Kính văn nghệ

Thương lắm miền Trung bão lũ

 

- Tết đến nơi rồi, ngồi ngẫm nghĩ tới đồng bào các tỉnh miền Trung bị bão lụt năm nay mà thương quá, không biết họ đón năm mới như thế nào nữa.

- Ừa, thương lắm. Cũng mừng là cả nước chung tay, tất cả đã và đang hướng về đồng bào mình ngoài đó, người ít kẻ nhiều, chung tay vỗ nên kêu, hy vọng bà con mình cũng qua được khúc ngặt này. Năm nay khổ quá, mần ăn đã không được vì cái đại dịch Covid-19, còn giáng thêm mấy trận lũ lụt kinh hoàng phát khiếp.

- Cái giới nghệ sĩ họ cũng quan tâm, làm coi cũng được lắm. Vừa mới đây là chương trình nghệ thuật thiện nguyện “Miền Trung trong tôi” do Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam tổ chức nhằm ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiên tai. Tôi xem thấy có nhiều nghệ sĩ, ca sĩ tham gia cũng mừng lắm. Đây là chương trình nghệ thuật đầu tiên do Ban Chấp hành Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam khóa VII, nhiệm kỳ 2020-2025 thực hiện để thể hiện tấm lòng, tình cảm của các nghệ sĩ hướng về miền Trung, mong muốn chia sẻ mất mát với người dân, để họ sớm khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

So-621--Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Thuong-lam-mien-Trung-bao-lu---Anh-1

- Tôi có xem cái chương trình này, là do nghệ sĩ Nguyễn Tuyết Minh tổng đạo diễn, đem đến công chúng những tác phẩm ca múa đặc sắc như: Tổ khúc hát múa “Thương về miền Trung”; hát múa “Bài ca hy vọng”, “Việt Nam ơi!”; các tác phẩm múa “Tâm”, “Le Bargeois”, “Bốn mùa”; các ca khúc “Cảm ơn mẹ”, “Vững lòng miền Trung”, “Gió mùa về”; nhảy “Nhịp điệu trẻ”. Chương trình còn có sự tham gia dàn dựng và biểu diễn của các gương mặt nghệ sĩ như: Nghệ sĩ nhân dân Bích Ngọc, Nghệ sĩ nhân dân Hồng Phong, Nghệ sĩ ưu tú Tuấn Ngọc, Hoàng Sao, Nguyễn Hải Trường, Tạ Xuân Chiến, Tống Mai Len, Vũ Khánh, Như Quỳnh, Đức Hiếu, Khánh Ly và các nhóm nhảy Bnashor, Muca…, rồi các nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, Nhà hát Ca múa nhạc Công an nhân dân, Học viện Múa Việt Nam, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, cùng các khách mời: Nghệ sĩ ưu tú Thanh Tâm, Thu Hường, Trang Trần, Ngọc Khuê, Giang Nam, Cẩm Tú… nữa đó ông bạn, hay ghê!

- Ai cũng biết, thông qua chương trình nghệ thuật “Miền Trung trong tôi”, Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam kêu gọi mọi người dân hãy chung tay góp sức gửi tới đồng bào miền Trung sự giúp đỡ thiết thực nhất về cả vật chất lẫn tinh thần, đây là việc làm hết sức có ý nghĩa, thể hiện và phát huy truyền thống đạo lý “Thương thân tương ái” tốt đẹp của dân tộc, vì vậy nên cổ vũ và quảng bá giúp họ với, vì cái chương trình “Miền Trung trong tôi” này không bán vé, chỉ kêu gọi, huy động tấm lòng hảo tâm của các chi hội, hội viên, nghệ sĩ và khán giả đến thưởng thức trực tiếp, hay đóng góp sau đó, để gây quỹ ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục khó khăn do thiên tai gây ra.

- Họ bỏ công sức ra dàn dựng một chương trình có nhiều tiết mục hay lắm, như: Tác phẩm múa “Mùa lũ” do Học viện Múa Việt Nam thể hiện, biên đạo bởi NSND Ngọc Bích; tác phẩm múa “Vượt lũ” do Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội thể hiện, biên đạo bởi NSƯT Tuấn Ngọc; hay tiết mục biểu diễn ca khúc “Màu hoa đỏ” do NSƯT Thanh Tâm thể hiện để tưởng nhớ 13 liệt sĩ đã hy sinh tại Rào Trăng 3; ca khúc “Cảm ơn mẹ” do ca sĩ Cẩm Tú cùng NSND Ngọc Bích và tốp nam của Học viện Múa VN thể hiện. Tác phẩm múa “Âm” của nhóm Muca; tiết mục của ca sĩ Ngọc Khuê trong phần thể hiện ca khúc “Gió mùa về”. Tác phẩm múa “Bức họa đồng quê” do nhóm thời gian – vũ đoàn Hy vọng và Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam thể hiện. Toàn bộ số tiền và hiện vật ủng hộ sau đêm diễn sẽ được gửi tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để hỗ trợ đồng bào miền Trung.

- Thôi thì giúp nhau kêu gọi, giúp đồng bào miền Trung bị bão lụt với mọi người ơi! Mỗi người một chút cho đồng bào ngoài đó vượt qua ngặt nghèo, có chút mắm muối đón Tết, trẻ con có áo mới, cơm ăn cũng vui rồi.

- Hò dô ta cùng đồng lòng vì đồng bào miền Trung bão lụt đi bà con ơi…

Việt Quê
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 621

Ý Kiến bạn đọc