Trong nước

Tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ hội kỷ niệm 150 năm ngày hy sinh của Anh hùng Dân tộc Nguyễn Trung Trực (1868 – 2018)

Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang cho biết, Lễ hội kỷ niệm 150 năm ngày hy sinh của Anh hùng Dân tộc Nguyễn Trung Trực (1868 – 2018) được tổ chức long trọng và hoành tráng trong 3 ngày, từ 5/10/2018 đến 7/10/2018 (nhằm ngày 26/8 đến 28/8 âm lịch năm Mậu Tuất) tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Năm nay, Lễ hội được tổ chức quy mô lớn hơn so với các năm trước, gồm các hoạt động chính như sau: Lễ Dâng hương; chương trình nghệ thuật và nghi thức thả 150 đèn hoa đăng (Bến nước thả hoa đăng có chiều dài 193m, sức chứa cùng lúc gần 200 người); tổ chức không gian Đờn ca tài tử Nam bộ; xây dựng Bia ghi dấu địa điểm AHDT Nguyễn Trung Trực bị giặc Pháp hành hình và Bia ghi dấu chiến công trận đánh đồn Rạch Giá năm 1868; phát sóng bộ phim tài liệu “Nguyễn Trung Trực – Hào khí đất phương Nam” do Sở Văn hóa – Thể thao tỉnh Kiên Giang phối hợp với Hãng phim Sài Gòn và Trung tâm Nghiên cứu và lưu trữ điện ảnh tại TP. Hồ Chí Minh thực hiện, Đài Phát thanh – Truyền hình Kiên Giang phát sóng tuyên truyền, giao cho Ban Bảo vệ di tích đình Nguyễn Trung Trực – Rạch Giá nhân bản đĩa CD để làm ấn phẩm tuyên truyền phổ biến của di tích. Phát hành sách “Huyền thoại về Anh hùng Dân tộc Nguyễn Trung Trực” với các bài viết, câu chuyện truyền thuyết về Nguyễn Trung Trực (Ban Bảo vệ di tích đình Nguyễn Trung Trực – Rạch Giá được quyền nhân bản để làm ấn phẩm tuyên truyền phổ biến của di tích). Công bố và phát hành bộ tem thư kỷ niệm 150 năm ngày hy sinh của Anh hùng Dân tộc Nguyễn Trung Trực do Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành; Phối hợp với Hội Sử học Việt Nam tặng bức tượng đồng Anh hùng Dân tộc Nguyễn Trung Trực cho Trường THPT Nguyễn Trung Trực – thành phố Rạch Giá.

So-515--Tinh-Kieng-Giang-to-chuc-Le-hoi-Ky-niem-150-nam-ngay-hy-sinh-cua-Anh-hung-Dan-toc-Nguyen-Trung-Truc
Dâng hương tưởng niệm AHDT Nguyễn Trung Trực.

Trong những ngày diễn ra Lễ hội, nhiều sự kiện văn hóa – thể thao được tổ chức hoành tráng và độc đáo, hấp dẫn; trong đó có các hoạt động nổi bật như: Lễ viếng mộ Lâm Quang Ky và mộ Huỳnh Mẫn Đạt tại huyện Châu Thành và TP. Rạch Giá; Lễ Thắp hương của Đoàn đại biểu dân, quân chính Đảng tỉnh và khánh thành 2 bia lưu niệm về Nguyễn Trung Trực tại đình Nguyễn Trung Trực và khu vực Bưu điện TP. Rạch Giá; chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội tại Quảng trường Trần Quang Khải, TP. Rạch Giá; Lễ Dâng hương và phát hành tem thư về Nguyễn Trung Trực tại Công viên tượng đài Nguyễn Trung Trực, TP. Rạch Giá; tổ chức thả hoa đăng tại Bến nước thả hoa đăng, TP. Rạch Giá. Trong đó, điểm nhấn của Lễ hội là chương trình nghệ thuật khai mạc diễn ra vào lúc 20 giờ, ngày 5/10/2018 (nhằm ngày 26/8) tại Quảng trường Trần Quang Khải, TP. Rạch Giá với sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng đến từ TP. Hồ Chí Minh.

Đây là Lễ hội truyền thống của tỉnh Kiên Giang có mục đích giáo dục truyền thống yêu nước và lòng tự hào dân tộc cho các tầng lớp nhân dân, nhất là giới trẻ; phát huy những giá trị truyền thống dân tộc trong Lễ hội; đồng thời giới thiệu, quảng bá về đất nước, con người Kiên Giang đến với du khách gần xa.

Một hoạt động diễn ra sớm nhất nằm trong chuỗi hoạt động tưởng niệm 150 năm ngày Anh hùng Dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh là “Hội thi Đờn ca tài tử”, diễn ra trong 3 ngày, từ 19-9-2018 đến 21-9-2018, qua đó đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử của tỉnh. Đồng thời là dịp để các nghệ nhân trong tỉnh Kiên Giang giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, phát hiện những nhân tố mới để nâng cao chất lượng, góp phần phát triển sự nghiệp văn hóa nghệ thuật của tỉnh và phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân.

Người đủ tiêu chuẩn dự Hội thi là các nghệ nhân, tài tử đờn, ca đã được tuyển chọn từ các cuộc thi, hội thi cấp cơ sở đạt thành tích tốt về tham gia cấp tỉnh. Mỗi đội tham gia chương trình theo chủ đề nội dung ca ngợi Anh hùng Dân tộc Nguyễn Trung Trực; ca ngợi truyền thống yêu nước của nhân dân ta, những thành tựu giữ nước và xây dựng quê hương dưới sự lãnh đạo của Đảng; ca ngợi quê hương, đất nước con người Kiên Giang.

Theo điều lệ quy định của Ban tổ chức Hội thi Đờn ca tài tử năm 2018, phần đờn gồm 2 tiết mục độc tấu và hòa tấu; phần ca gồm 4 tiết mục được dàn dựng có đơn ca, song ca, ca ra bộ và vọng cổ 8 nhịp hoặc nhịp 16. Đội có thể sử dụng những bài bản được cải tiến sau này, kể cả những bài bản được sử dụng trên sân khấu cải lương và bài bản được trích trong các tuồng cải lương (không sử dụng hình thức tân cổ giao duyên). Đồng thời, mỗi đơn vị gửi từ 10 đến 20 ảnh, viết 1 bài giới thiệu về phong trào Đờn ca tài tử của địa phương để in ấn triển lãm.

5 giải tập thể được trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 5 đơn vị xuất sắc, các đơn vị còn lại được tặng giấy khen của Sở Văn hóa và Thể thao, còn lại là giải các tiết mục: Giải A, B, C.

Dương Đông – Hồ Kiên
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 515

Ý Kiến bạn đọc