Trong nước

Tọa đàm
Hoa văn trang trí – bình phong Huế dưới góc nhìn về đào tạo ứng dụng

Sáng ngày 18/12/2015 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM (số 97 Phó Đức Chính, Q.1, TP.HCM), Khoa Mỹ thuật Công nghiệp Trường Đại học Văn Lang phối hợp cùng Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, Hội Mỹ thuật TP.HCM, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam – Phân viện Huế tổ chức buổi tọa đàm có chủ đề “Hoa văn trang trí – bình phong Huế dưới góc nhìn về đào tạo ứng dụng” với mục đích khơi mở hướng nghiên cứu cho các nhà chuyên môn quan tâm đến giá trị văn hóa truyền thống trong mỹ thuật ứng dụng.

Theo tinh thần của buổi tọa đàm, thì hiện nay việc nâng cao nhận thức và ứng dụng các yếu tố truyền thống trong cuộc sống hiện đại đang dần mai một. Đó là trăn trở của những người làm công tác đào tạo mỹ thuật ứng dụng và những người quan tâm đến bản sắc, giá trị truyền thống. Khoa Mỹ thuật Công nghiệp Trường Đại học Văn Lang định hướng đào tạo thế hệ họa sĩ thiết kế trẻ biết gìn giữ, truyền tải và phát huy những giá trị thẩm mỹ đậm bản sắc dân tộc thông qua các hệ thống hoa văn họa tiết vốn cổ. Trong nhiều năm, Khoa tâm huyết với mảng đề tài nghiên cứu hoa văn vốn cổ truyền thống trong phạm vi mỹ thuật trang trí, hứng khởi với những nghiên cứu chuyên môn sâu và có ý nghĩa bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống.

Trong phần trao đổi, các nhà nghiên cứu chuyên môn và sinh viên đã nêu ra những vấn đề văn hóa truyền thống (qua hoa văn trang trí và bình phong Huế), những trăn trở, khó khăn trong việc bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống hiện nay. Đặt ra vấn đề chuẩn hóa công tác nghiên cứu, đào tạo ở phạm vi hẹp của môn học nghiên cứu trong lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng, để sinh viên phát huy sức sáng tạo, khai thác nguồn tư liệu văn hóa truyền thống ứng dụng cho thiết kế mỹ thuật. Trong đó, sinh viên được củng cố và nâng cao kiến thức văn hóa xã hội, lịch sử từ các nhà nghiên cứu chuyên môn, từ những ý kiến phản biện bên ngoài trường đại học. Giảng viên Khoa Mỹ thuật Công nghiệp cũng đánh giá hiệu quả mô hình môn học đã triển khai nhiều năm qua, định hướng đào tạo chất lượng, thiết thực và hiệu quả hơn, mở rộng hướng ứng dụng môn học vào thực tế. Các nhà nghiên cứu nhìn nhận lại thực tế công tác bảo tồn trùng tu một yếu tố văn hóa rất giá trị đang bị mai một. Đồng thời đưa ra định hướng mảng thiết kế sản phẩm mỹ thuật ứng dụng hiện nay, giúp các doanh nghiệp có thể tìm thấy cơ hội và yếu tố mới để phát triển thị trường sản phẩm mỹ thuật ứng dụng.

Ngoài trao đổi chuyên môn, còn có một triển lãm trưng bày hoa văn trang trí và bình phong Huế, phục vụ người xem từ ngày 18-12-2015 đến hết ngày 22-12-2015 tại tầng 1 (Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố). 

Cao Nguyễn – Thanh Mến
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 385

Ý Kiến bạn đọc