Trong nước

Tổ chức liên hoan phim Tài liệu Châu Âu – Việt Nam lần thứ 10 năm 2019 tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội

 

Liên hoan phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 10 năm 2019 được tổ chức tại hai thành phố lớn trong nước là TP. Hồ Chí Minh trong khuôn viên của trường Đại học Hoa Sen (Phòng 204, Trường Đại học Hoa Sen, số 8 Nguyễn Văn Tráng, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM) và Hà Nội (tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương) từ ngày 31-5-2019 đến 9-6-2019. Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam (một trong những thành viên sáng lập EUNIC Vietnam) là cơ quan điều phối liên hoan phim này. Các buổi chiếu phim đều miễn phí vé vào cửa. Phim nước ngoài có phụ đề tiếng Việt.

Đây là sự kiện thường niên do Hiệp hội các Viện văn hóa và Đại sứ quán châu Âu tại Hà Nội (EUNIC) phối hợp với Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương tổ chức từ năm 2009 với mục đích góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và các nước, tạo điều kiện và cơ hội để khán giả Việt Nam yêu thích phim châu Âu tìm hiểu đất nước, con người, văn hóa, đời sống xã hội… của các quốc gia thông qua những bộ phim tài liệu.

So-549--To-chuc-lien-hoan-phim-Tai-lieu-Chau-Au-Viet-Nam-lan-thu-10-2019

Ở lần thứ 10 này, Liên hoan phim Tài liệu được sự hưởng ứng tham gia của 10 quốc gia trên thế giới, đó là: Áo, Wallonia-Brussels (Bỉ), Pháp, Đan Mạch, Đức, Israel, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Séc, Anh, cùng với nước chủ nhà Việt Nam. Sự kiện này nằm trong khuôn khổ các chương trình hoạt động của EUNIC (Hiệp hội các Viện Văn hóa và các Đại sứ quán châu Âu).

Trong số 25 phim của 10 nước được trình chiếu suốt thời gian 10 ngày diễn ra Liên hoan phim Tài liệu, trong số 15 bộ phim của Việt Nam tham dự có các phim đã đạt giải cao do Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất. Ngoài ra, còn một số phim do các đơn vị thực hiện như: VTV8 Đài Truyền hình Việt Nam, Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội, các tác giả làm phim độc lập. Khán giả tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội được thưởng thức những tác phẩm điện ảnh tài liệu của Việt Nam và của các quốc gia tham gia, trong số đó có nhiều tác phẩm đã nhận được các giải thưởng, đề cử quan trọng tại các liên hoan phim như phim “Nữ thẩm phán” giành Giải César 2019 (giải thưởng của điện ảnh Pháp) và Giải Magritte du Cinéma 2019 (giải thưởng của điện ảnh Bỉ); phim “Hãy nhớ: Bạn đang sống” giành giải Cánh diều Vàng (hạng mục phim tài liệu) tại Giải Cánh diều 2018 (giải thưởng của Hội Điện ảnh Việt Nam)…; bộ phim tài liệu “Angela Merkel – Hơn cả bất ngờ” do các đạo diễn người Đức thực hiện được đánh giá là một trong những tác phẩm được chờ đợi nhất tại liên hoan phim năm nay. Ban tổ chức nhận xét, bên cạnh các tác phẩm đặc sắc đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, liên hoan phim năm nay còn đánh dấu bước đột phá của các đạo diễn trẻ Việt Nam về cách chọn đề tài và phương thức truyền tải. Một số bộ phim tài liệu lấy cảm hứng từ các vấn đề đang được xã hội quan tâm như bệnh trầm cảm sau sinh được nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế đánh giá cao.

Theo đại diện của Hiệp hội các Viện văn hóa và Đại sứ quán châu Âu, Liên hoan phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 10 là cột mốc đáng nhớ, đánh dấu một hành trình dài hợp tác giữa EUNIC và Việt Nam trong lĩnh vực Điện ảnh tài liệu. Trong 10 năm, thông qua Liên hoan phim, Ban tổ chức đã giới thiệu tới khán giả Việt Nam những bộ phim tài liệu hay nhất của châu Âu để phục vụ nhu cầu người xem phim cần tìm hiểu về các quốc gia trên thế giới thuộc khối châu Âu. Liên hoan phim này luôn là một sự kiện quan trọng đối với EUNIC vì các bộ phim tài liệu cung cấp một cơ hội để phân tích xã hội của chúng ta, đặt câu hỏi về mối quan hệ của chúng ta với môi trường và khám phá các vùng lãnh thổ mới cũng như chủ đề mới: âm nhạc, di sản, thiết kế, các vấn đề thời sự… vốn là những vấn đề được tất cả mọi người quan tâm.

Mỗi buổi chiếu, khán giả được thưởng thức một bộ phim Việt Nam và một bộ phim quốc tế. Bên cạnh đó, những bộ phim tài liệu của các nhà làm phim trẻ sẽ được trình chiếu vào một số buổi chiều và có nhiều đạo diễn tham dự, giao lưu cùng khán giả.

Bốn phim của các tác giả độc lập Việt Nam cũng được giới thiệu tại các buổi chiếu riêng vào chủ nhật ngày 9-6-2019 bao gồm: Mệ A; Những mảnh đời đá bạc (Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội); Mùa hè! Nghiêm (Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh – TPD) và Nghề đậu phụ (tác giả độc lập, Hương Na).

Phim Việt Nam được trình chiếu tại Liên hoan phim Tài liệu lần thứ 10 năm 2019 gồm có: Hãy nhớ, bạn đang sống; Chí sỹ yêu nước – Phan Châu Trinh; Chuyện Bản Ngòi; Nghìn năm sơn ta, trăm năm sơn mài; Sông Gianh thương nhớ; Ông Hai Lúa; Một giải pháp chống xói lở bờ biển; Lão gàn Hồ Mơ; Trầm cảm sau sinh; Đàn bầu kể chuyện.

10 tác phẩm của điện ảnh châu Âu góp mặt ở Liên hoan phim năm nay gồm: Người lạ, giống Pháp (phim Pháp); Angela Merkel, hơn cả bất ngờ (phim Đức); Nữ thẩm phán (phim Wallonie-Bruxelles – Bỉ); Một phong cảnh mở (phim Anh); Tôi béo (phim Israel); Vua ván trượt (phim Cộng hòa Séc); Những người tiên phong (phim Thụy Sĩ); Flamenco, flamenco (phim Tây Ban Nha); Khuyết tật bẩm sinh (phim Đan Mạch); Hỗn độn (phim Áo).

Dương Đông – Trịnh Quang
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 549

Ý Kiến bạn đọc