Thời sự văn nghệ

TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ khánh thành tượng đài Bác Hồ trên đường Nguyễn Huệ

Vào lúc 7 giờ 45 sáng chủ nhật, ngày 17/5 vừa qua, TP. Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức lễ khánh thành tượng đài Bác Hồ trước trụ sở HĐND – UBND Thành phố, trên tuyến đường đi bộ Nguyễn Huệ, đúng vào dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Bác Hồ (19/5/1890 – 19/5/2015).
thieu-nhi-9132-1431835575
Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được làm bằng hợp kim đồng có chiều cao tối đa tính từ cao độ vỉa hè hiện hữu đến phần cao nhất của tượng đài là 7,2 m (tượng cao 4,5 m, bệ tượng cao 2,7 m), với kinh phí 7 tỉ đồng. Chiều cao này đảm bảo tỷ lệ hài hòa giữa tượng đài và công trình trụ sở HđND – UbND TP, phù hợp cảnh quan kiến trúc xung quanh công viên. Bệ tượng đài là khối đá tảng đặc, màu đen (sẫm), bền chắc, nguyên vẹn, đẹp. có xuất xứ trong nước. Các hạng mục xây dựng khác trong công trình được sử dụng đá khối tự nhiên, xuất xứ trong nước, được ốp lát đẹp và trang nhã.

Thành phố tiếp tục mở rộng công viên hiện hữu về phía đường Lê Thánh Tôn 12 m, mở rộng về phía vòng xoay nút giao thông trục đường Nguyễn Huệ – Lê Lợi 5 m. Trong công trình có bố trí các loại cây xanh mang đặc trưng, phù hợp với phong cách Nam bộ.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Thanh Hải – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố – đã thay mặt lãnh đạo thành phố báo cáo, công trình đã hoàn thành sau hơn 3 năm triển khai đề án với chất lượng cao về nội dung tư tưởng, kỹ thuật, mỹ thuật, như một biểu tượng cho niềm tin yêu, tình cảm kính trọng của nhân dân thành phố đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bên cạnh tổng kết việc xây dựng tượng đài Bác, đồng chí Lê Thanh Hải còn nêu bật vai trò của Bác Hồ là nguồn sức mạnh vô biên và là chỗ dựa tinh thần to lớn cho quân và dân miền Nam trong chiến tranh và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Đồng chí nhấn mạnh nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Bác, Bác như đã về với miền Nam, trở về với thành phố vinh dự được mang tên Người trong thần thái ung dung, phúc hậu, nhân từ.
Đồng chí Lê Thanh Hải khẳng định: “Mọi người đến với tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh để được ngắm nhìn gương mặt sáng ngời của Bác, người Cha già giản dị, gần gũi. Giữa đất trời thành phố, Bác đứng đó, uy nghi mà thân thiết, vĩ đại mà gắn bó như chính cuộc đời của Người, vị lãnh tụ suốt đời vì dân vì nước”.
Cũng phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị, văn hóa to lớn và sâu sắc.
Đồng chí Tổng Bí thư hoan nghênh Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thàng phố đã chủ động và tích cực triển khai xây dựng, hoàn thành công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đúng vào dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Bác và 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Đất nước.
Đồng chí Tổng Bí thư xúc động: “Như chúng ta đều biết, dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ tịch, người Anh hùng dân tộc vĩ đại và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta.
Đối với cách mạng Việt Nam và nhân dân Việt Nam, công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh là vô cùng to lớn như non cao biển rộng. Sau nhiều năm bôn ba tìm đường cứu nước, hoạt động thực tiễn, nghiên cứu lí luận, đúc rút kinh nghiệm, Người đã rút ra kết luận “muốn cứu nước và giải phóng dân tộc, không có con đường nào khác con đường cách mạng vô sản”.
Không có gì quí hơn độc lập – tự do. Độc lập dân tộc phải gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công”…
Đồng chí Tổng Bí thư cho biết, thấu hiểu và trân trọng nguyện vọng, tình cảm, lòng mong mỏi thiết tha của Đảng bộ và nhân dân thành phố, từ năm 2011, Ban Bí thư Trung ương Đảng thống nhất chủ trương cho TP.HCM xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Sau hơn ba năm triển khai thực hiện với tinh thần khẩn trương, tâm huyết, chu đáo, khoa học, công trình đến nay đã hoàn thành với chất lượng cao về nội dung tư tưởng, kỹ thuật, mỹ thuật, như một biểu tượng cho niềm tin yêu, tình cảm kính trọng của nhân dân thành phố đối với Bác Hồ trong suốt chặng đường cách mạng vẻ vang vừa qua và mãi mãi về sau.
Đồng chí Tổng Bí thư khẳng định công trình tượng đài Bác: “Đây là một công trình văn hóa có ý nghĩa chính trị, lịch sử và nhân văn sâu sắc của nhân dân thành phố, của đồng bào Nam bộ và cũng là niềm vui chung của tất cả chúng ta”.

Ý Kiến bạn đọc