Ngoài nước

Thủ tướng Canada Trudeau nói về tranh biếm họa Mohammed: Quyền tự do ngôn luận “không phải là vô hạn”

Đó Là Tên Bài “Kanadischer Premierminister Trudeau Zu Mohammed-Karikaturen: Meinungsfreiheit Ist “Nicht Grenzenlos” Của Đài Rt Deutsch (Kênh Tiếng Đức Đài Truyền Hình Nga Có Trụ Sở Ở Berlin), Đăng 2-11-2020.

 

Sau các cuộc biểu tình trong thế giới Hồi giáo chống lại việc xuất bản tranh biếm họa về Mohammed, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có quan điểm về quyền tự do ngôn luận và nói: Người ta không được tùy tiện hoặc làm tổn hại không cần thiết những người cùng chung sống với mình trong một xã hội. Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên tiếng ủng hộ việc sử dụng thận trọng quyền tự do ngôn luận trong bối cảnh các cuộc biểu tình ở các nước Hồi giáo phản đối việc xuất bản tranh biếm họa về Mohammed. “Chúng tôi sẽ luôn bảo vệ quyền tự do ngôn luận”, người đứng đầu chính phủ Ottawa cho biết hôm thứ sáu khi được hỏi về những bức tranh biếm họa gây tranh cãi về Mohammed. Nhưng quyền tự do ngôn luận thì “không phải là vô hạn”.

Khi phát biểu như vậy, Trudeau hoàn toàn tránh xa quan điểm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Sau khi Chính phủ Pháp tuyên bố sẽ đàn áp chủ nghĩa Hồi giáo và đề cao “quyền tự do ngôn luận”, bao gồm cả việc phát tán những bức tranh biếm họa về nhà tiên tri Hồi giáo Mohammed, các cuộc biểu tình lớn chống lại Macron đã nổ ra trong thế giới Hồi giáo.

So-621--Anh-minh-hoa---Thu-tuong-Canada-Trudeau-noi-ve-tranh-biem-hoa-Mohammed-Quyen-tu-do-ngon-luan-khong-phai-la-vo-han---Anh-1
Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Trudeau nói rằng, người ta không nên tùy tiện hoặc làm tổn thương không cần thiết những người mà “chúng ta có cùng chung một xã hội với họ”. “Trong một xã hội đa nguyên, đa dạng và được tôn trọng như của chúng ta, chúng ta phải tự phản ánh tác động của lời nói và hành động của chúng ta đối với người khác, đặc biệt là những cộng đồng và người dân vẫn bị phân biệt đối xử nghiêm trọng”, Thủ tướng Canada nói tiếp như thế.

Tuy nhiên, tuyên bố của ông vấp phải một số chỉ trích ở Canada. Lãnh đạo Đảng Bảo thủ Canada Erin O’Toole đã chỉ trích lập trường của Trudeau về quyền tự do ngôn luận khi đối mặt với phản đối ở các quốc gia Hồi giáo và cho rằng việc Thủ tướng phát đi tín hiệu rằng ông không bảo vệ quyền tự do ngôn luận là rất đáng lo ngại. “Nó là một trong những trụ cột của nền dân chủ của chúng ta và nếu không có nó, chúng ta sẽ rơi vào tình trạng dốt nát”.

Trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống Pháp đang diễn ra ở các quốc gia Hồi giáo, Macron hiện đã tương đối hóa tuyên bố của mình và bày tỏ sự thông cảm về thực tế là người Hồi giáo cảm thấy bị tổn thương bởi các tranh biếm họa về Mohammed gây tranh cãi. Nhưng bạo lực là không thể chấp nhận được. Trong một cuộc phỏng vấn với đài Al Jazeera, Macron nói: “Tôi hiểu những cảm xúc đã được bày tỏ và tôi tôn trọng nó”. Canada có quan hệ chặt chẽ với Pháp. Tiếng Pháp là tiếng mẹ đẻ của khoảng 7,2 triệu người Canada – khoảng 21% dân số cả nước. Hơn một triệu người Hồi giáo sống ở quốc gia Bắc Mỹ.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 621

—————–
Đường link của bài báo: https://deutsch.rt.com/…/108488-kanadischer…/…

Ý Kiến bạn đọc