Alls

Thừa ra một người

Tác phẩm Thừa ra một người của tác giả Văn Thành Lê là tập truyện ngắn mới nhất gồm 16 truyện viết về nhiều chủ đề như Giấc mơ bị đánh cắp, Si sẽ xanh lại, Đời lâng lâng, Khe Mung Lung, Khúc mơ hoang, Nụ hôn ảo, Buổi sáng khác lạ, Xúc cảm, Bến mê… Trong đó có thể nói ấn tượng nhất là truyện viết về những cuộc tình với đầy đủ sự phức tạp của nó.

Bia-sach-Thua-ra-mot-nguoi

Trong tác phẩm Rũ bùn mà đi là câu chuyện tình bền bỉ và đẹp đẽ của người bạn trai dành cho cô gái từ thời thơ ấu cho đến khi trưởng thành rốt cuộc chỉ còn lại sự thất vọng và bất lực vì cô gái cặp đại gia nhờ sắc đẹp vượt trội. Giọng văn châm biếm chua cay về lối sống chuộng vật chất, sẵn sàng đánh đổi nhân phẩm của các cô gái trẻ: “Nhà xây lên đẹp nhất làng. Nhà vệ sinh mẹ quây thêm rơm cho chó ngủ mùa đông. Em lại đi cùng đại gia. Đại gia ôm eo em như bạch tuộc tung tua rua ôm mồi về miền nắng ấm (…) Mẹ em thở dài, bảo chẳng ngờ được em lại ra như thế. Nhớ lại ngày em rời làng, dẫn em đi hết quãng đê, mẹ dặn với, làm gì đâu cũng phải cố gắng, thân con gái nhớ giữ chắc cái cạp quần. Em cười, nói mẹ khéo lo xa” (tr.70). Sự đổi đời của cô gái khiến những cô gái trẻ khác ganh tỵ, nhưng lại trở thành chủ đề bàn tán, giải trí cho những người xung quanh.

Hai mẹ con Trang gặp lận đận trong đường tình duyên (Khe Mung Lung). Cha Trang phản bội vợ khi đi làm ăn xa và kết cục của ông và người vợ sau lại khá bi thảm. Truyện có màu sắc ma quái khi mẹ Trang nhờ học được bí quyết dùng ngải từ bà lang người Thượng nên đã giúp nhiều người kiếm chồng hay bỏ chồng và chính bản thân bà, có lẽ, dùng cách này để trả thù chồng. Nhưng từ lúc người chồng đến nhà xin lỗi vì những đau đớn gây ra thì “tối ấy mẹ đem hình nhân ra sân, lẩm bẩm gì đó, rồi đốt. Ánh lửa cháy lạ lùng lắm, không đỏ không vàng, mà xanh, xanh leo xanh lét. Mẹ thở dài thườn thượt. Như thể sự bức bách bao năm, sự dồn nén bao năm tuột ra khỏi mình. Trời đông tối như mực tàu. Đêm như lặn sâu vào tận đáy hơi thở mẹ” (tr.114).

Truyện Bến lê là tác phẩm cũng tạo nhiều cảm xúc khi viết về mối tình nhiều luyến tiếc, ngoài ra còn có truyện Nụ hôn ảo, Khúc mơ hoang…

Văn Thành Lê tên thật là Lê Văn Thành, sinh năm 1986 tại Thanh Hóa, tốt nghiệp khoa Sinh học, Đại học Sư phạm Huế, 2008. Hiện anh đang sống tại Bà Rịa, làm việc tại Vũng Tàu. Tác phẩm đã xuất bản: Hình như là tình yêu, Con gái tuổi Dần, Trạm điện thoại ở thiên đường, Ông mặt trời và mùi hương của mẹ, Biết tới khi nào mưa thôi rơi, Không biết đâu mà lần, Châu lục thứ 7, Ngày xưa chưa xa. 

Minh Hương
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 408

Ý Kiến bạn đọc