Kính văn nghệ

Tính sổ cuối năm

 

- Ông bạn nè, cuối năm 2020, kết thúc một năm lận đận vì đại dịch Covid-19, báo chí đưa thống kê toàn cầu nhìn thấy hãi hùng. Này nhé, ngành điện ảnh thì ước tính mất 32 tỷ USD, nhiều người ở lĩnh vực biểu diễn gặp vấn đề tâm lý vì thất nghiệp, phải xoay xở sống năm 2020. Covid-19 thay đổi hoàn toàn diện mạo ngành công nghiệp điện ảnh theo hướng tiêu cực. Các nhà làm phim Hollywood hoảng loạn khi tất cả công đoạn từ sản xuất đến phát hành phim bị ngưng trệ. Hàng trăm nghìn nhân viên thất nghiệp, phải sống nhờ trợ cấp. Các kinh đô điện ảnh ở Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Italy… rơi vào hoàn cảnh tương tự.

- Ừ, tôi cũng có đọc báo, thấy nhiều thống kê như ông bạn nói, trong đó, cái ngành công nghiệp chiếu bóng ước tính mất khoảng 32 tỷ USD trong năm nay. Doanh thu phòng vé toàn cầu giảm 71,5% so với năm ngoái. Để tồn tại, các nhà làm phim toàn cầu học cách “sống chung với dịch”.Theo Vulture, khoảng 100 dự án điện ảnh bị hoãn vì dịch, trong đó có nhiều “bom tấn” như No Time To Die, Black Widow, Fast & Furious 9…

- Ghê thật, mà không chỉ điện ảnh, ngành công nghiệp biểu diễn cũng ảnh hưởng nặng nề. Công ty tổ chức sự kiện AEG Presents nói họ mất 10.000 buổi biểu diễn ở Bắc Mỹ trong năm 2020 và khoảng 5.000 buổi tới nửa đầu năm sau, dẫn đến khoản lỗ khoảng 2 đến 3 tỷ USD. Năm ngoái, họ tổ chức khoảng 13.000 buổi diễn.

- Ngoài âm nhạc, một số ngành biểu diễn khác như kịch hát, xiếc, ballet… cũng đứng trước bờ vực kìa. Tuy nhiên, cũng giống điện ảnh, những người hoạt động âm nhạc, biểu diễn đang sáng tạo nhiều cách để đưa nghệ thuật đến khán giả. Những buổi hòa nhạc không khán giả được tổ chức, vở kịch kinh điển Bóng ma trong nhà hát được chiếu miễn phí, thu hút hơn 300.000 người xem trực tuyến.

- Đọc thông tin mà buồn quá. Thôi thì cầu mong năm 2021 tai qua dịch hết. Nhưng báo chí cũng nói, trong năm 2020 có nhiều hình ảnh đáng ghi nhận, tuyên dương đó là: Giải cứu thuyền viên tàu Vietship 01, đám tang trong mưa lũ Quảng Bình, nước mắt thân nhân liệt sĩ Đoàn 33, hai bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) theo dõi việc điều trị cho bệnh nhân Li Zichao (28 tuổi), người Trung Quốc đến từ Vũ Hán nhiễm nCoV, chiều 3/2. Li Zichao và cha – Li Ding, 66 tuổi, là hai bệnh nhân dương tính nCoV đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam vào ngày 22/1. Cả hai đều được điều trị tại phòng cách ly đặc biệt. Đến ngày 12/2, hai cha con này được xuất viện sau hơn 21 ngày cách ly, điều trị… Trúc Nhi và Diệu Nhi là cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu thể hiếm. Mỗi bé có hai tay, hai chân nhưng thông nối nhiều mạch máu và chung nhiều cơ quan nội tạng, sống cộng sinh. Dị tật dính liền được phát hiện sớm từ thời kỳ bào thai. Ngay sau sinh, hai bé được đưa tới Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM để chăm sóc chuẩn bị cho ca mổ tách. Ca đại phẫu tách rời hai chị em dài 13 giờ với sự tham gia của 93 y, bác sĩ đã thành công. Hậu phẫu 3 tháng, các bé được xuất viện về nhà… Trực thăng quân đội cùng đặc công giải cứu thuyền viên trên tàu Vietship 01 mắc cạn ở cảng Cửa Việt, Quảng Trị, sáng 11/10. Khoảng 3 giờ sáng 8/10, tàu Vietship 01 neo đậu ở khu vực cảng Cửa Việt bị nước lũ cuốn trôi ra biển, mắc cạn ở cách bờ khoảng 400 m. Trên tàu có 12 thuyền viên. Sau 3 ngày, nhà chức trách cứu được 7 thuyền viên trên tàu; 4 người tự bơi vào bờ và một người trôi dạt, tử vong; 3 ngư dân đi tàu cá ra cứu nạn, bị kẹt lại tàu hàng cũng được giải cứu thành công. 22 quân nhân bị vùi lấp được truy tặng huân chương bảo vệ Tổ quốc và truy thăng quân hàm… ngày 8/12. Nanocovax là vaccine Covid-19 đầu tiên của Việt Nam đưa vào thử nghiệm lâm sàng, do Công ty Nanogen nghiên cứu và phát triển. Vaccine thử nghiệm trên người qua 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ kết thúc vào tháng 2/2021. Giai đoạn 2 từ tháng 2 đến 8/2021, với 400-600 tình nguyện viên độ tuổi 12-75. Giai đoạn này do 3 đơn vị phối hợp thực hiện gồm Học viện Quân y, Viện Pasteur TP.HCM, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Giai đoạn 3 từ tháng 8/2021 đến 2/2022, tiến hành trên 1.500 đến 3.000 người từ 12 đến 75 tuổi, dự kiến thử nghiệm tại Ấn Độ, Bangladesh hoặc Indonesia. Tính đến 22/12, 20 tình nguyện viên đã được tiêm thử nghiệm Nanocovax liều 25 mcg. Toàn những tin đáng đọc.

- Thôi , tính sổ cuối năm bao nhiêu đủ rồi. Chúng ta hãy chờ chào mừng năm 2021 xán lạn huy hoàng đi nhé!

Cả Cự
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 627

Ý Kiến bạn đọc