Kính văn nghệ

Tiền hậu bất nhất

Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết đã cấp phép cho ca sĩ hải ngoại Tuấn Vũ hát trong đêm nhạc “10 năm tái ngộ” vào ngày 9/12/2018 ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam, Hà Nội. Và có hứa là Cục sẽ kiểm duyệt chặt chẽ 20 ca khúc mà Tuấn Vũ hát trong chương trình này.

- Ơ, ca sĩ này đã bị cấm hát ở Việt Nam từ năm 2013 mà? Tôi còn nhớ rõ ràng, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch có công văn yêu cầu ngưng cấp phép cho 6 nghệ sĩ hải ngoại biểu diễn trong nước, gồm: Thanh Tuyền, Tuấn Vũ, vợ chồng diễn viên Quang Minh – Hồng Đào, cùng ca sĩ Gia Huy, Mạnh Đình. Thời điểm này, Thanh tra Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch TP. Hồ Chí Minh cũng đã nhận được văn bản từ Bộ yêu cầu rà soát, thu hồi các băng, đĩa đang phát hành trên thị trường của các nghệ sĩ trong danh sách cấm diễn. Lý do cấm do các gương mặt nghệ sĩ nói trên đã xuất hiện trong đĩa hình mới nhất của trung tâm băng nhạc Asia (Mỹ) để “nói xấu bôi nhọ Chính phủ Nhà nước Việt Nam”. Lúc đó, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, đã khẳng định, những nghệ sĩ có hành vi chống đối lại lợi ích của đất nước thì Cục sẽ không cấp phép hoặc ngưng cấp phép cho biểu diễn ở Việt Nam.

- Thì lúc đó cấm. Giờ hết cấm.

- Sao tiền hậu bất nhất nhỉ? Hay vì Tuấn Vũ nổi tiếng ở dòng nhạc Bolero?

- Ngán ngẩm Bolero lắm rồi!

- Ngán gì? Không thấy Đài Truyền hình Vĩnh Long cho ra hàng loạt gameshow Bolero đó sao? Nào là: Tiếng hát Bolero, Solo cùng Bolero, Thần tượng Bolero, Tình Bolero, Kịch cùng Bolero, Khán giả cùng Bolero, Duyên dáng Bolero…

- Đời sống con người là hữu hạn, Tuấn Vũ hôm nay đã già rồi, thì hơi hướm, sức khỏe đâu mà trong hai tiếng đồng hồ hát 20 bài! Đừng nghĩ khán giả không biết gì về kỹ thuật, tưởng hát nhép không ai biết à?

- Tôi quan sát thấy, 4 năm qua gameshow Bolero nở rộ trên sóng truyền hình cả nước, trên sóng đài quốc gia như VTV3 cũng phát chương trình Bolero; ca sĩ nhạc nhẹ cũng đua nhau hát và làm album nhạc Bolero y như câu nói của người quan họ là “cho bằng liền anh, liền chị”. Nhưng đa số các gameshow chỉ dừng lại ở mức giải trí mà không có tính đột phá, sáng tạo. Còn ca sĩ có chút tên tuổi thì cũng vì muốn album của mình bán được.

- Nói về dòng nhạc này tôi thích phát biểu của ca sĩ Tùng Dương: “Bolero chỉ mang tính hoài niệm, không mang tính chất sáng tạo, phát triển nền âm nhạc. Già trẻ, lớn bé mà đều đắm đuối với Bolero thì đúng là một sự thụt lùi. Chúng ta đồng ý rằng, Bolero là kỷ niệm, là dòng nhạc có sức sống bền bỉ, không ai được phép bài bác hay khinh bỏ.

Thực tế âm nhạc cho thấy nhiều khi giá trị mới lại không có sức hút bằng những điều cũ, cái đó chúng ta phải công nhận. Nhưng thử hỏi xem nếu tất cả ca sĩ nhạc nhẹ đều chuyển sang hát Bolero để đắt show, để dễ kiếm tiền thì âm nhạc sẽ như thế nào?”.

Cử Diễn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 525

Ý Kiến bạn đọc