Alls

Tôn Đức Thắng với phong trào công nhân Sài Gòn đầu thế kỷ XX đến năm 1930

Cuốn sách “Tôn Đức Thắng với phong trào công nhân Sài Gòn đầu thế kỷ XX đến năm 1930” của tác giả Phạm Dương Mỹ Thu Huyền, sách dày 192 trang do NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh cấp phép phát hành trong quý 2 – 2018 đang đến tay độc giả.

Đại diện NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh cho biết:

- Nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng (20-8-1888 – 20-8-2018), 98 năm ngày thành lập Công hội Sài Gòn, 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh trân trọng giới thiệu với bạn đọc cuốn sách “Tôn Đức Thắng với phong trào công nhân Sài Gòn đầu thế kỷ XX đến năm 1930” của tác giả Phạm Dương Mỹ Thu Huyền. Đây thật sự là nguồn tư liệu quý cho độc giả muốn tìm tòi, học hỏi và tự rèn luyện bản thân qua cuộc đời hoạt động, cống hiến của Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng với Đảng, với dân tộc và bạn bè quốc tế. Nhắc đến phong trào yêu nước, giải phóng dân tộc những năm đầu thế kỷ XX cho đến khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời năm 1930 không thể không nhắc đến Tôn Đức Thắng cùng những đóng góp quan trọng vào phong trào công nhân Sài Gòn. Đặc biệt, sự ra đời và hoạt động của tổ chức Công hội bí mật cùng với những hoạt động tích cực của người đứng đầu tổ chức là Tôn Đức Thắng đã là mảnh đất vô cùng thuận lợi cho hoạt động truyền bá tư tưởng cách mạng vô sản ở Sài Gòn những năm đầu tiên…

So-512--Ton-Duc-Thang-voi-phong-trao-cong-nhan-Sai-Gon-dau-the-ky-20-den-nam-1930---Anh-1

Có thể nói Tôn Đức Thắng và phong trào công nhân là hai yếu tố không thể tách rời bởi lẽ “Nếu Công hội bí mật do Tôn Đức Thắng sáng lập là một sáng tạo lịch sử trong phong trào công nhân thì ngược lại, chính phong trào công nhân là cơ sở, là nền tảng để tạo nên tầm vóc một lãnh tụ Tôn Đức Thắng, vừa là kiến trúc sư lỗi lạc vừa là niềm tự hào của phong trào công nhân Sài Gòn nói riêng và giai cấp công nhân cả nước nói chung.

Cho đến nay mặc dù đã có rất nhiều tài liệu, tác phẩm về Tôn Đức Thắng được công bố nhưng hầu hết vẫn “chưa đi sâu nghiên cứu những sự kiện, những giai đoạn quan trọng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Tôn Đức Thắng, đặc biệt là mối quan hệ của Tôn Đức Thắng với phong trào công nhân Sài Gòn”. Cũng chính từ trăn trở đó mà tác giả Phạm Dương Mỹ Thu Huyền đã dành gần 10 năm dày công nghiên cứu, biên soạn và công bố công trình với nhan đề “Tôn Đức Thắng với phong trào công nhân Sài Gòn đầu thế kỷ XX đến năm 1930”.

Qua gần 200 trang sách với bố cục gồm 3 chương, cuốn sách đã tái hiện một cách sinh động những sự kiện, những giai đoạn quan trọng trong cuộc đời cách mạng của Tôn Đức Thắng. Đặc biệt, đã làm nổi bật mối quan hệ giữa Tôn Đức Thắng – người lãnh đạo – với quần chúng công nhân Sài Gòn – Chợ Lớn nói riêng và phong trào công nhân Việt Nam nói chung; qua đó góp phần bổ sung vào kho tư liệu lịch sử về Bác Tôn những kiến thức mới mẻ, có tính chuyên sâu với những chi tiết đắt giá. Ở cuối sách, chúng tôi có cung cấp một số hình ảnh tư liệu nhằm minh họa thêm cho những đóng góp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng vào phong trào công nhân Sài Gòn đầu thế kỷ XX.

Ở phần giới thiệu nhân thân Bác Tôn Đức Thắng, tác giả Hoàng Ngọc Thanh viết:

- Xuất thân từ công nhân, Bác Tôn đã trở thành người chiến sĩ cách mạng trung kiên, vị lãnh tụ của giai cấp công nhân và của nhân dân Việt Nam, một tấm gương mẫu mực về tinh thần yêu nước, đức tính cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư, hết lòng phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân.

Sinh ra và lớn lên khi thực dân Pháp đã đặt ách thống trị trên toàn cõi Việt Nam, chứng kiến cảnh “nước mất nhà tan”, xã hội đầy dẫy bất công, nhân dân bị bóc lột cùng cực, Bác Tôn đã sớm có tinh thần yêu nước và khát vọng đấu tranh chống áp bức, bóc lột giành độc lập. Cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, thực dân Pháp tiến hành khai thác thuộc địa lần thứ nhất, giai cấp công nhân ra đời, đánh dấu bước chuyển mới trong cơ cấu xã hội Việt Nam. Khi đó, Bác Tôn học xong tiểu học, đến Sài Gòn học nghề tại Trường Kỹ nghệ Viễn Đông. Năm 1909, Bác Tôn vào làm ở xưởng đóng tàu Ba Son, trở thành một trong những người thợ giỏi, Bác Tôn còn tích cực vận động anh em học sinh lính thủy bỏ học để chống lại chính sách hà khắc của thực dân Pháp, tổ chức các cuộc đấu tranh của công nhân chống đánh đập, cúp phạt, đòi tăng lương, cải thiện điều kiện làm việc.

Năm 1916, Bác Tôn bị động viên vào làm thợ máy cho hải quân Pháp. Thời kỳ này, các nước đế quốc bao vây nước Nga hòng bóp chết chính quyền Xô-viết non trẻ. Chiến hạm của Pháp ngang nhiên tiến công Biển Đen và bắn phá cảng Xê-va-xtô-pôn. Với tinh thần quốc tế vô sản cao cả, không muốn những người công nhân, lao động Nga phải chết chóc, đau thương, không muốn nước Nga Xô-viết non trẻ của công nông bị giày xéo, Bác Tôn đã dũng cảm, cùng anh em binh lính trong hạm đội Pháp, đứng lên phản chiến. Bác Tôn đã kéo lá cờ đỏ trên chiến hạm để ủng hộ nước Nga, nhà nước Xô-viết đầu tiên trong lịch sử loài người. Trong những năm tháng sống ở Pháp và tham gia phong trào đấu tranh của thủy thủ Pháp, Bác Tôn đã ý thức được sức mạnh của giai cấp công nhân. Từ những kinh nghiệm tích lũy được khi tham gia trong tổ chức và hoạt động Công đoàn ở thành phố Tu-lông, miền Nam nước Pháp, năm 1920 khi trở về Sài Gòn, Bác Tôn đã sớm nhận thấy cần phải tổ chức ra Công hội ở nước ta nhằm tập hợp, tuyên truyền, giác ngộ, vận động công nhân để đấu tranh chống áp bức, bóc lột, đòi độc lập dân tộc.

Buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “Tôn Đức Thắng với phong trào công nhân Sài Gòn đầu thế kỷ XX đến năm 1930” diễn ra vào ngày 20/8/2018 tại Hội trường 10F – Đại học Tôn Đức Thắng, số 19 Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Phong, Q.7, TP.HCM.

Lê Văn – Thủy Đinh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 512

Ý Kiến bạn đọc