Trong nước

Thưởng thức giao hưởng Sài Gòn – Thành phố tuổi thơ tôi của nhạc sĩ Vĩnh Lai

Giao hưởng “Sài Gòn – Thành phố tuổi thơ tôi” được công diễn lần đầu tiên vào đêm 19/5/2017 tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn , Q.1, TP.HCM). Đây là tác phẩm mới nhất của nhạc sĩ Vĩnh Lai, một trong những nhạc sĩ Việt Nam có nhiều thành công trong cả lĩnh vực thanh nhạc và khí nhạc. Ông được đào tạo chính quy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (Chuyên ngành sáng tác) và sau đó được học tập tại Đức. Lĩnh vực thanh nhạc ông sáng tác nhiều ca khúc nghệ thuật nổi tiếng được phát nhiều trên sóng phát thanh và truyền hình, ví dụ như: Niềm tin (1960), Chiếc khăn quê hương, Mùa nắng quê hương, Ánh mắt quê hương, Tiếng lòng, Let’s go home, Song to Americans (bài hát phản chiến cho buổi phát thanh địch vận, 1962), Bóng cây ơn Người (1969), Về nguồn (1975), Nơi này tôi yêu (1978), Bến cảng chiều về (1985), Sài Gòn – tình ca (1995); Miền thương, Về Cần Thơ, Bến cảng, Chiều về, Tà áo trắng, Ba tôi, Tình xuân… và một số hợp xướng. Ông viết hầu hết mọi thể loại giao hưởng, từ giao hưởng lớn 4 chương, giao hưởng thơ, tổ khúc giao hưởng, overture, Rhapsody… Các tác phẩm khí nhạc tiêu biểu như: Romance (cho cello và piano, 1973), Quê hương trọn niềm tin (hòa tấu cello, 1976), Rhapsodie Chàm. Ông sáng tác nhiều cho độc tấu và hòa tấu nhạc cụ được biểu diễn và sử dụng trong giáo trình giảng dạy của các nhạc viện. Ông còn sáng tác cho sân khấu cải lương.

Banner-Cham-Tay-Vao-Qua-Khu

Ông được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì, Huy chương “Vì sự nghiệp Phát thanh – Truyền hình”, Giải thưởng Âm nhạc của Hội Nhạc sĩ Việt Nam… Năm 2012, được tặng thưởng Giải thưởng Nhà nước về Văn học – nghệ thuật.

Nhạc sĩ Vĩnh Lai bộc bạch: – Là một người con của thành phố, đã nhiều bôn ba nhưng tôi rất nặng tình với mảnh đất này. “Sài Gòn – Thành phố tuổi thơ tôi” là bản giao hưởng về những ký ức tuổi thơ tuyệt đẹp của tôi về thành phố trong không khí đón Tết. Mùa xuân được thể hiện trong Chương 1 với thời gian vào buổi trưa 30 Tết, từng đoàn xe ngựa và các thuyền, ghe chở đầy hoa tươi đủ màu sắc mang cả mùa xuân vào thành phố, khắp phố phường rộn ràng chuẩn bị đón mùa xuân mới đang về. Trong Chương 2, là không gian trầm lắng trong tiếng chuông chùa đêm 30, giây phút thiêng liêng hướng về tổ tiên, cội nguồn. Tâm hồn thanh sạch với những ước mơ ngày mai tươi sáng. Ở Chương 3, là một rạng đông rực rỡ để mọi người thấy lòng mình rạo rực trong nắng xuân, người người đi chúc Tết, khắp nơi tưng bừng, trẻ nhỏ tung tăng, người già rưng rưng trong tình yêu thương gia đình đầm ấm, tuổi thanh xuân ngập tràn niềm tin về tương lai tươi sáng. Tôi viết Bản giao hưởng này cho dàn nhạc lớn, 3 quản. Toàn bộ tác phẩm vang lên với những âm hưởng đặc trưng của dân ca Nam bộ, bay bổng, nhưng cũng nhiều tính triết lý và nhân văn sâu sắc. Lòng yêu nước được bắt nguồn và hun đúc từ những tình yêu cụ thể nhất: Gia đình, quê hương nơi sinh ra và lớn lên…

Nguyễn Minh – Kim Sa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 451

Ý Kiến bạn đọc