Alls

Tìm hiểu những biểu tượng nước Nga

Với mục tiêu giúp cho mọi người hiểu thêm về nước Nga, trong tương lai nhà xuất bản đang lên kế hoạch dịch “Icons of Russia” sang nhiều ngôn ngữ khác nhau và phát hành thêm phiên bản điện tử của cuốn sách.

“Icons of Russia” là một cuốn sách minh họa được cho là rất độc đáo đã được xuất bản tại Nga giới thiệu về biểu tượng của nước Nga. Lâu nay, sự hình dung của người nước ngoài về Nga nhiều phần được truyền thuyết hóa, với gói những khái niệm truyền thống. Tuy nhiên, ít ai biết rằng sự đóng góp của người Nga vào thành tựu văn hóa, công nghệ, khoa học, nghệ thuật, kinh tế, công nghiệp và nhiều ngành khác lại rộng hơn và sâu hơn so với quan niệm đã có.

Tim-hieu-nhung-bieu-tuong-nuoc-Nga---Anh-1

Cuốn sách “Icons of Russia” tổng hợp những hình ảnh tiêu biểu và sinh động nhất, mang tính biểu trưng mọi phương diện đời sống Nga. Dưới mỗi minh họa là những nội dung, giới thiệu chi tiết về nguồn gốc thực và ý nghĩa của mỗi icon, nhắc tới sự ảnh hưởng đến nền kinh tế, văn hóa và đời sống nhân loại.

Nếu muốn tìm hiểu khái quát về lịch sử và văn hóa Nga hay những biểu tượng của đất nước này thì “Icons of Russia” là một hướng dẫn viên tuyệt vời, một ông thầy dạy sử quốc tế và là người bạn đường thân thiết của những ai muốn tham quan tìm hiểu con người và đất nước Nga tuyệt vời. Trong cuốn sách thể hiện lòng tốt về lòng tự hào, lịch sự lâu đời, tầm ảnh hưởng cũng như sự đóng góp của nước Nga hùng mạnh với thế giới.

“Icons of Russia” là cuốn sách của 2 tác giả Alexander Pershikov và Alexander Sapov. Tác phẩm được xuất bản lần đầu tiên tại Nga vào tháng 4-2016, trình bày dưới dạng album kèm hình minh họa. Cuốn sách tập hợp nhiều hình ảnh tiêu biểu và sinh động nhất đưa người đọc khám phá những biểu tượng tiêu biểu của nước Nga xưa và nay.

Từ trước đến nay, khi nhắc đến những biểu tượng nước Nga, người ta thường nghĩ đến những biểu tượng truyền thống đã có từ lâu đời như cây đàn Balalaika, búp bê gỗ Matrishka, đồ dùng bằng gỗ Khokhloma hay rượu Vodka… Tuy nhiên, bên cạnh những biểu tượng truyền thống, trong cuốn sách này còn đề cập đến một cách nhìn khác về nước Nga, với những đóng góp và thành tựu trong nhiều lĩnh vực như văn hóa, khoa học công nghệ, nghệ thuật…

Tim-hieu-nhung-bieu-tuong-nuoc-Nga---Anh-2

Có lẽ ai cũng biết đến Giải thưởng Nobel được trao hàng năm cho những cá nhân đạt thành tựu lớn trong các lĩnh vực: vật lý, y học, hóa học, văn học, kinh tế và hòa bình. Tuy nhiên ít ai biết rằng khi xây dựng quỹ giải thưởng này, nhà bác học Alfred Nobel đã sử dụng phần lớn lợi nhuận từ việc bán phát minh thuốc nổ và các đầu tư trong các hoạt động công nghiệp ở Nga.

Công nghệ vô tuyến truyền hình hay công nghệ phát thanh mà chúng ta sử dụng hàng ngày đều là những thành quả phát minh của những nhà khoa học Nga. Môn võ Sambo là một trong bốn bộ môn của Liên đoàn Võ vật Quốc tế (FILA), có giải vô địch toàn thế giới hàng năm, chính là môn võ cổ truyền đã có từ lâu đời ở Nga.

Cuốn sách là thành quả làm việc trong thời gian dài với khối lượng công việc đồ sộ của nhóm biên soạn. Tác giả khai thác nhiều thông tin sự kiện thú vị mà không nhiều người biết, ngay cả với những chuyên gia trong ngành. Với lối trình bày sử dụng nhiều hình ảnh, tác giả mong muốn tiếp cận đến độc giả cả trong và ngoài nước.

Lê Anh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 475

Ý Kiến bạn đọc