Truyện ngắn

Tôi và em

Em là một nhà văn trẻ. Năm trước em có in cuốn tiểu thuyết khá dày, viết về một chuyện không hề ngắn thuộc loại tình ái thâm cung bí sử. Tôi đọc rất thích và rất nể bút lực của một cô gái trẻ tuổi đời thành nhà văn trẻ tuổi nghề như em. Tiếc, lúc đó tôi định giới thiệu cuốn sách của em nhưng không thành vì có chuyện ngoài ý muốn.

Sáng nay, ở quán cà phê dễ thương, có cái hồ cá hình vuông trước sân vườn nước trong veo tận đáy, có mấy con cá vàng bơi lội em lại tặng tôi cuốn truyện cực ngắn. Thời buổi này ra thơ, ra truyện là chuyện liều lĩnh tôi không tiện hỏi em hoàn cảnh của tập truyện cực ngắn in khá đẹp, công phu, có độ dày nội lực. Chỉ thương em một phụ nữ, ngoài chuyện gồng gánh gia đình, chồng con và chắc chắn không ít lần chịu sóng gió tình cảm mà còn xông vào lĩnh vực văn chương, in liên tiếp hai cuốn sách thuộc loại tâm huyết thì quả thật em đầy dũng khí.

Lâu nay tôi chỉ viết truyện ngắn dài và truyện dài cực dài. Nay tôi bắt chước em viết truyện ngắn cực ngắn. Để làm gì? Để có đủ sức đọc truyện cực ngắn của em và để chứng minh rằng nếu tôi viết bài giới thiệu sách em, dù khen hay chê thì tôi cũng là người biết viết truyện cực ngắn. Chứ không phải kẻ chẳng biết viết gì rồi cứ múa miệng phán xét nọ kia.

Từ Kế Tường
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 514

Ý Kiến bạn đọc