Trong nước

Tổ chức chương trình Điện Biên Phủ Chuyện những người làm nên lịch sử tại đường sách TP. Hồ Chí Minh

Kỷ Niệm 65 Năm Chiến Thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2019)
50 Năm Thực Hiện Di Chúc Của Chủ Tịch Hồ Chí Minh (10/5/1969 – 10/5/2019)

 

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2019), kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Đường sách TP. Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động triển lãm, trưng bày, tọa đàm với chủ đề “Điện Biên Phủ – Chuyện những người làm nên lịch sử” vào lúc 9 giờ, thứ ba, ngày 7/5/2019 tại Sân khấu A – Đường sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1, TP.HCM).

So-545--To-chuc-chuong-trinh-Dien-Bien-Phu-chuyen-nhung-nguoi-lam-nan-lich-su-tai-duong-sach-TPHCM---Anh-1
Bộ đội ta ngồi trên xe tăng M24 với lá cờ Quyết chiến quyết thắng cùng ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh
(Nguồn: kienthuc.net.vn)

Ông Lê Hoàng, đại diện Ban Điều hành Đường sách TP. Hồ Chí Minh phát biểu:

- Chương trình “Điện Biên Phủ – Chuyện những người làm nên lịch sử” gồm có 2 triển lãm chính và những hoạt động tọa đàm, giao lưu với nội dung phong phú; thứ nhất là Triển lãm “Điện Biên Phủ – Chuyện những người làm nên lịch sử” gồm có 14 pano được biên tập về nội dung, hình ảnh, thông qua những thông tin được đúc kết từ những tài liệu tham khảo của Việt Nam và Pháp cũng như từ các cuộc phỏng vấn các cựu chiến binh đã tham gia trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, được thực hiện từ tháng 9/2007 đến tháng 3/2019, triển lãm không có tham vọng kể lại hoàn chỉnh toàn bộ sự kiện Điện Biên Phủ nhưng cũng sẽ mang đến cho người xem hiểu được phần nào để có được cuộc chiến “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đã chiến đấu anh dũng trong điều kiện khó khăn và vất vả. Những diễn biến chính của trận chiến năm 1954 được tái hiện qua mosaique ảnh tư liệu và các mẩu chuyện của những người đã trực tiếp tham gia chiến dịch, từ cán bộ cao cấp, những người lính cầm súng đến những người dân thường. Đa số các bức ảnh tư liệu trong triển lãm là của nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại. Trong khánh chiến chống Pháp, ông là phóng viên Phòng Nhiếp ảnh, Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị). Ông tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ với tư cách phóng viên trực thuộc Bộ chỉ huy mặt trận. Những bức ảnh của ông về Điện Biên Phủ được chụp trước, trong và sau chiến dịch. Triển lãm được thực hiện song ngữ Việt – Pháp.

So-545--To-chuc-chuong-trinh-Dien-Bien-Phu-chuyen-nhung-nguoi-lam-nan-lich-su-tai-duong-sach-TPHCM---Anh-5
Bộ đội trong chiến hào Điện Biên Phủ. (Nguồn: thanhnien.vn)

Triển lãm – trưng bày thứ hai có chủ đề “Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”: Hình ảnh triển lãm được trích từ quyển sách “Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”, do NXB Trẻ phối hợp cùng Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh TP. Hồ Chí Minh thực hiện, bao gồm những hình ảnh, tư liệu theo bố cục biên niên, thể hiện sống động về cuộc đời và hoạt động của Bác, vị Anh hùng giải phóng của dân tộc Việt Nam, Danh nhân Văn hóa của thế giới.

Song song với đề tài này, ngoài việc tham quan các cuộc triển lãm, bạn đọc đến với chương trình còn có thể đọc sách, tìm hiểu thêm về lãnh tụ Hồ Chí Minh thông qua 5 tủ trưng bày bộ sách Di sản Hồ Chí Minh do NXB Trẻ thực hiện. Bộ sách với hơn 30 tựa: Bác Hồ viết Di chúc; Bác Hồ với sự nghiệp trồng người; Con đường vạn dặm của Hồ Chí Minh; Toàn văn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Từ điển Hồ Chí Minh sơ giản; Vĩ đại một con người; Thực hành tiết kiệm và chống tham ô lãnh phí, chống bệnh quan liêu; Về vấn đề học tập… phần nào khái quát về một phần đời, một phần hoạt động và một phần tư tưởng của Bác – người đã dành trọn cuộc đời và sự nghiệp cho những trang lịch sử vàng son của đất nước, của dân tộc.

Bên cạnh trưng bày – triển lãm, chương trình còn có những hoạt động tọa đàm, giao lưu với nội dung phong phú, như trong Lễ khai mạc đợt hoạt động – giao lưu “Điện Biên Phủ – Chuyện những người làm nên lịch sử” cùng nghe những cựu chiến binh tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ kể câu chuyện lịch sử hào hùng; Tọa đàm “Hành trình 20 năm bộ sách Di sản Hồ Chí Minh” và tọa đàm “Di chúc Bác Hồ – Một giáo trình tiếng Việt độc đáo” vào lúc 9 giờ, chủ nhật, 19/5/2019 tại Sân khấu A – Đường sách TP. Hồ Chí Minh.

So-545--To-chuc-chuong-trinh-Dien-Bien-Phu-chuyen-nhung-nguoi-lam-nan-lich-su-tai-duong-sach-TPHCM---Anh-3
Bộ đội kéo pháo vào trận địa chuẩn bị tác chiến
theo phương châm “Đánh chắc, tiến chắc”. (Nguồn: soha.vn)

So-545--To-chuc-chuong-trinh-Dien-Bien-Phu-chuyen-nhung-nguoi-lam-nan-lich-su-tai-duong-sach-TPHCM---Anh-4
Bộ đội ta đánh chiếm hầm Đờ Cát.
(Nguồn: www.tienphong.vn)

Cao Nguyễn – Lê Tuyết
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 545

Ý Kiến bạn đọc