Trong nước

Tổ chức đêm hòa nhạc Beethoven tại Nhà hát Thành phố

Kỷ Niệm “Ngày Vì Nạn Nhân Chất Độc Da Cam” (10-8)

 

Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam – Dioxin – VAVA – tổ chức buổi hòa nhạc với chủ đề “Đêm nhạc Beethoven” tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM) vào lúc 20 giờ ngày 3/8/2019.

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của nhạc trưởng Lê Phi Phi (người dàn dựng và chỉ huy chương trình), nghệ sĩ violin Nguyễn Hữu Nguyên, nghệ sĩ cello Emma Savouret và nghệ sĩ piano Hồ Đắc Thủy Hoằng.

Tác phẩm chính được biểu diễn là Triple Concerto dành cho violin, cello và piano của nhà soạn nhạc Beethoven. Bên cạnh đó, khán giả sẽ được thưởng thức những tác phẩm truyền thống của Nhật Bản do Nhóm hòa tấu Bộ Gõ Ryuko Mirai biểu diễn.

So-558--To-chuc-dem-hoa-nhac-Beethoven---Anh-3
 Dàn nhạc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM

Tác phẩm Triple Concerto của nhà soạn nhạc Beethoven được viết vào năm 1803, khi Beethoven 32 tuổi. Nhưng mãi đến 5 năm sau tác phẩm này mới được biểu diễn công khai ở các nhà hát. Tác phẩm Triple Concerto gồm có 3 chương, và chương giữa rất ngắn, khoảng 5 đến 6 phút, dẫn dắt vào chương III mà không có đoạn ngừng giữa hai chương nhạc. Trong chương này, các nhạc cụ flute, oboe, trumpet và timpani đều không được sử dụng đến.

Đây là một trong những số ít tác phẩm nổi tiếng của Beethoven nhưng không gắn liền với những đặc trưng về tính triết lý, tư duy sâu sắc của ông.

Nghệ sĩ violin Nguyễn Hữu Nguyên (solo violin) hiện đang sống tại Paris, và là nghệ sĩ của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Pháp (l’orchetre National de France) từ năm 1999. Anh đã theo học tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh từ năm 14 tuổi và giành giải nhất tại cuộc thi Tài năng trẻ Violin. Sau đó, anh theo học tại Nhạc viện Paris, giành giải nhất tại cuộc thi được tổ chức bởi Nhạc viện Maurice Ravel và cuộc thi Âm nhạc Thính phòng FNAPEC.

Nghệ sĩ cello Emma Savouret cũng là thành viên của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Pháp từ năm 2002. Cô cũng đã theo học Nhạc viện Paris.

Trong tác phẩm này, Beethoven đã viết phần piano tương đối đơn giản nhưng cũng đầy màu sắc. Nghệ sĩ piano Hồ Đắc Thủy Hoằng biểu diễn Concerto cho Piano K. 488 của Mozart và Ngũ tấu cho Piano giọng La trưởng của Dvorak trên Youtube.

Buổi hòa nhạc kết thúc với thơ giao hưởng “Thành đồng Tổ Quốc” của nhạc sĩ Hoàng Vân (1930-2018). Ông là một trong những nhạc sĩ đầu tiên được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học – nghệ thuật, đây là giải thưởng cao quý nhất dành cho một nhạc sĩ tại Việt Nam.

So-558--To-chuc-dem-hoa-nhac-Beethoven---Anh-4
Nhạc trưởng Lê Phi Phi.

Nhạc sĩ Hoàng Vân nằm trong số những nhạc sĩ nổi tiếng nhất thế hệ đầu tiên của tân nhạc Việt Nam, ông có rất nhiều những bài hát nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực khác nhau được yêu thích tận hôm nay, từ ca khúc cách mạng đến những sáng tác trong thời hòa bình: “Hò kéo pháo”, “Người chiến sĩ ấy”, “Quảng Bình quê ta ơi”, “Tôi là người thợ lò”, “Bài ca xây dựng”, “Hà Nội – Huế – Sài Gòn”, “Bài ca người giáo viên nhân dân”, “Ca ngợi Tổ quốc”, “Em yêu trường em”… Ông còn nhiều sáng tác cho hợp xướng, khí nhạc, nhạc cho phim, kịch.

Thơ giao hưởng “Thành đồng Tổ Quốc” được viết vào năm 1960 khi nhạc sĩ tốt nghiệp tại Nhạc viện Bắc Kinh. Lần này tác phẩm được biểu diễn dưới sự chỉ huy của chính con trai ông, nhạc trưởng Lê Phi Phi, một trong những tài năng âm nhạc của Việt Nam đã gây dựng được sự nghiệp uy tín trên trường quốc tế.

Chất độc màu da cam là một loại hóa chất làm rụng lá cây được Mỹ sử dụng rộng rãi trong thời chiến tranh tại Việt Nam. Khoảng 7 triệu lít hóa chất này đã được rải xuống Việt Nam, cả một số nơi tại Lào và Campuchia, những năm 1962 và 1971 đã có khoảng 4 triệu người Việt Nam tiếp xúc với chất này.

Loại hóa chất này có sức ảnh hưởng khủng khiếp đến sức khỏe và để lại hậu quả cho đến tận ngày nay. Đến nay, vẫn còn 3 triệu người Việt Nam phải chịu hậu quả của chất độc da cam và ít nhất 150.000 trẻ em bị dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Đức đã làm một bộ phim phóng sự xuất sắc về một gia đình bị nạn mang tên Long Thanh will lachen (tạm dịch là Long Thành muốn được nở nụ cười), phát hành vào năm 2016, được đề cử giải Emmy của Mỹ.

Tân Nguyễn – Trần Vương
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 558

Ý Kiến bạn đọc