Kính văn nghệ

Thừa nước đục thả câu

Trên mạng xã hội lại rần rần cái vụ giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang ký công văn cấm hát bài “Màu hoa đỏ” của cố nhạc sĩ Thuận Yến phổ thơ Nguyễn Đức Mậu. Thôi thì rần rần là việc của họ, quyền tự do cá nhân mà, nhưng đừng có lèo lái câu chuyện sang hướng khác, chuyện không có gì biến thành trọng đại, nói xéo, nói xiên, chửi chính quyền, chửi chế độ, suy diễn đủ thứ.

- Bức xúc nữa hả ông bạn? Già rồi, bức xúc quá tăng huyết áp đó. Nói đùa cho ông hạ hỏa chứ theo tôi thì do mạng xã hội chưa có được quản lý bằng luật, nên ai muốn nói gì cũng được, hùa nhau khen, chê, mắng chửi ỏm tỏi trên đó. Cái mạng này xét ra là con dao hai lưỡi cực kỳ nguy hiểm. Tin mới, tin thơm lan truyền thì ít người hưởng ứng, mà thứ rác rưởi thì cực nhanh và quá nhiều người rảnh nhào vô tham gia bón phân tăng trưởng cho nó. Về cái vụ giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang ký công văn cấm hát bài “Màu hoa đỏ” của cố nhạc sĩ Thuận Yến phổ thơ Nguyễn Đức Mậu, cái tội lớn nhất phải dành cho truyền thông, nhất là báo mạng, bởi chưa điều tra thực hư sự việc này thế nào đã giựt tít câu khách, chữ nghĩa hàm ý ám chỉ chê trách, mồi cho người đọc vào bình luận, góp ý. Người đàng hoàng góp ý đàng hoàng, người cà chớn thì thừa nước đục thả câu, lái câu chuyện sang hướng khác, ngoài việc châm chích còn ám chỉ nhiều thứ khác nữa, ví dụ như mắng người quản lý ngành là ngu dốt chẳng hạn…

- Qua nhiều vụ gây rối từ mạng xã hội, bây giờ tôi quả quyết và xác định với ông là có một lực lượng chuyên môn thừa nước đục thả câu, ông ạ, họ làm cho mọi thông tin bị nhiễu để gây rối, phá hoại xã hội. Dân mình nhiều người thật thà, có người nửa tin nửa ngờ, có người nghe theo như bắp, vì thế thông tin chính xác cũng bị chệch choạc. Cái vụ bài hát “Màu hoa đỏ” có gì đâu mà ầm ĩ, ví dụ như có công văn cấm thật, thì nơi bị cấm vẫn có thể khiếu kiện trực tiếp tới đơn vị phát hành công văn, hỏi xem văn bản cấm này đúng chưa? Đằng này không hỏi han gì hết cứ kết tội, rồi châm biếm, rồi sỉ nhục người ta, vậy đâu có được chứ, Việt Nam không có luật lệ gì hết à?

- Theo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang thì tại công văn số 120 không có chữ “cấm” hay “dừng lưu hành” bài hát “Màu hoa đỏ”, mà chỉ đề nghị các cơ sở gỡ bỏ các bài hát chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung trong đó có bài “Màu hoa đỏ”, vì bài này có phần hình ảnh chưa phù hợp với nội dung.

- Chỗ này tôi thấy ông Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Vương Duy Biên có ý kiến giống tôi, là “nếu lỗi do băng đĩa đó đưa hình ảnh không phù hợp với ca khúc thì xử lý kỹ thuật và băng đĩa đó chứ không phải là xử lý ca khúc. Sai ở đâu thì xử lý ở đấy, chứ không phải vì hình ảnh sai mà cấm ca khúc. Việc cấm ca khúc Màu hoa đỏ là cách làm tùy tiện, không đúng của địa phương”.

- Nhưng tôi thấy ông Nguyễn Đức Đảm, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang có nói lại như thế này, bằng văn bản đàng hoàng nhen, là trong công văn số 288 được ông Đảm ký ngày 16-3-2017 nói rõ “Ca khúc “Màu hoa đỏ” của tác giả Thuận Yến là một ca khúc cách mạng nổi tiếng đương nhiên được phép lưu hành, phổ biến không nằm trong danh mục những tác phẩm âm nhạc phải được cấp phép lưu hành phổ biến. Không nằm trong danh mục những tác phẩm âm nhạc phải được cấp phép lưu hành của Cục biểu diễn nghệ thuật. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tại các cơ sở karaoke thì ca khúc “Màu hoa đỏ” đã có một số người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình vi phạm luật sở hữu trí tuệ như không đóng tác quyền, không xin giấy phép biểu diễn…”. Ông Đảm còn nói “Bộ phận nghiệp vụ tham mưu của Sở nói không rõ ý đó nên mới hiểu nhầm. Còn danh mục các danh sách kèm theo là do cán bộ lấy trên mạng thiếu kiểm tra. Bản thân tôi ký văn bản cũng thiếu sót nên sẽ rút kinh nghiệm. Ngoài ra Sở cũng đã kiểm điểm các cán bộ tham mưu thiếu kiểm tra danh sách các bài hát chưa được phép lưu hành”.

- Ôi trời, làm cán bộ đầu ngành như ông Đảm cũng đáng trách thiệt, ông bà ta đã dạy rồi “bút sa, gà chết”, muốn ký thì phải đọc cho kỹ, rồi mới ký chứ. Đấy, bây giờ ông ấy lại nói tại các cán bộ tham mưu thiếu kiểm tra danh sách các bài hát chưa được phép lưu hành, như vậy có phải bắc cầu cho loại người xấu dèm xiểm tiếp không, như cái vụ “tại cậu đánh máy” hay “tại cậu tài xế…”. Tôi thấy báo đăng ca sĩ Trọng Tấn phát biểu vầy nè: “Tôi tin là có sự nhầm lẫn ở đây. Và nếu có sự nhầm lẫn thì cần phải rà soát lại xem ở khâu nào, do lỗi đánh máy hay nhầm lẫn với một ca khúc khác tên na ná như thế. Nếu “Màu hoa đỏ” bị cấm hát ở Tiền Giang thì đây là vấn đề quản lý văn hóa và chúng ta chờ đợi sự lên tiếng, phản hồi trước thông tin này từ các cấp quản lý cao hơn như Bộ VH-TT&DL, Cục Nghệ thuật Biểu diễn…”.

- Mà mấy cái điểm hát karaoke lâu nay nó cũng lộng hành lắm, coi luật pháp chẳng ra gì, ông bạn coi nè: Tháng 1-2017, Thanh tra Sở phối hợp với Đội Kiểm tra liên ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch, Môi trường và An ninh trật tự tỉnh Tiền Giang tiến hành kiểm tra 23 cơ sở kinh doanh karaoke ở các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh Tiền Giang thì tất cả các cơ sở đều vi phạm về việc lưu hành, phổ biến bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu. Sử dụng các bài hát: Xuân này con không về; Nó và tôi; Chiều Tây Đô; Giã từ vũ khí; Kẻ ở miền xa; Xin tròn tuổi loạn; Lá thư trần thế; Một mai giã từ vũ khí; Tình anh lính chiến; Lính trận miền xa; 24 giờ phép; Trên bốn vùng chiến thuật; Chuyện giàn thiên lý; Viết từ KBC; Bạc màu áo trận; Thư về em gái thành đô… mà các cơ sở kinh doanh karaoke đều cho biết là do đơn vị cung cấp thiết bị karaoke cung cấp và cài đặt các bài hát trên.

- Hê, cái này cũng là “thừa nước đục thả câu đó”, lỗi là do đơn vị cung cấp thiết bị karaoke cung cấp và cài đặt các bài hát trên, chứ chỗ hát karaoke đâu có sản xuất.

- Ớ!

Cả Cự
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 443

Ý Kiến bạn đọc