Trong nước

Tổ chức cuộc thi Tiếng hát Asean + 3 – 2017

Nhằm hướng đến kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (1967 – 2017) và 72 năm thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức cuộc thi “Tiếng hát ASEAN + 3” – 2017 dành cho các quốc gia là thành viên khối ASEAN và 3 nước khách mời là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

To-chuc-cuoc-thi-Tieng-hat-Asean-_3

Ông Vũ Hải – Phó Tổng Giám đốc VOV cho biết: – “Tiếng hát ASEAN + 3 – 2017” được tổ chức tại Khu nghỉ dưỡng cao cấp FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa, Việt Nam, một trong những khu nghỉ dưỡng ven biển bậc nhất phía Bắc Việt Nam; là cuộc thi nhạc Pop dành cho ca sĩ trẻ chuyên nghiệp tuổi đời từ 18 đến 35, đến từ 10 nước thuộc khối ASEAN, nhằm góp phần xây dựng cầu nối hòa bình, hữu nghị cùng phát triển giữa các quốc gia thành viên ASEAN và các nước láng giềng. Thí sinh 10 nước thuộc khối ASEAN và 3 nước khách mời là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và 2 thí sinh đại diện Việt Nam là ca sĩ Thu Lan và Tiến Mạnh, cùng 1 đại diện của Nhà hát Tuổi Trẻ là Kiên Trung sẽ tham gia thi vòng loại bán kết và chung kết vào ngày 19-8-2017 và 20-8-2017. Các thí sinh thi bán kết và chung kết có thể lựa chọn ca khúc tiếng Anh hoặc ngôn ngữ quốc gia mình để thể hiện. Ban giám khảo chuyên môn gồm có nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân (Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam), ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh (Giải vàng Giọng hát vàng ASEAN 2008) và giám khảo đến từ Philippines, Thái Lan, Indonesia. Ban giám khảo sẽ làm việc độc lập và chấm điểm cho thí sinh ngay sau từng vòng thi. Thí sinh giành giải nhất phải thể hiện được về âm nhạc, giọng hát và một vài tiêu chí phụ như trang phục biểu diễn. Do đây là cuộc thi mang tính chất giao lưu văn hóa nên thí sinh còn phải đại diện cho âm nhạc, văn hóa của quốc gia mình. 

Ban giám khảo sẽ chấm điểm cao cho những màn trình diễn có tính chất như vậy; chương trình được phát sóng trực tiếp trên các kênh phát thanh và truyền hình của Đài Tiếng nói Việt Nam; VTC1, VTC3, VOVTV, VOV3, VOV5. Việc tổ chức “Tiếng hát ASEAN + 3” sẽ trở thành điểm nhấn trong các hoạt động của VOV và khẳng định tầm quan trọng, những đóng góp to lớn của một tổ chức truyền thông quốc gia trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới; tạo môi trường hợp tác hòa bình, hữu nghị, thân thiện và phát triển. Yêu cầu của Ban tổ chức là các thí sinh phải cam kết đảm bảo rằng, tất cả các chi tiết và thông tin cung cấp kèm bài hát dự thi là đúng và chính xác; có tất cả các quyền, giấy phép và ủy quyền biểu diễn tác phẩm dự thi, đồng thời phải mua bảo hiểm biểu diễn trong quá trình biểu diễn tại Việt Nam. Ngoài ra, Đài Tiếng nói Việt Nam còn mời những ca sĩ được chọn từ các nước thành viên ASEAN khác nhau đến Việt Nam biểu diễn tại vòng bán kết. Sau khi qua vòng bán kết, các bài hát dự thi sẽ được chọn biểu diễn và phát sóng tại vòng chung kết cuộc thi Tiếng hát ASEAN. Chi phí ăn, ở, đi lại của thí sinh tham dự được chọn và biểu diễn tại vòng bán kết và vòng chung kết cuộc thi Tiếng hát ASEAN tại Việt Nam do Đài Tiếng nói Việt Nam đài thọ.

Ban tổ chức cho biết thêm, các tác phẩm dự thi sau khi nộp cho Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ được tự động cấp quyền sử dụng, quyền sao chép, ghi âm, trình chiếu và phát sóng trên các phương tiện khác nhau, bất kể nhu cầu sử dụng, toàn bộ hoặc một phần tác phẩm. Thí sinh đồng ý trao quyền và ủy quyền cho Ban tổ chức cuộc thi Tiếng hát ASEAN cần thiết để thực hiện các quyền nêu trên.

Trước đó, Đài Tiếng nói Việt Nam đã từng tổ chức “Liên hoan Tiếng hát ASEAN” với các ca khúc thể hiện ở nhiều thể loại âm nhạc khác nhau.

Hiếu Minh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 463

Ý Kiến bạn đọc