Trong nước

Tổ chức cuộc thi Duyên dáng áo dài TP. Hồ Chí Minh – lần V – năm 2018

Cuộc thi “Duyên dáng áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 5 năm 2018” là hoạt động nằm trong khuôn khổ của Lễ hội Áo dài TP. Hồ Chí Minh lần V năm 2018, diễn ra từ ngày 3-3-2018 đến 23-3-2018.

Đại diện Ban tổ chức, nhà thiết kế Sĩ Hoàng trao đổi: – Cuộc thi “Duyên dáng áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 5 năm 2018” hướng tới mục đích là tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho người dân thành phố và bạn bè quốc tế đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, tạo sự lan tỏa trong hưởng ứng Lễ hội Áo dài TP. Hồ Chí Minh lần V năm 2018, qua đó góp phần tôn vinh Áo dài Việt Nam. Đặc biệt, Hội thi nhằm góp phần định hướng thẩm mỹ thời trang áo dài, bồi dưỡng tình yêu áo dài trong giới trẻ và những người yêu thích áo dài Việt Nam. Hướng thứ hai của cuộc thi là nâng tầm cuộc thi “Duyên dáng áo dài” theo hướng chuyên nghiệp, có thương hiệu riêng, trở thành sự kiện định kỳ hàng năm trong khuôn khổ các chuỗi hoạt động chính của Lễ hội Áo dài TP. Hồ Chí Minh hàng năm. Hướng thứ ba là tìm kiếm những đại diện tiêu biểu tôn vinh vẻ đẹp truyền thống của chiếc áo dài, góp phần vào việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Đồng thời tạo nguồn nhân lực tham gia quảng bá cho các hoạt động du lịch thành phố. Cuộc thi năm nay vẫn dành cho các đối tượng là cán bộ công chức, viên chức, người lao động thuộc các Sở, ban ngành, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trên cả nước; kế đến là Hội viên, Đoàn viên, thanh niên thuộc các tổ chức đoàn thể chính trị – xã hội của thành phố. Sinh viên hiện đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn thành phố; Nhân viên, người lao động thuộc các doanh nghiệp du lịch, nhà hàng, khách sạn, hãng hàng không, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch; Đối tượng cuối cùng là người nước ngoài hiện đang công tác tại các cơ quan ngoại giao, các Hội hữu nghị và các tổ chức phi chính phủ đang hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh; Khách đoàn nội địa và quốc tế đến tham quan TP. Hồ Chí Minh trong dịp tháng 3-2018. Điều kiện dự thi không có gì khó khăn, chỉ quy định là công dân Việt Nam, người nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài (không phân biệt nam, nữ), tuổi từ 18 trở lên hiện đang sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trong cả nước. Có đạo đức, lối sống tốt, không vi phạm pháp luật và quy chế của nước CHXHCN Việt Nam. Có chiều cao từ 1m55 trở lên, ngoại hình cân đối. Tính đến hết 17 giờ ngày 27-2-2018 đã có tổng số 476 thí sinh và 92 tập thể đăng ký tham gia cuộc thi “Duyên dáng áo dài 2018”.

So-488--Anh-minh-hoa---To-chuc-cuoc-thi-Duyen-dang-ao-dai-TPHCM-lan-5-2018
Trình diễn áo dài

Được biết, các cá nhân và tập thể đã lọt vào vòng Chung kết Hội thi Duyên dáng áo dài năm 2017 được đặc cách xét tuyển vòng Bán kết cuộc thi Duyên dáng áo dài năm 2018. Giải thưởng cao nhất trị giá 25 triệu đồng. Ngoài ra còn có các giải phụ như: Giải áo dài đẹp nhất; Giải thí sinh có câu trả lời hay nhất; Giải thí sinh duyên dáng nhất; Giải thí sinh người nước ngoài mặc trang phục áo dài đẹp nhất; Giải thí sinh lớn tuổi nhất; Giải thí sinh nhỏ tuổi nhất; Giải nhóm gia đình có số lượng thành viên đông nhất…

Vòng sơ tuyển diễn ra từ ngày 2-3-2018 đến 7-3-2018 tại NVH Thanh Niên; Vòng bán kết diễn ra từ ngày 15-3-2018 đến 18-3-2018 tại NVH Thanh Niên. Vòng chung kết trao giải cuộc thi “Duyên dáng áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần V năm 2018” diễn ra vào lúc 19 giờ, ngày 23-3-2018 tại Quảng trường Thuận Kiều, The Garden Mall.

Năm nay (lần thứ 2), Ban tổ chức Lễ hội Áo dài tiếp tục chọn Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh làm hình ảnh đại diện cho Lễ hội Áo dài và tham gia vào Ban giám khảo. Việc chọn một cô gái Hà Nội làm hình ảnh đại diện cho áo dài TP. Hồ Chí Minh đã dậy lên một làn sóng dư luận phản đối, chỉ trích Ban tổ chức và góp ý: – Tại sao một lễ hội của TP.HCM mà không chọn một cô gái của thành phố mình? Những nữ sinh trung học và những tà áo dài trắng của họ quá đẹp đó chứ?

Trước những ý kiến phản đối của dư luận, Ban tổ chức (cụ thể là ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM) giải thích: – Chọn Đỗ Mỹ Linh vì cô ấy là Hoa hậu Việt Nam năm 2016; TP. Hồ Chí Minh của chúng ta luôn có câu: Vì cả nước và cùng cả nước. Việc mời một hoa hậu quốc gia đại diện cho một chương trình mang tính chất như thế này là hợp lý. Đỗ Mỹ Linh là một cô gái đẹp, có tri thức và giàu lòng nhân ái. Cô ấy sẽ tốt nghiệp trường Đại học Ngoại thương Hà Nội vào mùa hè năm nay. Áo dài lan tỏa rất nhiều, không chỉ miền Nam miền Bắc, không chỉ nghệ sĩ mà còn là người dân bình thường, không chỉ áo dài cho nữ mà còn là áo dài cho nam. Đó là lý do mà năm nay ngoài Mỹ Linh, chúng tôi còn mời thêm 11 đại sứ áo dài khác cùng tham gia. Họ đại diện cho nhiều lĩnh vực, văn hóa nghệ thuật, trong đó có cả ca sĩ người nước ngoài như ca sĩ Kyo York.

Tuy nhiên, dư luận phản đối chọn Đỗ Mỹ Linh làm đại diện tại TP. Hồ Chí Minh vẫn bảo lưu quan điểm của mình, họ nói: – Vào tháng 3-2017, Sở Du lịch TP.HCM và Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM cũng đã tổ chức cuộc thi Duyên dáng áo dài, để chọn ra những cô gái đại diện cho TP.HCM và bạn Nguyễn Thị Thạch Thảo đã đoạt giải nhất. Vậy sao không chọn Thảo làm gương mặt đại diện cho TP. Hồ Chí Minh? Chúng tôi  tin rằng người dân TP. Hồ Chí Minh sẽ tự hào hơn với Lễ hội Áo dài, nếu gương mặt đại diện cho lễ hội là một cô gái đang học tập, làm việc tại thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại…

Diễm Chi – Hoàng Hương Giang
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 488

Ý Kiến bạn đọc