Kính văn nghệ

Tính sổ

Đang làm gì mà tay sách tay bút lẩm nhậm vậy ông bạn?

- Hết năm rồi tôi đang tính sổ đây, nhiều chuyện quá, tính bây giờ cho xong chứ để Tết năm mới nói nghe buồn lắm.

- Thế ông bạn tính được cái gì rồi?

- Tôi tính mấy chuyện than thở trước. Đầu tiên là Hội Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Chủ tịch Hội Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh là ông Huỳnh Văn Mười (tức họa sĩ Uyên Huy) cho rằng, mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đang có lực lượng nghệ sĩ tài năng, giàu tâm huyết và rất năng động. Các nghệ sĩ đã phát huy rất tốt chủ trương xã hội hóa trong mọi hoạt động, tổ chức được những trại sáng tác mang tầm quốc tế, liên kết được nhiều hoạt động giao lưu mỹ thuật trong và ngoài nước… mà không hề trông chờ vào ngân sách. Thế nhưng, Trại Điêu khắc Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2015 thu được những tác phẩm rất đẹp nhưng đến nay (2018), ngoài 2 tác phẩm được đặt tại Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình, quận 1), còn lại vẫn nằm trơ tại Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc (quận 9) thay vì được đặt tại các không gian công cộng làm đẹp cho Thành phố như dự tính. Còn năm kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Chính phủ Pháp ngỏ ý tặng Thành phố Hồ Chí Minh tượng đài kỷ niệm. Hội Mỹ thuật và Hội Kiến trúc sư Thành phố Hồ Chí Minh đã tư vấn cho Sở Văn hóa – Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh những địa điểm phù hợp đặt tượng. Nhưng không hiểu vì sao loay hoay mãi vẫn không quyết định, cuối cùng Pháp đã lấy mẫu tượng đài về…

- Chuyện những tượng đài từ Trại điêu khắc Quốc tế còn chưa sử dụng đang nằm ụ ở Công viên Văn hóa Dân tộc (quận 9) và tượng đài Pháp tặng nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng thành phố tôi chưa được xem, và cũng chưa biết chất lượng (nội dung, hình thức) nó thế nào nên miễn bàn. Chỉ mong các cơ quan chức năng lưu ý. Còn thêm cái vụ Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) – hãng phim huyền thoại của điện ảnh Việt Nam, được thế giới biết tiếng – bị đánh giá “0 đồng” gây bức xúc dư luận. Nhà nghiên cứu lão thành Trần Trọng Đăng Đàn nhận định những yếu kém, bất cập trong quản lý văn hóa là tình trạng chung, không riêng gì ở Thành phố Hồ Chí Minh.

- Giới nghệ sĩ nhớ dai lắm, tôi đọc báo thấy diễn viên điện ảnh Trà Giang than thở, rằng sự việc ở VFS vừa qua là nỗi đau không chỉ của VNS, những người làm văn hóa, mà còn cả những người yêu mến điện ảnh nước nhà. Năm 1972, nữ diễn viên Mỹ Jane Fonda đến Hà Nội đã thăm VFS và xem một đoạn ngắn của phim Vỹ tuyến 17 ngày và đêm có nói rằng: Nhân dân Mỹ phải được xem bộ phim này để hiểu được văn hóa, lòng dũng cảm, ý chí của dân tộc Việt Nam. Muốn hiểu được một dân tộc phải biết nền văn hóa của dân tộc ấy. Việc VFS cần thiết phải cổ phần hóa nhưng rất cần sự quan tâm của Nhà nước với định hướng phát triển rõ ràng, phải đảm bảo hài hòa, giữ gìn văn hóa dân tộc là quan trọng nhất.

- Ông bạn tính sổ hết chưa?

- Còn nữa, tôi chỉ mới tính sơ sơ những cái nổi cộm thôi.

- Vậy thôi đừng tính sổ nữa!

Tú Văn
Tuần Báo Văn Nghê TP.HCM số 529

Ý Kiến bạn đọc