Kính văn nghệ

Thương nhau trái ấu cũng tròn…

 

- Tôi thấy làm người nổi tiếng khổ quá nên nhiều khi ngồi ngẫm nghĩ thấy thương cho họ. Vì khi nổi tiếng rồi thì trở thành người của công chúng, mà người của công chúng thì bị “soi” thoải mái, đi, đứng, nằm, ngồi, ăn, uống, nói cái gì phải hay không phải cũng bị “soi” tới bến luôn.

- Hôm nay ông bạn tôi trở thành nhà hiền triết rồi sao? Lại đọc báo rồi buồn một mình khi thấy tin trái tai gai mắt hả?

- Ừa, tôi theo dõi cái vụ “fan” và “ani-fan” của hoa hậu chuyển giới Hương Giang mà buồn quá. Người trẻ bây giờ rảnh hay sao mà tối ngày cứ tụ lên mạng xã hội kết bè với nhau phê phán chê bai toàn chuyện gì không. Như cái cô hoa hậu chuyển giới Hương Giang có ăn trộm, ăn cướp gì đâu mà một số người cứ nhắm vào đặt điều nói xấu trên mạng xã hội. Ức quá, cô hoa hậu này nhờ chính quyền can thiệp. Sau khi cô đưa hình ảnh làm việc của công an với một người đặt điều nói xấu cô lên mạng xã hội thì hôm sau một nhóm cộng đồng mạng đông trên 100 ngàn người có tên là “Anti Nữ hoàng đạo lý” đã “uýnh” cô hoa hậu tơi tả trên mạng xã hội, liên tục bêu xấu Hương Giang bằng hình ảnh trong quá khứ. Nhóm “anti-fan” này còn gây áp lực, tạo sức ép tới các đơn vị đang mời cô hoa hậu chuyển giới tham gia chương trình đề nghị “xóa tên” cô hoa hậu. Rồi kêu gọi cộng đồng mạng tẩy chay nữa, ôi, đọc mà buồn làm sao, đúng là “Khi thương trái ấu cũng tròn, khi ghét trái bồ hòn cũng méo” mà.

- Cái vụ này ghê quá, vì nó ảnh hưởng tới uy tín và đời sống của một con người. Có những sự việc “tẩy chay” đúng người đúng lý thì không nói gì, còn có những vụ hùa nhau mới khủng khiếp, vì hùa nên đâu hiểu có đúng trắng, đen hay không. Mạng xã hội bây giờ nhìn chung càng lúc càng nguy hiểm, hễ không thích ai, không thích cái gì là họ đem lên mạng chửi ra rả như ve kêu. Sợ nhất là những người “còm” ăn theo, vuốt đuôi ngọt như mít chín, “phán” như thánh phán dù không biết chủ nhân bài chửi đúng hay sai. Cái vụ cô hoa hậu chuyển giới này là một điển hình cho tệ nạn này của mạng xã hội hiện nay.

- Thực chất đối với người làm trong showbiz thì “anti-fan” là điều không bao giờ có thể tránh khỏi. Bởi con người mỗi tính mỗi nết. Sẽ có những người yêu thích mình. Nhưng cũng có những người không yêu thích mình. Nhiều người nhận xét, vấn đề của cô hoa hậu chuyển giới là cách xử lý “anti” gây cho công chúng cảm giác nó sai sai… Tôi cũng không đồng ý những kẻ bôi nhọ, đặt điều, trong vụ này bản thân cô hoa hậu chuyển giới không sai khi tự bảo vệ mình. Nhưng việc cô đưa hình ảnh công an đi xử lý vụ việc nói xấu cô lên mạng xã hội tôi thấy không nên, vì nó có “ép-phê ngược”, nghĩa là, công chúng sẽ nghĩ, cô này đang đem công an ra hù dọa, từ đó, dù không ghét, nhưng một số công chúng sẽ không còn cảm tình dành cho cô nữa. Chung quy là vì cô xử sự thiếu tế nhị và không đủ thông minh để lường cái hậu quả. Mà hậu quả trước tiên là cô đã phải tự ngưng một số hoạt động nghệ thuật sau ồn ào bị tẩy chay từ “anti-fan”, trong đó có việc rút lui khỏi vai trò khách mời tại Hoa hậu Việt Nam 2020 trong đêm thi Người đẹp Biển, dự kiến diễn ra vào 12/11/2020 này vì Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2020 cho biết, liên tiếp nhận hashtag có nội dung “tẩy chay Hương Giang”, kèm theo những bình luận chỉ trích.

- Không thể bắt 100% ai cũng yêu thích mình, rồi khi có người phản đối thì đem công an ra dằn mặt. Đây cũng là bài học cho cô hoa hậu chuyển giới này nói riêng và cho những người được xem là người của công chúng nói chung.

- Mạng xã hội là con dao hai lưỡi cực kỳ nguy hiểm. Do đó, trước khi muốn đăng lên mạng này một sự vụ nào đó thì bản thân người trong cuộc nên suy nghĩ cho kỹ, bởi hậu quả rất là khó lường nếu bản thân mình sai. Lời nói phát xuất từ ý niệm, suy nghĩ trong tư tưởng bộc phát hành động, vì vậy, ai ơi kia, cần “uốn lưỡi bảy lần” trước khi nói. Kẻo nói ra rồi thì ngàn năm mang tiếng hồ đồ, sân si, nước sông nào rửa sạch được chứ?

Kính Lúp
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 620

Ý Kiến bạn đọc