Trong nước

Tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải Lần thứ 16 năm 2019

 

Tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức “Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải lần thứ 16 năm 2019” trong thời gian 3 ngày, từ 12-4-2019 đến 14-4-2019 (từ mùng 8, 9, 10/3 âm lịch) tại Lăng Ông Nam Hải, ấp 2, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu. Theo thống kê của Ban tổ chức, Lễ hội năm nay thu hút trên 50.000 lượt du khách và người dân trong, ngoài tỉnh Bạc Liêu đến tham quan, cúng lễ. Theo đánh giá của người vùng biển, đây là một trong những Lễ hội Nghinh Ông lớn nhất của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

So-543--Tinh-Bac-Lieu-to-chuc-Le-hoi-Nghinh-Ong-Nam-Hai-lan-thu-16-2019---Anh-4

Ông Đặng Văn Chứa, Trưởng ban Trị sự Lăng Ông, cho biết:

- Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải được người dân xem là Lễ hội văn hóa tâm linh truyền thống mang tính cộng đồng của ngư dân, cầu mong một mùa đánh bắt thuận lợi, bình an nơi biển cả; đồng thời tưởng nhớ loài cá voi được dân biển tôn vinh là “Đại tướng quân Nam Hải”, loài cá voi này đã không ít lần giúp dân đi biển vượt qua sóng to gió lớn, đem lại điềm lành, hạnh phúc cho mọi người. Đây còn là dịp để người tham quan đến dự Lễ Nghinh Ông Nam Hải giao lưu văn hóa, gắn kết cộng đồng ngư dân và dân cư ở địa phương.

Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải lần thứ 16 năm 2019 ngoài cúng, lễ, và đoàn rước Nghinh Ông diễn ra vào ngày 14-4-2019, còn có nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc như: biểu diễn nghệ thuật, hát cải lương, tuồng cổ, tổ chức các trò chơi dân gian, hội thi ẩm thực, hội chợ, múa lân sư rồng, thi đấu thể thao, thả tôm giống tái tạo nguồn lợi thủy sản…

Bên cạnh việc đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt, hưởng thụ văn hóa, tín ngưỡng của bà con vùng biển, là giỗ tổ truyền thống của ngư dân, Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải còn là dịp để Bạc Liêu quảng bá hình ảnh, giới thiệu phong tục, tập quán của ngư dân miền biển đến người dân trong và ngoài nước, khách du lịch phương xa.

Ngoài các hoạt động truyền thống như ôn lại truyền thuyết “Cá ông” và việc hình thành lễ hội, cúng bái các vị thần, lễ hội còn diễn ra các hoạt động mới, lạ như trưng bày sách, tranh, ảnh, hiện vật có liên quan đến nghề cá thu hút nhiều người tham quan.

So-543--Tinh-Bac-Lieu-to-chuc-Le-hoi-Nghinh-Ong-Nam-Hai-lan-thu-16-2019---Anh-5

Lễ hội Nghinh Ông là ngày hội lớn của cư dân vùng biển. Những nội dung chính của hoạt động giao lưu là thăm hỏi, trao đổi, bàn bạc, phổ biến kinh nghiệm nghề nghiệp, kinh nghiệm đối nhân xử thế, kinh nghiệm về ngư nghiệp, về thời tiết, về y thuật, cứu nạn trên biển, kinh nghiệm về nghề lái tàu, nghề đóng tàu, nghề đi lưới…; các kỹ thuật sản xuất ngư lưới cụ phục vụ từng loại hình khai thác đánh bắt; kinh nghiệm, phương pháp chế biến, bảo quản sản phẩm từ biển; biểu dương những thành tích, những gương mặt tiêu biểu của vạn trong một năm như: Đánh bắt giỏi, bội thu, giới thiệu cách làm mới trong kinh doanh nghề biển, giới thiệu việc cải cách các phương tiện cơ sở vật chất để đánh bắt xa bờ. Ngoài ra, lễ hội còn là nơi tiếp thị, marketing cho những dịch vụ biển một cách hợp lý và có tổ chức. Diện mạo của Lễ hội Nghinh Ông phản ánh trạng thái tâm lý cộng đồng. Nếu bội thu, thắng lợi thì lễ cúng Ông, việc vui chơi, tiệc tùng, không khí hội rất hồ hởi, thoải mái, khách mời đông đảo. Nếu mất mùa, rủi ro, gặp thiên tai thì phần hội thu nhỏ, phần lễ lớn.

So-543--Tinh-Bac-Lieu-to-chuc-Le-hoi-Nghinh-Ong-Nam-Hai-lan-thu-16-2019---Anh-6

Lễ hội Nghinh Ông còn được các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian đánh giá nhận xét là kết tinh của văn minh sông nước, nó hiện diện với tư cách nhằm thỏa mãn toàn diện cả về vật chất lẫn tinh thần cho cộng đồng ngư dân. Với một vùng đất mới khai phá thì đây là một món quà của thiên nhiên ban tặng, ghi một dấu ấn văn hóa quan trọng. Vì vậy, việc tiếp tục nghiên cứu, đánh giá nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa từ Lễ hội Nghinh Ông đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường, giữ gìn các làng nghề truyền thống, các tri thức dân gian về ngư nghiệp, góp phần tạo động lực phát triển ngành thủy sản và xây dựng các đặc khu kinh tế biển đảo trong hiện tại và tương lai.

Dương Đông – Văn Đặng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 543

Màn rước trong hội Nghinh Ông Hòa Bình, Bạc Liêu (Nguồn: http://baovanhoa.vn).

Ý Kiến bạn đọc