Trong nước

Tổ chức nhiều hoạt động cho ngày Gia đình Việt Nam (28-6)

 

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vai trò của gia đình. Bác Hồ khẳng định: “Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”.

Theo lời Bác, ngày 28/6/2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55- CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng của cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Ngày 4/5/2001,Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình Việt Nam. Quyết định nêu rõ: lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo của các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

So-599--To-chuc-nhieu-hoat-dong-cho-ngay-Gia-dinh-Viet-Nam---Anh-1

Tại TP. Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tổ chức Chương trình tuyên dương “Gia đình trẻ tiêu biểu” năm 2020 vào dịp kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

Chương trình nhằm biểu dương và tôn vinh những gia đình trẻ điển hình, tiêu biểu; xây dựng và lan tỏa các giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Đồng thời, nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí, trách nhiệm của gia đình đối với sự phát triển của xã hội; phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam và tiếp thu có chọn lọc các giá trị tiên tiến của gia đình trong xã hội phát triển; vận động hội viên, thanh niên tích cực xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ.

Theo đó, đối tượng tuyên dương là các gia đình có các thành viên bố, mẹ và các con mang quốc tịch Việt Nam; trong đó bố và mẹ kết hôn theo đúng Luật Hôn nhân và gia đình; bố và mẹ đều ở độ tuổi không quá 35 (sinh từ năm 1985 trở về sau). Các gia đình trẻ tiêu biểu phải được chính quyền và quần chúng nhân dân ghi nhận, được nhận Giấy khen Gia đình văn hóa giai đoạn 2017 – 2019; có nhiều nỗ lực, vượt qua hoàn cảnh khó khăn để xây dựng cuộc sống ấm no, hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ; tổ chức lao động, sản xuất, kinh doanh, công tác đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả; thực hiện tốt vai trò chăm sóc, bảo vệ và giáo dục con cái.

Các gia đình trẻ phải thực hiện một bài viết của đại diện thành viên gia đình (cha, mẹ hoặc con) hoặc video clip giới thiệu về gia đình của mình, quá trình vươn lên vượt qua khó khăn trong cuộc sống để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc và quan điểm, suy nghĩ về gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ. Các gia đình trẻ dự Chương trình tuyên dương được tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa tại Thủ đô Hà Nội; được nhận Bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam và nhiều phần thưởng giá trị khác.

Bên cạnh đó, gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng thông báo, Đêm nhạc “Biển nhớ” do Nhà hát Nghệ thuật đương đại tổ chức vào tối 27/6/2020 tại Nhà hát Lớn Hà Nội nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

Nghệ sĩ nhân dân, đạo diễn Trần Bình, tổng đạo diễn đêm nhạc “Biển nhớ” cho biết:

- Đêm nhạc có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi ở nhiều thế hệ, như: nghệ sĩ saxophone Quyền Văn Minh, ca sĩ Tùng Dương, Quang Dũng, Phạm Thu Hà, Minh Thu…; hai gương mặt trẻ Rapper Hà Lê – anh chàng ca sĩ sinh năm 1984 gây ấn tượng với dự án “Trịnh Contemporary” làm mới nhạc Trịnh; và Hoàng Trang – cô gái tốt nghiệp tiếng Ý nhưng đam mê theo đuổi nhạc Trịnh. Đặc biệt, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh – em gái của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng xuất hiện trong chương trình với tư cách khách mời đặc biệt. Cùng với những chia sẻ cảm động về cố nhạc sĩ tài hoa, người thân của ông cũng mang đến đêm diễn những thước phim tư liệu quý giá lúc sinh thời của vị nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Hiếu Trương – Thanh Hiệp
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 599

Ý Kiến bạn đọc