Trong nước

Tỉnh Long An đăng cai tổ chức Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018

Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018 được tỉnh Long An đăng cai tổ chức diễn ra từ ngày 5-9-2018 đến 19-9-2018 tại TP. Tân An (Long An). Sự kiện này do Cục Nghệ thuật Biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch các tỉnh tổ chức.

NSND Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết:

- Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018 có nhiều điểm mới, điểm thứ nhất là Ban tổ chức cho phép các đơn vị được tự do lựa chọn đề tài tác phẩm; điểm thứ hai, hạn chế duyệt, góp ý kịch bản để tôn trọng sự sáng tạo, tự nhiên của đoàn. Năm nay, Liên hoan mở rộng để tạo điều kiện cho các đơn vị trong và ngoài công lập cùng tham gia tranh tài công bằng với nhau. Các đơn vị nghệ thuật cải lương chuyên nghiệp công lập và ngoài công lập có tư cách pháp nhân, có thời gian hoạt động nghệ thuật cải lương liên tục từ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm Liên hoan là đủ điều kiện tham gia. Mỗi đơn vị được tham gia một vở diễn, đơn vị có nhiều đoàn biểu diễn sẽ được tham gia số lượng vở tương ứng với số đoàn. Ban tổ chức cũng không hạn chế nội dung các vở diễn dự thi, song khuyến khích các tác phẩm hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, hưởng ứng Nghị quyết Trung ương IV khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Những vở diễn tham gia Liên hoan là những vở được dàn dựng từ năm 2014 đến nay và những vở được phục dựng với êkíp sáng tạo mới nhưng chưa tham gia các cuộc thi, hay tham gia các Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp do Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch; Bộ Quốc phòng; Bộ Công an tổ chức. Các vở diễn tham gia Liên hoan không được sử dụng kịch bản nước ngoài. Vở diễn tham gia có thời lượng từ 90 phút trở lên. Ngoài ra, để đổi mới các hoạt động của Liên hoan nhằm vinh danh các thế hệ nghệ sĩ cải lương và đưa nghệ thuật cải lương đến với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật, Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018 xây dựng một chương trình nghệ thuật với chủ đề “Danh tài hội tụ” với sự tham gia biểu diễn của các thế hệ nghệ sĩ cải lương được khán giả yêu mến vào đêm bế mạc trao giải. Chương trình do NSƯT Đỗ Kỷ, NSND Trần Ngọc Giàu, NSND Thanh Vân, nghệ sĩ Tuyết Minh… làm đạo diễn.

So-514--Tinh-Long-An-dang-cai-to-chuc-Lien-hoan-Cai-luong-toan-quoc
Họp báo Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018.

Đại diện Sở Văn hóa – Thể thao TP. Hồ Chí Minh cho biết: – Trước đây, trong quá trình hơn 30 năm thực hiện, tuy có thay đổi tên gọi nhiều lần nhưng ở các cuộc thi chưa bao giờ bỏ chữ “chuyên nghiệp” ra khỏi tên gọi như: Hội diễn Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc, Liên hoan Nghệ thuật cải lương chuyên nghiệp toàn quốc, Cuộc thi Nghệ thuật cải lương chuyên nghiệp toàn quốc… Đây là năm đầu tiên sự kiện thi cải lương chuyên nghiệp toàn quốc này được bỏ chữ “chuyên nghiệp” ra khỏi tên gọi, chỉ sử dụng cụm từ “Liên hoan Cải lương toàn quốc”. Liên hoan năm nay thu hút được sự tham gia của 25 đoàn và nhà hát cải lương với 32 vở diễn, trong đó có 8 đơn vị cải lương ngoài công lập. Ngoài địa điểm chính của Liên hoan là TP. Tân An, tỉnh Long An, các vở diễn của những đơn vị cải lương xã hội hóa của TP. Hồ Chí Minh sẽ được diễn dự thi ngay tại TP. Hồ Chí Minh để tránh tốn kém cho các đơn vị tư nhân không được bao cấp kinh phí dự thi này.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, lý giải: – Việc bỏ chữ “chuyên nghiệp” trong tên gọi cuộc thi nhằm hướng đến tính xã hội hóa ở cuộc thi nhiều hơn. Tức là cuộc thi về lâu dài hướng đến khuyến khích các đơn vị tư nhân tham gia nhiều hơn, thậm chí việc tổ chức Liên hoan cũng sẽ hướng đến xã hội hóa có tư nhân hỗ trợ. Lễ bế mạc và trao giải dự kiến được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Long An, Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Việt Nam vào lúc 20 giờ ngày 19-9-2018 tại Sân khấu Đoàn cải lương Long An (số 398A, quốc lộ 1A, phường 4, TP. Tân An, tỉnh Long An).

Theo lịch diễn được Ban tổ chức công bố, khán giả yêu cải lương rất thích thú khi thấy có các tác phẩm: Nước mắt không chảy ngược (Nhà hát cải lương Hà Nội), Hiu hiu gió bấc (Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang), Những con sóng vô hình (Hội Sân khấu TP.HCM), Rạng ngọc Côn Sơn (Công ty của NSƯT Kim Tử Long), Thái hậu Dương Vân Nga (Sân khấu Lê Hoàng)…

Nghệ sĩ ưu tú Thanh Tuấn phát biểu: – Tôi mong rằng số huy chương sẽ không trở thành áp lực xét danh hiệu cho các nghệ sĩ (danh hiệu nghệ sĩ Nhân dân, nghệ sĩ Ưu tú).

Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch sẽ trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc và Huy chương Đồng cho các vở diễn được đánh giá cao; Huy chương Vàng và Bạc cho các nghệ sĩ. Nghệ sĩ tham gia nhiều vở thì chỉ nhận một giải cao nhất. Các giải xuất sắc dành cho một tác giả, một đạo diễn, một nhạc sĩ, một họa sĩ và một đạo diễn trẻ có tuổi đời không quá 35 tuổi.

Cao Nguyễn – Hiệp Thanh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 514

Ý Kiến bạn đọc