Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Tôi mong muốn một nền giáo dục thực sự đổi mới

…Tôi mong muốn ngành giáo dục của chúng ta trong thời gian tới, học sinh đến trường phải thực sự là “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, ở đó thực sự là “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”; mỗi thầy cô giáo thực sự là tấm gương sáng cho học sinh noi theo “Thầy cô nói đi đôi với làm chứ không phải là lý thuyết suông”.

Tôi không muốn khi ra đường thấy cảnh học sinh “học… đường”, học sinh “ăn… đường”, học sinh “ngủ… đường” vì thầy cô bắt các học sinh học nhiều khiến các em phải mệt mỏi, phải chịu áp lực kiến thức sách vở.

Tôi không muốn nhà trường và gia đình nhồi nhét kiến thức cho học sinh để các em đánh mất tuổi thơ, tuổi thần tiên, trong sáng của các bậc học.

Anh-minh-hoa---Toi-mong-muon-mot-nen-giao-duc-thuc-su-doi-moi

Tôi không muốn bệnh thành tích của nhà trường, “bệnh sĩ” của gia đình mà đánh mất sự sáng tạo, đam mê của thế hệ trẻ. Đào tạo thế hệ trẻ thành những robot kiến thức giỏi mà nhận thức kém.

Tôi mong muốn thế hệ trẻ phải thực sự “Học đi đôi với hành”, phải biết áp dụng lý thuyết vào thực tế của cuộc sống. Dạy học sinh về kỹ năng sống, về cách giao tiếp, ứng xử văn minh nghĩa tình.

Tôi mong muốn học sinh được nói lên ý kiến của mình, thầy cô luôn lắng nghe và trân trọng ý kiến ấy chứ không phải sự áp đặt của người thầy.

Tôi mong muốn Điều mong muốn của tôi về một nền giáo dục mới còn nhiều lắm. Nhưng tôi chỉ nêu lên bấy nhiêu thôi – những điều rất giản dị, rất đời thường cũng đủ để cho “người lớn” cần thay đổi nền giáo dục.

Hãy xây dựng một Việt Nam hiện đại – văn minh – nghĩa tình bắt đầu từ nền giáo dục. Điều quan trọng là chúng ta có thực sự thay đổi một nền giáo dục thực sự chất lượng hay không? Nếu thay đổi được thì tôi tin rằng: “Không có ưu tiên nào lớn hơn ưu tiên giáo dục thế hệ trẻ”. Cái gốc là từ nền giáo dục. Và điều đó để nói đến vai trò của nền giáo dục, nhà trường, thầy cô lớn đến mức nào.

Một nền giáo dục khác là một nền giáo dục thực sự là “Tất cả vì tương lai con em chúng ta”. Nơi ấy học sinh sẽ nhận được giá trị thật, giá trị đẹp. Cánh cổng trường mở ra thực sự đem đến cho thế hệ trẻ thế giới kỳ diệu.

Cần có một nền giáo dục đúng nghĩa bắt đầu từ những gì nhỏ bé nhất, gần gũi nhất và thiết thực nhất. Từ những điều tưởng chừng nhỏ bé này nhưng sẽ mang đến những giá trị to lớn đối với sự nghiệp giáo dục nói riêng và một Việt Nam ngời sáng nói chung.

Thái Hoàng
(Giáo viên Trường THCS – THPT Bác Ái)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 445

Ý Kiến bạn đọc