Kính văn nghệ

Tiếng kêu cứu buồn bã của di sản

 

- Mưa bão như vầy mà nghe tiếng kêu cứu thì thật là quá buồn bã ông bạn ạ.

- Lại muốn nói cái gì nữa đây?

- Thì cái chuyện khu nhà Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh ở số 97-97A Phó Đức Chính, Q.1 đó, đã bị hư hỏng nặng mấy năm nay, hiện tại bây giờ thì trầm trọng quá rồi, cơ quan chủ quản của Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh là Sở Văn hóa – Thông tin TP. Hồ Chí Minh vừa có công văn kiến nghị đến Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh và Sở Xây dựng để yêu cầu chủ đầu tư dự án cao ốc tại khu tứ giác Bến Thành thực hiện các biện pháp khắc phục khẩn cấp những hư hỏng của Bảo tàng Mỹ thuật do việc thi công cao ốc gây ra. Nhưng trước đó, cơ quan kiểm định nói không thể xác minh đơn vị nào là thủ phạm gây ra sự cố này vì chung quanh có tới 3 công trình cao ốc và 1 nhà ga trung tâm metro ngầm đang xây dựng trong khu vực, bởi vì cái công trình nào cũng có thể là thủ phạm làm ảnh hưởng hư hỏng đến di tích cấp Thành phố này. Còn bây giờ thì bảo, Sở Văn hóa – Thông tin hay Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh cần phải mời một đơn vị kiểm định đánh giá lại mức độ hư hỏng của tòa nhà, từ đó có phương án xử lý cho phù hợp.

- À, cái tòa nhà Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh này thật sự là đang nguy ông bạn ạ, đã có rất nhiều vết nứt cả trong các khối nhà chính và hàng rào, nền sân. Mấy vị lãnh đạo Bảo tàng này chỉ cho coi mấy chỗ hư hỏng nhiều, đó là ở tầng 2 của khối nhà 1 (khối nhà nằm phía đường Lê Thị Hồng Gấm) với những vết nứt tường ngày càng rộng, kéo dài từ nền lên đến trần nhà. Ở hành lang tầng 2 phía sau của khối nhà 1, có các vết nứt kéo dài trên nền từ bên này đến bên kia hành lang, kéo vệt nứt lên ban công ra bên ngoài như muốn chia đôi dãy hành lang này vậy đó. Nhiều góc tường có những vết nứt lớn, tường bị xé vị trí gần trần nhà. Một số vết nứt ngang cửa vòm, ở lan can các bao lơn, có chỗ gạch nền bị bong tróc… Còn tường rào của Bảo tàng phía đường Lê Thị Hồng Gấm cũng bị võng xuống và ngã ra phía lề đường do nền đất dưới chân bị lún. Cổng số 1 Lê Thị Hồng Gấm bị lệch, hai cánh cổng không thể mở ra, vòm phía trên cổng bị cong lại. Hiện nay đã có treo bảng báo động vì lo sợ bức tường và cổng rào có thể bị đổ, cảnh báo người dân không được đến gần. Còn nền sân của Bảo tàng phía đường Lê Thị Hồng Gấm – đối diện với công trình cao ốc tại khu tứ giác Bến Thành – bị lún, bong gạch nền. Nhà bảo vệ ở cổng số 1 Lê Thị Hồng Gấm bị nứt tường. Mà không chỉ khối nhà 1 (gần công trình ở khu tứ giác Bến Thành nhất) mà các khối nhà khác cũng có nhiều vết nứt, xuất hiện ngày càng nhiều hơn và rộng ra. Việc lún nứt bắt đầu từ khi dự án cao ốc bên kia đường Lê Thị Hồng Gấm khởi công xây dựng các tầng hầm. Bây giờ khách đến tham quan Bảo tàng sẽ không còn thấy các phù điêu “cá hóa long” gắn trên mỗi đầu các ống thoát nước trên tầng mái ở sân trong của khối nhà 1 và một số phù điêu ở trước tòa nhà vì bị nứt và rơi xuống mất rồi.

- Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh là di sản cấp Thành phố, một trong những điểm dành cho du khách trong và ngoài nước đến tham quan, bây giờ mà không lo trùng tu, sửa chữa, càng ngày nó cành hư hỏng nặng hơn thì lấy gì mà quảng bá cho Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng? Bởi vì du khách đến đây ngoài thưởng lãm các tác phẩm của ngành mỹ thuật, còn muốn tận mắt nhìn khối nhà “ma” đầy huyền thoại mà họ đã nghe đồn thổi. Bởi vì ngày xưa, nơi đây là chỗ trú ngụ của “con ma nhà họ Hứa” mà.

- Ở TP. Hồ Chí Minh thì Bảo tàng Mỹ thuật kêu cứu. Còn ở Lâm Đồng thì tòa nhà Tỉnh trưởng kêu cứu vì bị nằm trong danh sách di dời, đập bỏ bởi cái quy hoạch đô thị mới của lãnh đạo tỉnh này. Tin trên báo cho biết, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã lên tiếng chính thức bằng văn bản đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng tiếp thu các ý kiến chuyên gia giữ lại khu đồi xanh (Đồi Dinh) có dinh Tỉnh trưởng để không làm mất đặc trưng cảnh quan đô thị của Đà Lạt.

- Ôi, tiếng kêu cứu buồn bã của di sản Việt Nam! Ai là người nghe được tiếng kêu bi thương thống thiết này?

Năm Soi
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 613

Ý Kiến bạn đọc