Thầy thuốc Văn nghệ

Thủng màng nhĩ

 

Thủng màng nhĩ là một lỗ thủng hay rách trong màng mỏng ngăn cách ống tai với tai giữa. Thủng màng nhĩ dẫn đến mất thính giác và làm cho tai giữa dễ bị nhiễm trùng. Thủng màng nhĩ thường lành trong vòng vài tuần mà không cần điều trị. Tuy nhiên, đôi khi nó đòi hỏi phẫu thuật.

Các dấu hiệu thủng màng nhĩ bao gồm đau tai, chảy mủ hay chảy máu từ tai, mất thính lực, ù tai, chóng mặt và buồn nôn.

Nguyên nhân gây thủng màng nhĩ bao gồm nhiễm trùng tai giữa dẫn đến tích tụ chất lỏng. Áp lực từ các chất lỏng này khiến màng nhĩ vỡ ra.

Áp suất mạnh tác động lên màng nhĩ khi áp suất không khí trong tai giữa và áp suất trong môi trường mất cân bằng. Nếu áp lực quá lớn, màng nhĩ bị thủng. Áp suất này gây ra bởi thay đổi áp suất không khí liên quan đến du lịch hàng không.

So-553--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Thung-mang-nhi---Anh-1

Các sự kiện khác gây ra thay đổi áp suất đột ngột bao gồm lặn dưới biển.

Âm thanh lớn hay tiếng nổ cũng gây thủng màng nhĩ.

Các vật nhỏ như tăm bông hay kẹp tóc cũng làm thủng màng nhĩ.

Chấn thương nghiêm trọng như gãy xương sọ gây tổn thương cấu trúc tai giữa và tai trong gây thủng màng nhĩ.

Màng nhĩ có hai vai trò chính. Một là tiếp nhận thính giác. Khi sóng âm đập vào nó, màng nhĩ rung lên chuyển sóng âm thanh thành các xung thần kinh.

Màng nhĩ cũng hoạt động như một rào cản bảo vệ tai giữa khỏi nước, vi khuẩn và các chất lạ.

Các biến chứng do thủng màng nhĩ bao gồm mất thính lực. Thông thường, mất thính giác chỉ là tạm thời, chỉ kéo dài cho đến khi lỗ thủng màng nhĩ đã lành.

Màng nhĩ thủng cho phép vi khuẩn xâm nhập vào tai. Nếu màng nhĩ bị nhiễm trùng mãn tính gây mất thính lực vĩnh viễn.

Để tránh thủng màng nhĩ nên điều trị nhiễm trùng tai giữa. Dấu hiệu nhiễm trùng tai giữa bao gồm đau tai, sốt, nghẹt mũi và giảm thính lực.

Bảo vệ đôi tai trong suốt chuyến bay. Đừng bay nếu đang bị cảm lạnh hay dị ứng gây nghẹt mũi. Trong quá trình cất cánh và hạ cánh, hãy giữ đôi tai bằng nút tai cân bằng áp suất, ngáp hay nhai kẹo cao su.

Không bao giờ lấy ráy tai bằng tăm bông, kẹp giấy hay kẹp tóc. Những vật dụng này có thể dễ dàng làm thủng màng nhĩ. Bảo vệ tai chống lại tiếng ồn quá mức.

Thầy thuốc thường xác định xem có bị thủng màng nhĩ hay không bằng cách kiểm tra qua dụng cụ soi tai. Nếu có dịch tiết ra từ tai, thầy thuốc yêu cầu xét nghiệm hay nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để phát hiện nhiễm trùng tai giữa.

Máy đo nhĩ lượng kế sử dụng một thiết bị đưa vào ống tai để đo phản ứng của màng nhĩ với những thay đổi về áp suất không khí.

Hầu hết các trường hợp thủng màng nhĩ tự lành mà không cần điều trị trong vòng một vài tuần. Thầy thuốc kê toa thuốc kháng sinh nếu có bằng chứng nhiễm trùng. Nếu lỗ thủng trong màng nhĩ không tự lành, việc điều trị bao gồm các thủ tục để đóng lỗ thủng. Chúng bao gồm miếng dán màng nhĩ. Nếu lỗ thủng trong màng nhĩ không tự đóng lại, chuyên gia tai mũi họng bịt kín bằng miếng dán. Thầy thuốc tai mũi họng bôi một hóa chất vào cạnh vết rách để kích thích sự phát triển và sau đó đặt một miếng vá trên lỗ thủng.

Nếu miếng vá không mang lại kết quả chữa lành đúng cách, thầy thuốc đề nghị phẫu thuật. Thủ tục phẫu thuật phổ biến nhất gọi là phẫu thuật tạo hình. Thầy thuốc ghép một miếng mô nhỏ của chính người bệnh để đóng lỗ thủng trong màng nhĩ. Thủ tục này được thực hiện trên cơ sở ngoại trú, nghĩa là có thể về nhà cùng ngày.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 553

Ý Kiến bạn đọc