Alls

Tọa đàm ra mắt sách Tập tục đời người của Phan Cẩm Thượng

Tập tục đời người là cuốn sách có nội dung tìm hiểu văn hóa tập tục của người nông dân Việt Nam thế kỷ XIX-XX của tác giả Phan Cẩm Thượng (NXB Hội Nhà văn liên kết cùng Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phát hành) được Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội – L’Espace tổ chức tọa đàm vào lúc 9 giờ 30, ngày 6-1-2018 với chủ đề “Văn hóa tập tục của người nông dân Việt Nam thế kỷ XIX-XX”. Khách mời là nhà nghiên cứu Trần Quang Đức và nhà phê bình Mai Anh Tuấn. Họ cùng nói về những câu chuyện gần gũi và giản dị của những con người Việt Nam, những người nông dân.

Toa-dam-ra-mat-sach-Tap-tuc-doi-nguoi-cua-Phan-Cam-Thuong
Tác giả Phan Cẩm Thượng và bìa sách.

Tác giả Phan Cẩm Thượng chia sẻ:

- Tập tục đời người là kết quả của hơn 20 năm nghiên cứu, khảo cứu, điền dã của tôi về văn hóa tập tục của người nông dân Việt Nam trong hai thế kỷ XIX và XX. Trong đó có nhiều góc nhìn đa dạng về cách người nông dân Việt Nam sống đời sống tinh thần của mình, cách họ tương tác với nhau. Sách trình bày những tập tục căn bản, những gì có liên quan đến sự phát triển của văn hóa dân tộc.

Với chủ đề “Văn hóa tập tục của người nông dân Việt Nam thế kỷ XIX-XX”, tọa đàm đi sâu vào phân tích cách mà người nông dân Việt Nam tạo thành cộng đồng, xã hội trong thế kỷ XIX-XX, thời kỳ nhiều biến động với những thay đổi sâu sắc của xã hội. Theo tôi, tập tục đến từ bên trong, từ quá khứ, do lâu dài mà thành, thấm vào con người, thành nhu cầu tự thân, tự nguyện. Tập tục là cái nói về đời sống tinh thần thực của con người trong cộng đồng lịch sử. Tập tục Việt Nam kể cho ta nghe con người Việt Nam thực sự sống đời sống tinh thần của mình như thế nào. Cuốn sách này hoàn toàn không phải là một thứ chính sử của các triều đại, các cuộc chiến, nhưng có thể coi nó là một cuốn sử của số đông người dân bình thường, cách họ sống, họ trao đổi, họ ca hát, họ yêu đương. Có thể nói nó là một cuốn sử ngợi ca những điều bình dị nhất của những con người không ai nhớ mặt, không ai biết tên.

Tác giả Phan Cẩm Thượng sinh năm 1956, là họa sĩ, nhà nghiên cứu, phê bình nghệ thuật, từng dạy học, viết báo về phê bình mỹ thuật, về văn hóa nghệ thuật. Ngoài 2 cuốn Văn minh vật chất của người Việt và Tập tục đời người, ông đang thực hiện tiếp 2 tác phẩm cũng về lịch sử văn hóa thường ngày của người Việt là Mày là kẻ nào, Thế kỷ XIX – Việt Nam.

Lê Anh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 484

Ý Kiến bạn đọc