Ngoài nước

Tin nóng hổi! Chính phủ Liên bang Đức kêu gọi EU trừng phạt Mỹ

Đó Là Tên Bài “Eilmeldung! Bundesregierung Fordert Eu Zu Sanktionen Gegen Die Usa Auf” Của Albrecht Müller, Trên Trang Mạng Nachdenkseiten, Đăng Hôm 6-11-2020.

 

Trong một phiên họp đặc biệt chiều nay, Chính phủ Đức đã quyết định, yêu cầu EU đưa ra một nghị quyết để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Mỹ và trên hết là đối với Tổng thống Trump hiện còn ở nhiệm sở. Như phát ngôn viên chính phủ ông Seibert thông báo, bà Thủ tướng đã biện minh cho động thái này trong nội các với nỗ lực dễ nhận thấy nhằm làm sai lệch cuộc bầu cử và đối xử phi dân chủ của tổng thống với phe đối lập và ứng cử viên tổng thống. Đặc biệt, cáo buộc gian lận không được chứng minh sẽ mâu thuẫn với tất cả các quy tắc của các quốc gia dân chủ. Yêu cầu của tổng thống vẫn đương nhiệm, ở nơi các phiếu bầu vẫn chưa được kiểm hết, nhưng ở đó hiện ông thu được đa số phiếu phải kết thúc kiểm phiếu, là một lời kêu gọi trắng trợn về gian lận bầu cử.

Việc tổng thống đương nhiệm trước cuộc bầu cử kêu gọi những người ủng hộ ông chuẩn bị cho các cuộc xung đột vũ trang cũng là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy một thái độ dân chủ quá kém.

So-621--Anh-minh-hoa---Tin-nong-hoi-Chinh-phu-Lien-bang-Duc-keu-goi-EU-trung-phat-My---Anh-4
Cineberg / Shutterstock.

Theo tuyên bố của người phát ngôn chính phủ tại cuộc họp báo vừa diễn ra, Chính phủ Đức nhắc đến quyết định của Liên minh châu Âu vào ngày 4/11 về việc ban hành các biện pháp trừng phạt và các biện pháp xử lý khác đối với Tổng thống Belarus và những người làm việc với ông. Quyết định này cũng được biện minh và được thông qua với lý do gian lận bầu cử và cách mà tổng thống ở đó đối phó với phe đối lập. Đây bản tin của từ tuần báo Die Zeit:

“EU thực hiện hành động trừng phạt đối với Tổng thống Belarus vì có thể có gian lận bầu cử và cách hành xử của ông với phe đối lập. Điều này bao gồm một lệnh cấm nhập cảnh”.

Trong bối cảnh đó, bà Thủ tướng chỉ ra rằng Đức và Liên minh châu Âu không thể đo lường với hai tiêu chuẩn khác nhau.

Phó Thủ tướng Đức ông Scholz của đảng SPD cho biết thêm một lý do khác cho các lệnh trừng phạt tại phiên họp đặc biệt. Ông đưa ra cơ sở lý luận cho các biện pháp trừng phạt không chỉ áp dụng đối với Tổng thống đương nhiệm Trump, mà còn nhắm vào cả nước Mỹ. Bởi vì Hoa Kỳ không phải là một nền dân chủ thực sự. Chỉ những người có sự ủng hộ của các tỷ phú mới có thể trở thành tổng thống ở đó. Quyền lực ở Mỹ không đến từ người dân, mà đến từ những đống tiền lớn. Nó không liên quan gì đến dân chủ.

Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Heiko Maas (SPD) đã cho thêm vào suy nghĩ này của người đồng nghiệp nội các và là một thành viên của đảng mình, ông Scholz: “Ở Mỹ, khối tiền lớn cũng thống trị dưới cấp độ của tổng thống”. Để trở thành đại biểu Quốc hội hoặc Thượng nghị sĩ, người ta phải có hàng triệu đồng. Ngoài ra, luật bầu cử là của thời xa xưa. Đã xảy ra nhiều lần trường hợp, người nhận được ít phiếu bầu hơn đối thủ lại được bầu vào văn phòng tổng thống. Heiko Maas chủ trương giữ các lệnh trừng phạt cho đến khi Hoa Kỳ thiết lập các điều kiện dân chủ.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 621

————-
Đường link của bài báo: https://www.nachdenkseiten.de/?p=66610…

Ý Kiến bạn đọc