Trong nước

Thưởng thức âm nhạc của các thiên tài âm nhạc tại Nhà hát Thành phố

(Music of the German Masters)

 

Vào lúc 20 giờ ngày 2-6-2018, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh dàn dựng và biểu diễn đêm hòa nhạc đặc biệt mang tên “Âm nhạc của các thiên tài âm nhạc Đức” tại Nhà hát TP. Hồ Chí Minh (số 7, Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM).

Đêm hòa nhạc tôn vinh các tác phẩm của các thiên tài âm nhạc Đức, như: Mendelssohn, Bruch và Brahms.

Các nghệ sĩ tham gia biểu diễn gồm có: Vũ Việt Chương, Martha Walvoord, Juan-Miguel Hernandez, và Đào Trọng Tuyên.

Nghệ sĩ violin Vũ Việt Chương đang làm việc ở nước ngoài, trở lại với tư cách là Guest Concertmaster. Anh biểu diễn bản concerto cho violin, piano và dàn dây của thiên tài âm nhạc Mendelssohn, ông đã viết bản concerto cho violin, piano và dàn dây này khi ông mới chỉ 14 tuổi. Tác phẩm này do nghệ sĩ violin độc tấu Vũ Việt Chương biểu diễn cùng với nghệ sĩ piano độc tấu Đào Trọng Tuyên, trình tấu cùng dàn nhạc giao hưởng HBSO. Hiện tại, nghệ sĩ Vũ Việt Chương đang là Concertmaster của Dàn nhạc Giao hưởng San Angelo, bang Texas, Hoa Kỳ.

So-549--Thuong-thuc-am-nhac-cua-cac-thien-tai-am-nhac-tai-Nha-hat-Thanh-pho

Tiếp theo là tác phẩm concerto cho violin và viola của Max Bruch. Biểu diễn tác phẩm của thiên tài Max Bruch là hai nghệ sĩ Martha Walvoord và nghệ sĩ Juan-Miguel Hernandez (viola).

Nghệ sĩ Walvoord là phó giáo sư violin tại Đại học Texas tại Arlington, và là người duy nhất nhận được Giải thưởng Giáo viên trẻ của năm của TexASTA 2010 Marjorie Keller. Còn nghệ sĩ Hernandez sinh ra tại Canada, được bổ nhiệm làm giáo sư tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia London vào năm 2016. Ông kết hợp biểu diễn viola quốc tế nhưng cũng tham gia liên tục vào các hoạt động về nhạc jazz như một sở thích.

Bản concerto của Bruch ban đầu được sáng tác cho clarinet và viola (năm 1911) vì Bruch có một người con trai biểu diễn clarinet. Tuy nhiên, tác phẩm này thường được biểu diễn với violin và viola.

Phần cuối của buổi hòa nhạc là 6 vũ khúc trích trừ Hungarian Dances nổi tiếng của Brahms. Brahms sống và làm việc tại Vienna (ngày nay là Áo), nhưng Hungary ở gần đó, được coi là nguồn gốc của âm nhạc ngoại bang, sống động và chịu ảnh hưởng của người gypsy. Hungarian Dances của Brahms rơi vào thể loại này.

Brahms đã viết 21 Hungarian Dance, nhưng chỉ có ít trong số đó được phổ cho dàn nhạc. Những bài còn lại đã được phổ lại bởi những người khác, lại là những bài được phổ biến nhất ngày nay.

Đêm hòa nhạc được chỉ huy bởi nhạc trưởng Ba Lan Wojciech Czepiel, hiện đang làm việc với Warsaw Sinfonietta và Dàn nhạc Giao hưởng của Học viện Âm nhạc Krakow.

Minh Nguyễn – Trần Giao
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 549

Ý Kiến bạn đọc