Trong nước

Tôn vinh đóng góp của phụ nữ nông thôn qua ảnh nghệ thuật

Chào Mừng 88 Năm Ngày Thành Lập Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2018)

40 bức ảnh xuất sắc nhất trên tổng số 1.000 tác phẩm tham dự “Cuộc thi ảnh Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững” đã được triển lãm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam từ ngày 10/10 /2018 đến 10/11/2018. Triển lãm này do Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Australia và Đại sứ quán Canada nhằm tôn vinh những cống hiến của phụ nữ nông thôn với sự phát triển của Việt Nam.

So-520--Ton-vinh-dong-gop-cua-phu-nu-nong-thon-qua-anh-nghe-thuat---Anh-5
1. Lũ về xóm – Vũ Minh Đức; 2. Ngày mới hạnh phúc – giải Nhì – quảng bá hải;
3. Nét xưa – giải Ba – Lê Thị Kim Liên.

“Cuộc thi ảnh Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững” được phát động vào ngày Quốc tế Phụ nữ 2018 (8/3), thời gian kết thúc nhận tác phẩm dự thi là ngày 8/6/2018. Tất cả công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam, không giới hạn độ tuổi, đều được mời tham gia cuộc thi bằng cách minh họa những đóng góp của phụ nữ nông thôn đối với sự phát triển và thịnh vượng của Việt Nam và những thay đổi mà người tham dự mong muốn. Nội dung gồm: Phụ nữ nông thôn và sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn; Phụ nữ nông thôn là chủ hộ gia đình và kinh doanh; Phụ nữ nông thôn và công nghệ; Phụ nữ nông thôn và di cư; Phụ nữ nông thôn và giáo dục. Trong vòng 3 tháng kể từ ngày phát động, cuộc thi nhận được hơn 1.000 bức ảnh dự thi từ 151 tác giả trên toàn quốc.

Bà Eliza Fernandez – Trưởng văn phòng UN Women Việt Nam nhận xét:

- Thế giới đã công nhận, phụ nữ là lực lượng lao động quan trọng và chủ chốt trong sản xuất nông nghiệp. Các bức ảnh dự thi thể hiện góc nhìn của các tác giả về những đóng góp của phụ nữ đối với sự phát triển của khu vực nông thôn trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ, nông nghiệp bền vững, giảm thiểu rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, kinh doanh, lãnh đạo, ra quyết định, và bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới nông thôn. Ngay cả khi không sử dụng ngôn từ, tranh ảnh vừa có thể miêu tả chân thực, kích thích tư duy, phản chiếu đời sống xã hội lại vừa mang tính giải trí và dễ truyền tải thông điệp. Chúng tôi tin rằng, nhiếp ảnh là một công cụ mạnh mẽ để nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự phát triển tích cực trong xã hội. Khi chiêm ngưỡng những tác phẩm dự thi, tôi nhận thấy những thay đổi tích cực trong hoạt động trao quyền cho phụ nữ nông thôn Việt Nam. Theo báo cáo năm 2015 của Tổng cục Thống kê, ở nông thôn, tỷ lệ phụ nữ làm việc trong ngành nông nghiệp là 63,4%, so với 57,5% nam giới. Phụ nữ nông thôn đã và đang góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội của Việt Nam. Tuy nhiên, phụ nữ và trẻ em gái nông thôn lại là những người có khả năng phải chịu cảnh đói nghèo cao hơn cả; việc thiếu tiếp cận các nguồn lực sản xuất như đất đai, đầu vào sản xuất và công nghệ, các dịch vụ tài chính, giáo dục, y tế cùng với các dịch vụ bảo trợ xã hội khác, và đặc biệt, họ là những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do thiên tai và biến đổi khí hậu. Ở hầu hết các nghiên cứu đo lường về phát triển, phụ nữ nông thôn phải chịu các hình thức phân biệt đối xử, sự bất bình đẳng giới nghiêm trọng hơn rất nhiều so với nam giới.

So-520--Ton-vinh-dong-gop-cua-phu-nu-nong-thon-qua-anh-nghe-thuat---Anh-3
Nét xưa – giải Ba – Lê Thị Kim Liên.

Bà Kellie Raab – Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết:

- Những bức ảnh này kết nối chúng ta với những người phụ nữ nông thôn chăm chỉ, họ là xương sống của nền kinh tế Việt Nam. Những bức ảnh cũng nêu bật lên một số thách thức quan trọng mà phụ nữ phải đối mặt.

Ông Robert Bissett – Đại biện lâm thời Đại sứ quán Canada – Đại biểu khách mời phát biểu:

- Canada cam kết đóng góp vào quá trình phát triển bền vững và trao quyền cho phụ nữ, đặc biệt khi chúng tôi kỷ niệm tháng 10 là tháng lịch sử của phụ nữ ở Canada. Chúng tôi rất vui mừng được ở đây hôm nay để nâng cao nhận thức và tôn vinh những người phụ nữ đã giúp định hình Việt Nam thành đất nước thịnh vượng như ngày nay.

Ban tổ chức đã công bố và trao giải cho các tác giả: Giang Sơn Đông (giải Nhất – 10 triệu đồng); Quảng Bá Hải (giải Nhì – 7 triệu đồng); Lê Thị Kim Liên (giải Ba – 5 triệu đồng); Vũ Minh Đức (giải Bức ảnh được yêu thích nhất – 5 triệu đồng).

Ban giám khảo là người đại diện của: UN Women Việt Nam; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đại sứ quán Úc; Đại sứ quán Canada; Hội Nhiếp ảnh.

 

Dương Đông – Châu Vũ
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 520

Ý Kiến bạn đọc