Ngoài nước

Tiếng vang của cuộc trưng bày “Thanh âm từ miền quá khứ tươi đẹp – Bộ sưu tập Sứ Nga của Bảo tàng Hermitage”

 

Thông tin từ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã diễn ra buổi gặp gỡ, trao đổi và tổng kết trưng bày “Thanh âm từ miền quá khứ tươi đẹp – Bộ sưu tập Sứ Nga của Bảo tàng Hermitage”.

Trưng bày này diễn ra từ ngày 19-12-2019 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam. Đây là một trong những sự kiện văn hóa trọng điểm của Năm chéo Việt – Nga 2019 – 2020. Trưng bày do Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam và Bảo tàng Quốc gia Hermitage, Liên bang Nga phối hợp với Xưởng gốm sứ Hoàng gia (St. Petersburg, Nga) và Công ty gốm Chu Đậu (Hải Dương, Việt Nam), có sự hỗ trợ của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội. Công ty Gazprom EP International – đơn vị điều hành các dự án của Tập đoàn Gazprom ở nước ngoài là nhà tài trợ với mục đích chào mừng và đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Liên bang Nga trong lĩnh vực văn hóa, lịch sử.

So-585--Tieng-vang-cua-cuoc-trung-bay-Thanh-am-tu-mien-qua-khu-tuoi-dep-Bo-suu-tap-su-Nga-cua-Bao-tang-Hermitage
Hai đối tác chụp hình lưu niệm.

Trưng bày “Thanh âm từ miền quá khứ tươi đẹp – Bộ sưu tập Sứ Nga của Bảo tàng Hermitage” giới thiệu một số sản phẩm gốm sứ đặc sắc của hai đất nước Việt Nam và Liên bang Nga. Những sản phẩm gốm sứ được sản xuất tại Xưởng gốm sứ St. Petersburg sắp xếp theo chủ đề, thể hiện nét đẹp truyền thống được tạo tác bởi các thế hệ nghệ nhân xưa. Trong trưng bày còn có một số hiện vật gốm sứ thế kỷ XVII – XX và các bảo vật hoàng cung triều Nguyễn hiện đang lưu giữ và bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam. Những tác phẩm gốm Bát Tràng đã được lựa chọn với công nghệ làm gốm truyền thống, đại diện các dòng men có hoa văn trang trí đặc sắc, đa dạng về mẫu mã, hình dáng, kích thước, với kỹ thuật tinh xảo. Đây là dịp để công chúng tham quan hiểu biết thêm về lịch sử nghề gốm sứ tại Nga. Với thể loại, kiểu dáng phong phú, đặc trưng, chất liệu độc đáo, không gian trưng bày được thiết kế hấp dẫn, giới thiệu các hiện vật quý giá, trưng bày là sự hòa trộn các hình thức thẩm mỹ và chuyển động, tranh bích họa theo chủ đề và cảnh nhà hát, trang trí hoa văn theo nhịp điệu và các mô-típ âm nhạc. Trên mỗi sản phẩm gốm sứ, các vũ điệu và âm thanh tạo thành hình tượng nghệ thuật duy nhất, được phản ánh vô cùng sinh động.

Chiều ngày 2-3-2020, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã diễn ra buổi gặp gỡ, trao đổi và tổng kết trưng bày “Thanh âm từ miền quá khứ tươi đẹp – Bộ sưu tập Sứ Nga của Bảo tàng Hermitage” giữa Đoàn cán bộ CHLB Nga cùng lãnh đạo và quản lý các phòng chuyên môn của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Tại buổi họp, hai bên đã báo cáo khái quát kết quả các công việc đã thực hiện. Đồng thời ghi nhận những cố gắng và thành công đạt được qua trưng bày. Phía Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam báo cáo, trong thời gian diễn ra trưng bày từ ngày 19-12-2019 đến 28-2-2020, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã đón 33.710 lượt khách tham quan. Với sự kết hợp giữa phương thức trưng bày hiện đại cùng việc sử dụng các thiết bị công nghệ hỗ trợ, công chúng không những được chiêm ngưỡng các hiện vật mà còn được tiếp cận lối phá cách trong nghệ thuật trưng bày. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Đoàn – Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cũng đề xuất phương hướng hợp tác mới giữa hai bên trong lĩnh vực văn hóa, lịch sử như: xây dựng phòng trưng bày chuyên đề văn hóa Việt Nam dài hạn tại một số bảo tàng tại CHLB Nga; đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu và khai quật khảo cổ học.

Đại diện phía Liên bang Nga đã bày tỏ mong muốn sẽ là đơn vị kết nối giữa Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam và các bảo tàng tại Liên bang Nga để cùng phối hợp thực hiện những dự án trưng bày khác với sự góp mặt của nhiều sưu tập hiện vật cổ có giá trị. Trong thời gian tới, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác trong nhiều hoạt động chuyên môn khác.

Trương Minh Thông – Nguyễn Đoàn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 585

Ý Kiến bạn đọc