Trong nước

Thương tiếc Đạo diễn Lê Dân

Sau thời gian hôn mê sâu, Nghệ sĩ ưu tú – đạo diễn Lê Dân (tên thật là Lê Hữu Phước, sinh năm 1928) đã qua đời vào lúc 11 giờ 30 ngày 26/2/2016 tại nhà riêng, 123/30 Phan Văn Hớn, KP4, P. Tân Thới Nhất, Q.12, hưởng thọ 88 tuổi. Lễ nhập quan diễn ra lúc 20 giờ cùng ngày (26/2/2016). Lễ viếng bắt đầu từ 6 giờ ngày 27/2/2016. Lễ động quan vào lúc 6 giờ ngày 29/2/2016.

Dao-dien-Le-Dan

Ngày 9/2/2016, đạo diễn Lê Dân được đồng nghiệp đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) sau khi phát hiện ông đột quỵ tại phòng riêng. Thời gian đầu vào viện, đạo diễn vẫn mở mắt và nhận biết xung quanh. Nhưng sau đó ông bị hôn mê sâu. Theo bệnh án, ông có nhiều máu tụ rải rác ở não, thêm bệnh tiểu đường… nên không mổ được. Ông đã được bác sĩ cho về nhà sau khi tiên lượng tình trạng xấu sẽ xảy ra.

Nghệ sĩ ưu tú – đạo diễn Lê Dân là một trong những đạo diễn đầu tiên của nền điện ảnh Việt Nam. Ông là tác giả nhiều bộ phim nổi tiếng như: Loan mắt nhung, Hồi chuông Thiên Mụ, Tình Lan và Điệp (trước 1975), Dòng sông mơ ước, Ông cố vấn… Ngoài kỷ lục là đạo diễn có nhiều phim tham gia các liên hoan quốc tế nhất, Lê Dân còn là người giúp tạo dựng những tên tuổi màn bạc như: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Huỳnh Thanh Trà, Túy Hồng, Băng Châu (trước 1975), sau này là Diễm My, Việt Trinh…

Năm 2010, đạo diễn tự bỏ ra hơn 8 tỷ đồng làm phim Những bức thư từ Sơn Mỹ (xem trailer) để tham dự Liên hoan phim Cannes 2011. Nội dung phim dựa trên hành trình sám hối có thật của cựu binh Mỹ William Calley, người từng tham gia chỉ huy cuộc thảm sát Mỹ Lai trong lịch sử chiến tranh Việt Nam. Sau khi tham dự liên hoan và không đoạt giải thưởng, phim không được công chiếu rộng rãi trong nước. Những bức thư từ Sơn Mỹ chỉ thu được 2 đến 3 tỷ đồng từ một số đài truyền hình mua bản quyền để phát sóng. Lê Dân đã phải bán nhà và xe tại quận 7 (TP.HCM) để trả nợ ngân hàng, sau đó mua một ngôi nhà nhỏ hơn tại quận 12 và dành số còn lại gửi tiết kiệm để an dưỡng tuổi già.

Sau đó phát hiện vợ bị ung thư phổi. Khó khăn chồng chất, Lê Dân dừng công việc đạo diễn suốt ba năm để chăm lo việc nhà. Đầu năm 2014, vợ ông qua đời. Ở tuổi 86, đạo diễn sống một mình trong ngôi nhà nhỏ bằng tiền lương hưu và trợ cấp hàng tháng từ Hội Điện ảnh TP.HCM. Sức khỏe ông yếu dần do những căn bệnh tuổi già và hai con trai đều sinh sống tại nước ngoài, không có điều kiện chăm sóc ông thường xuyên…

Ban biên tập và toàn thể công nhân viên Báo Văn Nghệ Thành phố Hồ Chí Minh xin bày tỏ lòng tiếc thương đạo diễn Lê Dân, thành kính chia buồn cùng gia đình ông.

BAN BIÊN TẬP TUẦN BÁO VĂN NGHỆ TP.HCM
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 391

Ý Kiến bạn đọc