Trong nước

Tọa đàm Những bài học Văn hóa từ Giáo sư Trần Văn Khê (1921-2015)

 

Chương trình “Kỷ niệm 99 năm ngày sinh cố GS-TS Trần Văn Khê” (1921-2015) được Trường Đại học Văn Lang tổ chức từ 9 giờ đến 16 giờ ngày 24/7/2020 tại Đại học Văn Lang, nhằm tri ân những đóng góp to lớn của cố GS-TS Trần Văn Khê đối với âm nhạc dân tộc cho thế hệ mai sau. Đây cũng là dịp để các nghệ sĩ, nghệ nhân đờn ca tài tử hội tụ tưởng nhớ GS-TS Trần Văn Khê, nhắc nhớ những buổi nói chuyện chuyên đề về âm nhạc dân tộc, về chỗ khác nhau về cách chơi đàn tranh của người Việt và người Trung Quốc; ý nghĩa của chiếc áo dài của người Việt vì sao có 5 chiếc nút (5 chiếc nút đại diện cho 5 đức tính: nhân, nghĩa, lễ, trí, tín); giới thiệu về nhạc cụ Song Lang của người Việt… mà GS-TS Trần Văn Khê từng diễn thuyết. Đồng thời là bước đệm chuẩn bị công bố thành lập Quỹ Trần Văn Khê dự kiến đầu năm 2021 và tiến tới kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố GS-TS Trần Văn Khê vào tháng 7/2021. Trong dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Giáo sư, chương trình công bố những cá nhân, đơn vị được Quỹ Trần Văn Khê xét trao giải thưởng, học bổng đợt đầu tiên.

So-604--Toa-dam-Nhung-bai-hoc-van-hoa-tu-giao-su-Tran-Van-Khe---Anh-1
Chân dung GS – TS Trần Văn Khê. (Ảnh: Nguyễn Á)

Chương trình “Kỷ niệm 99 năm ngày sinh cố GS-TS Trần Văn Khê” gồm có các hoạt động: Tọa đàm về “Những bài học văn hóa từ Giáo sư Trần Văn Khê”; triển lãm nhiều trang phục mà thuở sinh thời GS-TS Trần Văn Khê mặc khi diễn thuyết, dự đại hội âm nhạc quốc tế; trưng bày sách, băng dĩa, nhạc cụ… và 99 ảnh chân dung của GS-TS Trần Văn Khê; chương trình biểu diễn âm nhạc dân tộc, gồm những tiết mục hòa tấu, độc tấu nhạc cụ dân tộc như tranh, sáo, bầu, kìm, guitar phím lõm… do nghệ sĩ Huỳnh Khải cùng các học trò của GS-TS Trần Văn Khê đảm trách; giới thiệu bộ phim chân dung cố GS-TS Trần Văn Khê do đạo diễn Ly Ly Thủy Tiên thực hiện.

GS. Trần Văn Khê sinh ra trong gia đình có 4 đời là nhạc sĩ truyền thống tại Mỹ Tho (nay thuộc Tiền Giang). Ông học đàn kìm, đàn cò, đàn tranh từ năm 6 tuổi. Ông nội là Trần Quang Diệm, cha là ông Trần Quang Chiêu và cô của ông là Trần Ngọc Viện, là những người sáng lập gánh cải lương “Đồng Nữ Ban”.

Ông sang Pháp du học từ năm 1949. Hè năm 1951, ông thi đậu vào Trường Chính trị Khoa Giao dịch Quốc tế. Cho đến năm 1958, ông theo học Khoa Nhạc học và chuẩn bị luận án Tiến sĩ dưới sự chỉ đạo của các Giáo sư Jacques Chailley, Emile Gaspardone và André Schaeffner. Tháng 6/1958, ông đậu Tiến sĩ Văn khoa (môn Nhạc học) của Đại học Sorbonne. Từ năm 1963, ông dạy trong Trung tâm Nghiên cứu nhạc Đông phương, dưới sự bảo trợ của Viện Nhạc học Paris (Institut de Musicologie de Paris).

Ông là thành viên của Viện Khoa học Pháp, Viện sĩ Thông tấn Viện Hàn lâm châu Âu về Khoa học, Văn chương và Nghệ thuật cũng như nhiều hội nghiên cứu âm nhạc quốc tế. Ông là Chủ tịch Hội đồng Khoa học của Viện Quốc tế Nghiên cứu âm nhạc bằng phương pháp đối chiếu của Đức. Có 43 nước trên thế giới đã mời GS-TS Trần Văn Khê thuyết trình và biểu diễn âm nhạc truyền thống Việt Nam. Trong hơn nửa thế kỷ sinh sống và làm việc ở nước ngoài, GS. Khê luôn đau đáu việc làm thế nào giữ gìn và phát huy âm nhạc dân tộc Việt Nam.

Lê Văn – Trà My
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 604

Ý Kiến bạn đọc