Trong nước

TP. Hồ Chí Minh – Tặng nhà cho đạo diễn – NSND Huỳnh Nga

NSND Huỳnh Nga vừa nhận được món quà của TP. Hồ Chí Minh trao tặng, đó là căn nhà ở chung cư Khánh Hội 1, đường Bến Vân Đồn, Q.4, rộng khoảng 73m2, trị giá hơn 2 tỉ đồng. Theo gia đình ông cho biết, từ ngày giải phóng đến nay, gia đình NSND Huỳnh Nga sống trong căn hộ 65m2 tại một chung cư cũ ở đường Trần Đình Xu, Q.1 với 13 nhân khẩu.

Gia-dinh-NSND-Huynh-Nga-chup-hinh-luu-niem-voi-lanh-dao-TP
Gia đình NSND Huỳnh Nga chụp hình lưu niệm với lãnh đạo TP.HCM.

Đạo diễn, NSND Huỳnh Nga tên thật là Huỳnh Văn Thạch, sinh ngày 15/11/1932 tại huyện Mộc Hóa – Long An, năm nay 85 tuổi và đã có 58 năm tuổi Đảng. Ông tham gia cách mạng từ năm 12 tuổi tại quê nhà Long An. Sau đó ông tập kết ra Bắc năm 1954 rồi gia nhập Đoàn cải lương Nam bộ. Ông là tên tuổi lớn của sân khấu cải lương Việt Nam. Cả cuộc đời, sự nghiệp của ông có gần 300 tác phẩm, góp phần làm nên tên tuổi cho nhiều nghệ sĩ tài danh như Lệ Thủy, Ngọc Giàu, Thanh Tòng, Minh Vương… Ông là 1 trong 8 nghệ sĩ đã thành lập Đoàn Kịch nói Nam bộ năm 1957, hình thành nên chiếc nôi của kịch nói Nam bộ ở miền Bắc. Ông được cử đi du học tại Romania. Về nước, ông được xem là một trong những người tiên phong xây dựng nền sân khấu cải lương cách mạng sau năm 1975. Được đào tạo bài bản về kịch nhưng khi trở lại miền Nam sau năm 1975 ông lại nổi tiếng khi làm đạo diễn các vở cải lương như: Đời cô Lựu, Tìm lại cuộc đời, Hoa độc trong vườn, Muôn dặm vì chồng, Người giữ mộ, Tiếng sáo đêm trăng…

Trong những ngày Tết Đinh Dậu vừa qua, Đoàn lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh có chương trình thăm hỏi, chúc Tết các văn nghệ sĩ, ngày 24 Tết, Đoàn lãnh đạo đến nhà NSND Huỳnh Nga, Bí thư Đinh La Thăng đã nhìn thấy cảnh sống chen chúc chật hẹp của 13 con người trong gia đình này (bao gồm vợ chồng nghệ sĩ, vợ chồng 3 người con trai cùng 5 người cháu) nên đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo, Sở Văn hóa – Thể thao TP. Hồ Chí Minh và một số cơ quan tìm cách hỗ trợ, giúp cho NSND Huỳnh Nga một chỗ ở rộng rãi hơn.

Nghe tin NSND Huỳnh Nga được tặng nhà, anh em trong giới nghệ sĩ rất vui, vì hành động này thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo Thành phố đối với văn nghệ sĩ, nhất là những người đã một đời cống hiến cho nghệ thuật nước nhà. 16 giờ ngày 15-2-2017 là ngày đáng nhớ nhất của NSND Huỳnh Nga và gia đình ông. Vì ngày này, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Văn hóa – Thể thao TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi lễ trao nhà, giúp 13 người trong gia đình đạo diễn, NSND Huỳnh Nga thoát cảnh chen chúc, chật chội trong căn hộ 65m2.

Dương Đông
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 438

Ý Kiến bạn đọc