Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Tình cảm của Bác Hồ đối với bộ đội Hải quân

 

Ngày 31/3/1959, lần đầu tiên Bác Hồ về thăm bộ đội Hải quân. Người đi thăm Trường Huấn luyện bờ biển và Xưởng 46. Bác ân cần thăm hỏi sức khỏe mọi người, nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ phải coi trọng công tác lãnh đạo chỉ huy, chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần; giáo viên, học viên nhà trường phải thực hiện dạy tốt, học tốt, rèn luyện bản thân tiến bộ và xây dựng Hải quân mau chóng trưởng thành. Tàu 524 của Đại đội 3 được vinh dự đưa Bác đi thăm và kiểm tra một số đơn vị trên vùng biển Hạ Long. Trên đường đi, Bác đã nói nhiều về việc xây dựng lực lượng Hải quân, cũng như công tác giảng dạy của Trường Huấn luyện bờ biển. Người nhấn mạnh: “Thời chống Pháp, ta chưa có lực lượng Hải quân, bây giờ các chú được đi học tập ở nước ngoài về để xây dựng và phát triển lực lượng. Muốn xây dựng lực lượng Hải quân làm tốt công tác bảo vệ biển, đảo và thềm lục địa, phải nghiên cứu làm sao cho phù hợp với vùng biển Việt Nam”.

Chỉ 2 năm sau, ngày 16/3/1961, Bác Hồ về thăm bộ đội Hải quân lần thứ hai, Người đã nhấn mạnh: “Biển đảo nước ta có vị trí rất quan trọng. Vì vậy nhiệm vụ của Hải quân trước mắt cũng như lâu dài rất nặng nề nhưng rất vẻ vang. Phải biết tìm cách đánh cho phù hợp với điều kiện con người, địa hình bờ biển nước ta và vũ khí trang bị mình có. Hải quân ta phải học tập kinh nghiệm chiến đấu hiện đại nhưng không được quên truyền thống đánh giặc xa xưa của tổ tiên”. Đó chính là các định hướng chiến lược sáng suốt cho lực lượng Hải quân ta từ trước khi xảy ra cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ ở miền Bắc; chắc rằng đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị cho mỗi chúng ta. Khi thuyền đưa Bác vào thăm hang Đầu Gỗ – chiến tích ngàn xưa của Trần Hưng Đạo đã dùng nơi đây làm căn cứ hậu cần làm cọc gỗ để cắm trên sông Bạch Đằng chống quân xâm lược Nguyên Mông, Bác nói: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển, bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải giữ gìn lấy nó”. Trong không gian và thời gian cụ thể đó, lời của Bác thấm đượm niềm tự hào về các thế hệ ông cha cũng đã dựa vào biển để sinh sống và gìn giữ cõi bờ của Tổ quốc. Lời căn dặn của Bác với các chiến sỹ hải quân ngày ấy hàm chứa sâu xa luận điểm của Người, đồng thời là sự khái quát ngắn gọn và dễ hiểu lịch sử truyền thống của Tổ quốc, về tiềm năng của biển đảo nước ta và trách nhiệm của mọi thế hệ người Việt Nam phải biết khai thác, quản lý và bảo vệ biển. Đó cũng chính là động lực khích lệ ý chí quyết tâm lớn lao cho các chiến sỹ cố gắng hết mình để giữ gìn biển đảo quê hương.

So-600--Tinh-cam-cua-Bac-Ho-doi-voi-bo-doi-Hai-quan---Anh-1
Bác Hồ thăm bộ đội Hải quân ở vùng Đông Bắc của Tổ quốc (năm 1959).

Năm sau, Bác lại về thăm bộ đội Hải quân lần thứ ba vào ngày 13/11/1962 tại Đoàn 135 tàu Phóng lôi – Căn cứ Vạn Hoa, tỉnh Quảng Ninh. Bác vui mừng về sự phát triển nhanh lực lượng và khả năng sẵn sàng chiến đấu cao của những người giữ biển. Tại đây, Bác đã đi thăm nơi ăn, ở và tìm hiểu đời sống, tinh thần, vật chất của bộ đội. Bác căn dặn: “Nâng cao cảnh giác, yên tâm xây dựng đơn vị, đoàn kết, kỷ luật tốt là cốt lõi việc nâng cao sức mạnh chiến đấu…”. Và chẳng lâu xa, hai năm sau đó, bằng trang bị vũ khí của mình trong trận đầu thử lửa, bộ đội Hải quân đã bắn rơi 8 máy bay chiến đấu hiện đại của Mỹ. Năm 1965, nhân dịp Hải quân ta tròn 10 tuổi, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho cán bộ và chiến sĩ Hải quân, vừa khen ngợi thành tích của Hải quân vừa vạch rõ sự cần thiết xây dựng Hải quân vững mạnh trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam. “Tuy còn non trẻ, nhưng nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự tin yêu, giúp đỡ của nhân dân, sự cố gắng không ngừng của mình, Hải quân ta đã anh dũng chiến đấu, tích cực diệt địch, bắn rơi máy bay và đánh đuổi tàu chiến Mỹ, đoàn kết lập công, bảo vệ nhân dân, bảo vệ vùng trời và vùng biển của Tổ quốc. Các chú đã nêu cao truyền thống anh hùng của dân tộc ta. Các chú hãy ra sức phát huy ưu điểm, sửa chữa nhược điểm, khó không nản, thắng không kiêu, cùng với đơn vị bạn và nhân dân quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ miền Bắc, ủng hộ cách mạng giải phóng miền Nam tiến tới hòa bình thống nhất nước nhà”.

Trong điều kiện miền Bắc còn nhiều khó khăn, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trương xây dựng Hải quân phù hợp với tiềm lực phát triển kinh tế, điều kiện môi trường, chiến trường sông, biển nước ta. Người nói: “Hải quân Việt Nam phải học tập kinh nghiệm chiến đấu hiện đại, nhưng không được quên truyền thống đánh giặc của tổ tiên. Phải xây dựng Hải quân của nhân dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam, chứ không phải Hải quân của thế giới”. Người đồng thời chỉ rõ con đường xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam phải là con đường nâng cao ý thức độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường. Muốn vậy, “Phải coi trọng công tác lãnh đạo, chỉ huy; chăm lo cải thiện đời sống tinh thần, vật chất, nâng cao chất lượng kỹ thuật tàu. Thường xuyên rèn luyện toàn diện, phấn đấu không ngừng tiến bộ để xây dựng Hải quân mau chóng trưởng thành”. Đến thăm những con tàu, đơn vị đảo, Bác Hồ nhắc nhở cán bộ, chiến sỹ Hải quân phải không ngừng trau dồi phẩm chất đạo đức cách mạng, lòng yêu quê hương đất nước. Cụ thể là cán bộ, chiến sỹ Hải quân phải “yêu đảo như nhà mình, phải chịu khó cải tạo, xây dựng thành những mảnh đất vừa giàu, vừa đẹp, vừa có lợi cho mình, vừa ích cho đất nước”.

Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam đã vừa kế thừa truyền thống đánh giặc của ông cha, vừa tìm cách đánh phù hợp với vũ khí, trang bị và điều kiện cụ thể của nước ta. Hải quân nhân dân Việt Nam đã nỗ lực phát huy nội lực, huy động nhiều nguồn lực, tạo nên sức mạnh tổng hợp, khôn khéo, kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên các vùng biển, đảo; góp phần giữ vững ổn định chính trị để xây dựng và phát triển đất nước. Lực lượng tàu và cán bộ, chiến sỹ Hải quân trên các đảo luôn là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân lao động, sẵn sàng làm nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn, chữa bệnh và sửa chữa tàu thuyền ngư dân khi gặp nạn trên biển.

Trong thời gian qua, tình hình Biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, những tình cảm, lời căn dặn đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ có ý nghĩa sâu sắc đối với cha ông ta từ ngày xưa mà đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị, là động lực thúc đẩy chúng ta trong sự nghiệp giữ gìn và bảo vệ biển đảo. Chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết một lòng dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự ủng hộ của nhân dân thế giới, nhất định chúng ta sẽ giữ vững toàn vẹn chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Nguyễn Thanh Điệp
(Khoa Hàng hải – Học viện Hải quân)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 600

Ý Kiến bạn đọc