Trong nước

Tổ chức cuộc thi Tài năng diễn viên múa năm 2020 tại TP. Hồ Chí Minh

 

Cuộc thi “Tài năng diễn viên múa” năm 2020 do Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội với sự tham gia của hơn 100 cá nhân, đơn vị.

Tại TP. Hồ Chí Minh, cuộc thi được tổ chức trong hai ngày 9 và 10-10-2020 ở Nhà hát Quân đội phía Nam (số 140 Cộng Hòa, Q. Tân Bình).

Còn tại Hà Nội, cuộc thi diễn ra từ ngày 13-10-2020 đến 15-10-2020, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Ba Đình).

So-616--To-chuc-cuoc-thi-Tai-nang-dien-vien-mua-nam-2020-tai-TP-Ho-Chi-Minh---Anh-1
Tiết mục múa đương đại. (Ảnh minh họa)

Ban Tổ chức cho biết:

- Cuộc thi năm nay có hơn 100 cá nhân, đơn vị tham gia. Mục đích tổ chức cuộc thi là nhằm phát hiện, khuyến khích, động viên các tài năng trẻ đã dành nhiều tâm huyết, đóng góp cho sự nghiệp phát triển của nghệ thuật múa trong những năm qua tiếp tục được thể hiện tài năng; là dịp để các diễn viên múa giao lưu, trao đổi nghề nghiệp, học tập kinh nghiệm, nâng cao trình độ về kỹ thuật, kỹ xảo và nghệ thuật biểu diễn nhằm đáp ứng các tiêu chí của các cuộc thi Múa khu vực và quốc tế. Đối tượng tham dự cuộc thi là những diễn viên múa đang công tác tại các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp công lập và ngoài công lập; học sinh, sinh viên theo học chuyên ngành múa tại các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật trong toàn quốc và các thí sinh tự do có độ tuổi từ 16 (sinh năm 2004) trở lên.

Theo kế hoạch, tiêu chí, thể lệ, thì cuộc thi chỉ có 1 vòng trực tiếp và chia 4 bảng với 4 phong cách múa: Bảng A: Ballet cổ điển châu Âu và Ballet hiện đại (dành cho cá nhân); Bảng B: Đương đại (dành cho cá nhân); Bảng C: Dân gian dân tộc, Dân gian đương đại và truyền thống (dành cho cá nhân, tập thể); Bảng D: Phong cách múa sử dụng các ngôn ngữ, kỹ thuật, kỹ xảo của các thể loại nhảy múa đương đại như: Hip-hop, Popping, Breakdance, Loocking, Wacking… (dành cho cá nhân và tập thể).

Thí sinh được sử dụng các tác phẩm đã công bố, không sử dụng tác phẩm đã biểu diễn và đoạt giải trong các cuộc thi, liên hoan nghệ thuật do Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam tổ chức; khuyến khích các thí sinh đăng ký các tác phẩm múa mới sáng tác.

Tiêu chí xét giải thưởng được đánh giá qua các yếu tố: kỹ thuật, kỹ xảo điêu luyện; nghệ thuật diễn xuất sáng tạo; ngôn ngữ hình thể và cảm xúc của diễn viên; có sáng tạo riêng về hình thức thể hiện để bộc lộ tài năng.

Ban Tổ chức dự kiến giải thưởng như sau: sẽ trao giải Nhất, Nhì, Ba và giải Khuyến khích cho các thí sinh xuất sắc ở các bảng thi. Lễ Tổng kết và trao giải vào ngày 17-10-2020 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Đặc biệt, các tiết mục dự thi sẽ được phát trực tiếp trên kênh Youtube “Nghệ thuật biểu diễn Việt Nam”.

Là một trong những đơn vị có tiết mục tham gia cuộc thi, đại diện Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng (Khánh Hòa, Nha Trang) cho biết:

- Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng tổ chức diễn báo cáo chương trình tham dự cuộc thi Tài năng biểu diễn múa toàn quốc năm 2020 trước Hội đồng nghệ thuật Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa. Đây là lần đầu tiên đoàn tham gia cuộc thi này. Sau hơn 1 tháng dàn dựng, tập luyện nghiêm túc, các tiết mục trong chương trình dự thi đã được hoàn thành. Chương trình của đoàn gồm 4 tác phẩm, trong đó có 2 tác phẩm múa đơn (Thanh âm tự tại; Vọng) và 2 tác phẩm múa đôi (Bạn đời; Hoa sóng). Những tiết mục này do hai diễn viên múa của đoàn là Nguyễn Lê Xuân Nhi, Bùi Minh Ánh thi diễn cùng sự trợ giúp của một số diễn viên phụ khác. Các tiết mục dự thi được dàn dựng theo chất liệu dân gian đương đại, có nội dung chủ đề tương đối rõ ràng và chú trọng vào yếu tố diễn xuất nội tâm. Cuộc thi là sân chơi của những tài năng nghệ thuật múa trong cả nước. Qua đây, các nghệ sĩ được thể hiện tài năng của mình trong quá trình phấn đấu, rèn luyện, phát triển nghệ thuật múa.

Dương Đông – Hoàng Diễn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 616

Ý Kiến bạn đọc