Trong nước

Tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ xix tại TP.HCM

Với chủ đề “Điện ảnh Việt Nam – Dân tộc, Nhân văn, Sáng tạo, Hội nhập”, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XIX được tổ chức ở TP.HCM từ ngày 1-12-2015 đến 5-12-2015. Sự kiện này do Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND TP.HCM thực hiện.

Lễ khai mạc diễn ra vào 20 giờ ngày 1-12-2015 tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM), trực tiếp trên kênh VTV1 – Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Truyền hình TP.HCM. Lễ Bế mạc và Trao giải được truyền hình trực tiếp lúc 20 giờ ngày 5-12-2015 trên kênh VTV6 – Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Truyền hình TP.HCM.

Pano-lien-hoan-phim-lan-thu-19
Pano LH Phim Việt Nam 2015.

Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục điện ảnh cho biết:

- Tiêu chí của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XIX là hướng đến các tác phẩm điện ảnh mang đậm bản sắc dân tộc; nội dung tư tưởng giàu tính nhân văn; nghệ thuật thể hiện mới, sáng tạo; chủ động hội nhập quốc tế hiệu quả. Trong những ngày diễn ra Liên hoan Phim còn có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như: Triển lãm “Điện ảnh Việt Nam đồng hành cùng đất nước” tại Nhà hát Thành Phố (số 7, Công trường Lam Sơn, Q1, TP.HCM); Hội thảo “Xây dựng thương hiệu, vị thế của phim Việt Nam”; Hội thảo “Chính sách hỗ trợ và biện pháp ưu đãi nhằm phát triển nền công nghiệp điện ảnh trong xu hướng toàn cầu hóa”; giao lưu gặp gỡ nghệ sĩ tham gia trong các tác phẩm điện ảnh chủ đề giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; các nghệ sĩ, diễn viên điện ảnh trẻ giao lưu với khán giả tại các trường đại học; giao lưu với các chiến sĩ thuộc đơn vị quân đội; Tuần lễ Phim Việt Nam chiếu các tác phẩm điện ảnh Việt Nam qua các thời kỳ (miễn phí), gồm các phim tham dự Liên hoan tại các rạp trên địa bàn TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Có một hội đồng tuyển chọn phim, tức là các phim đăng ký tham gia nhưng không phải phim nào cũng đưa vào dự thi mà được sàng lọc qua các vòng loại tuyển chọn nhằm loại bỏ các phim thảm họa và hài nhảm ngay từ đầu. Chọn TP.HCM làm điểm tổ chức chính, Ban tổ chức kỳ vọng rằng Liên hoan lần này sẽ có nhiều bứt phá.

Các hạng mục giải thưởng như sau: Phim truyện điện ảnh; Phim truyện video; Phim tài liệu; Phim khoa học và Phim hoạt hình. Giải thưởng dành cho cá nhân là Đạo diễn xuất sắc; Tác giả kịch bản xuất sắc; Quay phim xuất sắc; Nam/nữ diễn viên chính xuất sắc; Nam/nữ diễn viên phụ xuất sắc; Họa sĩ thiết kế mỹ thuật xuất sắc; Âm nhạc xuất sắc.

Ban tổ chức đã thông báo, quyết định có thêm giải do khán giả bình chọn cho mỗi hạng mục phim gồm: “Giải phim hay nhất do khán giả bình chọn” cho phim truyện dự thi và “Giải phim được khán giả yêu thích nhất” dành cho phim truyện trong “Chương trình toàn cảnh”. Hình thức để khán giả bình chọn cho các phim này là bỏ phiếu sau mỗi suất chiếu tại rạp.

Ngoài 20 phim truyện điện ảnh đã được công bố và trình chiếu trong khuôn khổ “Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XIX”, còn có 6 phim truyện video, 6 phim tài liệu nhựa, 27 phim tài liệu video, 10 phim khoa học, 23 phim hoạt hình. Sáu phim truyện video gồm “Siêu quậy lên chùa”, “Gió rừng sương”, “Gương trời”, “Đất lành”, “Cánh rừng không yên ả”, “Trên đỉnh núi phía Tây”. Một số phim khoa học đáng chú ý là “Bản hòa tấu Sơn Đoòng”, “Đạo sắc phong”, “Dòng chảy của Then”…

Hạng mục phim hoạt hình có “Bay về phía bầu trời”, “Bố của gà con”, “Đuôi của thằn lằn”, “Ve sầu và bọ ngựa”, “Đàn sếu có trở về”, “Người cha”, “Khu đầm có cánh”, “Bột phép màu”, “Những mặt phẳng” …

Ngoài ra còn có 18 phim tài liệu video, 14 phim truyện điện ảnh được chọn tham dự chương trình toàn cảnh tại Liên hoan Phim.

Cao Nguyễn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 383

 

Ý Kiến bạn đọc