Giới thiệu sách

Tọa đàm và ra mắt sách Leonardo Da Vinci của Walter Isaacson

Công ty CP Sách Omega Việt Nam vừa tổ chức buổi tọa đàm và ra mắt cuốn sách “Leonardo da Vinci” của tác giả Walter Isaacson tại Sân khấu chính – Đường sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1) vào lúc 9 giờ ngày 27-10-2018 với sự tham gia của nghệ sĩ thị giác Phạm Diệu Hương (người hiệu đính cuốn sách) và giám tuyển Nguyễn Như Huy (nghệ sĩ thị giác, dịch giả và nhà phê bình nghệ thuật).

So-523--Toa-dam-va-ra-mat-sach-Leonardo-Da-Vinci-cua-Walterisaacson---Anh-1

Leonardo da Vinci được thế giới xem là một thiên tài toàn năng người Ý. Ông không chỉ được biết đến rộng rãi như một trong những danh họa lớn nhất của thời Phục hưng, mà còn được biết đến như một thiên tài tư duy khoa học và một nhà sáng tạo. Các sáng tạo của ông trải rộng trên nhiều lĩnh vực, từ hội họa, kiến trúc, cơ khí, thiên văn học, quang học cho đến giải phẫu học… Tác giả Walter Isaacson, người được biết đến với hàng loạt những cuốn tiểu sử đình đám về những nhà sáng tạo đại tài của thế giới như Benjamin Franklin, Albert Einstein, hay Steve Jobs… đã chia sẻ rằng:

- Tất cả những nhân vật kể trên đều dẫn tôi tới với Leonardo da Vinci, hình mẫu xác đáng nhất về một con người đã gắn kết được cả nghệ thuật và khoa học, nhân văn và công nghệ. Biểu tượng vĩ đại của sự giao thoa này chính là Người Vitruvius – một bức vẽ của Leonardo da Vinci thể hiện sự chính xác hoàn hảo về giải phẫu cơ thể người, vẻ đẹp choáng ngợp cùng mối liên kết tinh thần sâu sắc. Leonardo tò mò về mọi thứ. Ông nhận ra cái đẹp trong cả câu đố toán học cổ đại về phép cầu phương hình tròn lẫn khi kiếm tìm những dấu vết của cảm xúc qua nụ cười thấp thoáng của một người phụ nữ. Và đó chính là điều khiến ông một cách tự nhiên trở thành đỉnh cao tột bậc trong sự nghiệp khám phá những thiên tài sáng tạo của tôi.

Walter Isaacson – nhà báo, tác giả người Mỹ đã dành 3 năm khảo cứu tỉ mỉ trên 7.200 trang ghi chép các ý tưởng và phác thảo của Leonardo đồng thời tham khảo hàng loạt những phân tích của các nhà nghiên cứu khác để có thể hoàn thành cuốn tiểu sử đồ sộ về cuộc đời và sự nghiệp của Leonardo da Vinci.

Dịch giả Nguyễn Phương Lan nhận định:

- Không toàn hảo hóa hình tượng vĩ nhân, cũng không khoác lên cuộc đời nhân vật của mình những huyền hoặc kì bí mà người ta hay gán cho các thiên tài xuất chúng, Walter kéo Leonardo gần lại với chúng ta, giải mã cuộc đời ông trong đầy đủ bối cảnh và tinh thần của thời đại mà ông đã sống, để từ đó chúng ta hiểu về ông hơn, đồng cảm với ông hơn, để thấy ở ông cả tài năng và phẩm chất đáng quý lẫn những thiếu hụt và khuyết điểm, cả những điều đáng yêu và đáng trách, cả những giá trị nhân văn cao đẹp lẫn những ngóc ngách sâu tối nhất trong tâm hồn, để chúng ta lại càng thêm ngưỡng mộ con người ông, theo cách ta ngưỡng mộ một người bạn lớn mà bản thân có thể học hỏi được thật nhiều.

Đại diện Công ty CP Sách Omega Việt Nam cho biết:

- Đây là cuốn sách mở đầu cho Tủ sách nghệ thuật của Omega Plus. Nối tiếp trong tủ sách này, chúng tôi sẽ xuất bản các tác phẩm về những nhân vật lớn của nghệ thuật thế giới như: Michelangelo: A Life in Six Masterpieces (Miles J. Unger); Beethoven: The Music and the Life (Lewis Lockwood), Van Gogh: The Life (Steven Naifeh & Gregory White Smith); Picasso and the Painting that Shocked the World (Miles J. Unger).

Nguyễn Dương – Ái Sa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 523

Ý Kiến bạn đọc