Trong nước

Tổ chức kỷ lục Việt Nam trao kỷ lục cho cặp anh em ruột là nghệ sĩ xiếc nhỏ tuổi nhất

Vào lúc 14 giờ 30 ngày 22/12/2015, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao kỷ lục “Cặp anh em ruột là nghệ sĩ xiếc nhỏ tuổi nhất” đến hai bé Lê Minh Nhựt (5 tuổi) và Lê Minh Quang (4 tuổi). Hai bé là cháu nội của Nghệ sĩ ưu tú Duy Hà. Ông đã có trên hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề xiếc, từng biểu diễn tại các sự kiện giao lưu văn hóa lớn trong và ngoài nước và là người đỡ đầu cho nhiều tên tuổi thành danh, trong đó có hai diễn viên xiếc nổi tiếng hiện nay là Quốc Cơ và Quốc Nghiệp (tiết mục xiếc “Sức mạnh đôi tay” của Quốc Cơ và Quốc Nghiệp đã hai lần mang về cho Quốc Cơ – Quốc Nghiệp chiếc HCV tại Việt Nam (năm 2009 và 2010). HCB Liên đoàn xiếc quốc tế Trung Quốc, HCB Liên đoàn xiếc quốc tế Ý, HCB Liên đoàn xiếc quốc tế Nga. Gần đây nhất là năm 2013, hai anh em đã đoạt hai giải đặc biệt tại Liên đoàn xiếc lớn nhất thế giới).

TS-ky-luc-VN-1
Hai anh em nhận bằng Kỷ lục Vệt Nam.

Lê Minh Nhựt và Lê Minh Quang dù tuổi còn nhỏ nhưng hai bé đã thể hiện tiềm năng lớn trong lĩnh vực xiếc nghệ thuật, các bé có thể biểu diễn các tiết mục giữ thăng bằng, lắc vòng, quay đĩa, xiếc thú (dạy thú cưng học toán), ảo thuật…

Nghệ sĩ ưu tú Duy Hà cho biết:

- Từ lúc Nhựt và Quang mới được 2, 3 tuổi, tôi đã đưa theo các đoàn xiếc. Khi nhìn thấy các cô chú biểu diễn, hai cháu cũng bắt chước làm theo, và làm rất hay, thấy các cháu bộc lộ năng khiếu như vậy, tôi nghĩ, sao mình không rèn luyện cho chúng nó nhỉ? Vậy là tôi bắt đầu tập cho Nhựt và Quang những bài vở lòng dễ nhất. Tôi chế các vật dụng thường ngày chúng hay dùng chơi đùa với nhau thành vật dụng biểu diễn cho hai cháu nội của mình với ý đồ cho các cháu làm quen với công cụ tập luyện biểu diễn chuyên nghiệp sau này. Để đảm bảo an toàn cho hai đứa nhỏ khi tập luyện và biểu diễn, tôi vẫn thường chuẩn bị kỹ nệm lót hay bao tay cũng như chịu khó làm mẫu nhiều lần cho 2 cháu bắt chước. Tuy nhiên vì hai cháu vẫn còn nhỏ, gia đình hiểu rằng không nên để các cháu tập luyện nhiều. Chỉ khi nào cháu thích, muốn học thì tôi mới chỉ dạy, nhưng mà từ lúc tham gia cuộc thi “Người hùng tí hon”, ngày nào hai đứa cũng đòi ông dạy xiếc, có hôm 10 giờ khuya vẫn còn bắt ba mẹ, ông bà ngồi xem hai anh em biểu diễn. Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, Nhựt và Quang rất có tố chất trong môn xiếc. Nếu như những nghệ sĩ khác phải mất thời gian lâu hơn để làm quen với một bài biểu diễn thì Minh Nhựt và Minh Quang lại chỉ cần 3 – 4 ngày để tập luyện. Từ yếu tố này tôi rất kỳ vọng là hai đứa cháu sẽ nối nghiệp của mình để phát triển nghệ thuật xiếc ở Việt Nam.

Lê Minh Nhựt và Lê Minh Quang được gia đình cho tham gia cuộc thi “Người hùng tí hon” và nhanh chóng trở thành “hiện tượng” gây dấu ấn cho khán giả theo dõi gameshow này khi cả hai mang đến nhiều tiết mục xiếc, ảo thuật hài hước, dễ thương. Công ty Truyền thông và Giải trí Điền Quân – đơn vị tổ chức cuộc thi “Người hùng tí hon” – cũng được thông báo xác lập kỷ lục của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam với hạng mục “Đơn vị đầu tiên tại Việt Nam thực hiện Chương trình Tìm kiếm tài năng nhí Việt Nam – “Người hùng tí hon”. 

Cuộc thi “Người hùng tí hon” khác với các cuộc thi tìm kiếm tài năng dành cho thiếu nhi trước đó ở nhiều điểm, ví dụ như cuộc thi chỉ dành cho các bé thiếu nhi từ 3 đến 13 tuổi. Có khả năng ở ba lĩnh vực: ca hát, nhảy múa và tài năng đặc biệt.

Được biết, Đêm liveshow tranh giải cá nhân và Đêm liveshow chung kết của cuộc thi “Người hùng tí hon” sẽ diễn ra vào các ngày 23-1-2016 và 30-1-2016.

Hồng Hoa – Quỳnh Ngọc
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 386

Ý Kiến bạn đọc