Trong nước

Thuộc Truyện Kiều qua lịch bloc

Vào lúc 9 giờ 30 chủ nhật ngày 2/10/2016, tại Book Café Phương Nam (đường sách Nguyễn Văn Bình, Q.1, TP. Hồ Chí Minh), Công ty TNHH An Hảo tổ chức buổi giới thiệu ra mắt bộ lịch bloc “Truyện Kiều” phát hành nhân năm mới 2017. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam, Truyện Kiều được giới thiệu trên lịch bloc với 3.254 câu thơ lục bát cùng lời chú giải và 365 bức tranh minh họa cho từng đoạn thơ trong tác phẩm này.

Anh-minh-hoa---Thuoc-Truyen-Kieu-qua-lich-bloc

Khi nhắc tới Truyện Kiều, đa số người Việt Nam đều nhớ ngay đến đoạn lục bát:

Đầu lòng hai ả tố nga,
Thúy Kiều là chị, em là Thúy Vân.
Mai cốt cách, tuyết tinh thần,
Một người một vẻ, mười phân vẹn mười
Vân xem trang trọng khác vời,
Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang.
Hoa cười ngọc thốt đoan trang,
Mây thua nước tóc,
tuyết nhường màu da.
Kiều càng sắc sảo, mặn mà,
So bề tài, sắc, lại là phần hơn…

Đại diện Công ty TNHH An Hảo phát biểu: – Truyện Kiều là một kiệt tác văn chương, di sản văn hóa mang hồn cốt Việt. Học giả Phạm Quỳnh đã từng nói: “Truyện Kiều còn tiếng ta còn. Tiếng ta còn nước ta còn” và Đào Nguyên Phổ thì ca ngợi: “Lời lẽ xinh xắn mà văn hoa, âm điệu ngân vang mà tròn trịa, tài liệu chọn rất rộng, sự việc kể rất tường…, lại góp đến cả phương ngôn ngạn ngữ nước nhà, mặn mà, vụn vặt không sót, quê mùa tao nhã đều thu… càng đọc càng thuộc lại càng không biết chán, thật là một khúc Nam âm tuyệt xướng…”. Và Truyện Kiều quen thuộc với người Việt Nam thông qua các bản Kiều bằng chữ Nôm, chữ Quốc ngữ, đồng thời được chuyển ngữ sang tiếng Nhật, tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Thụy Điển, Ba Lan để chia sẻ một tuyệt tác thi ca với độc giả thế giới. Nhân năm mới 2017, chúng tôi trân trọng giới thiệu đến độc giả một phiên bản Truyện Kiều đặc biệt: đó là bộ lịch bloc đặc biệt này, chúng tôi hy vọng được góp thêm vào việc quảng bá, phổ biến Truyện Kiều bằng một hình thức thể hiện mới, đồng thời một lần nữa tôn vinh đại thi hào Nguyễn Du với những đóng góp lớn lao của ông cho nền văn chương Việt Nam và thế giới.

Với sự tiện dụng của lịch bloc, mỗi ngày xé một tờ lịch là mỗi ngày chúng ta chạm vào một câu thơ của Nguyễn Du, “tích tiểu thành đại”, mỗi ngày nhìn thấy một câu kiều, chẳng mấy chốc chúng ta sẽ thuộc nhẵn 3.254 câu thơ lục bát mà không cần phải gắng sức học thuộc lòng ngày đêm gì cả. Và với 365 bức tranh minh họa cho từng đoạn thơ trong tác phẩm này ứng với 365 ngày trong cả năm, người sở hữu cuốn lịch có được một câu chuyện Kiều vừa bằng thơ vừa bằng tranh vẽ. Đó cũng là một món quà tặng hay dành cho năm mới đang chờ đón tất cả mọi người có mặt trên hành tinh này. Rất có thể ai đó mỗi ngày sẽ xé một tờ lịch để bỏ túi, khi rảnh rỗi lại lấy ra nhẩn nha đọc những câu kiều. Nhưng cũng có thể có người sẽ lưu giữ toàn bộ bloc lịch lại để làm kỷ niệm, vì nó chính là phiên bản đẹp có thể trưng bày trên giá sách trong nhà như là một tác phẩm văn học có kết hợp với hội họa.

Đông Lan – Lan Phương
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 422

%MCEPASTEBIN%

Ý Kiến bạn đọc