Đối thoại Internet

Thu Sương – Hạt Sương Khuya hát và viết

Mới đây, ngày 10.11.2015, Thu Sương – Hạt Sương Khuya từ Paris đã viết bài “Khúc tù ca – hát cho Việt Khang” đăng trên web Dân Làm Báo (danlambaovn.blogspot.com) kèm thêm lá thư mời đến Hội trường NIDDA HALLE: “Để tham dự chương trình “Khúc Tù Ca – Hát cho Việt Khang” do cá nhân tôi cùng với anh em trong nhóm “Vọng Trùng Dương” tổ chức. Về nhóm Vọng Trùng Dương, đây là những anh em mà tôi có dịp quen biết trong những ngày đi tham dự các chương trình văn nghệ đấu tranh”…

Trước tiên nói về Việt Khang:

Việt Khang, tên thật là Võ Minh Trí, sinh năm 1978 tại Tiền Giang, có khi sử dụng tên Minh Trí khi sáng tác nhạc. Từ những năm 2011, sau khi viết bài “Việt Nam tôi đâu” được phổ biến trên youtube do chính Việt Khang trình bày rồi tới bài “Anh là ai?”, Việt Khang được một số phần tử cơ hội bốc thơm, xưng tụng hết lời. Họ xem Việt Khang như là “ngọn đuốc” của trí tuệ, của cái gọi là nhóm tự xưng Tuổi trẻ yêu nước. Việt Khang đã phạm tội “Tuyên truyền chống Nhà nước” với hai bài hát “Việt Nam tôi đâu?” và “Anh là ai?”, và đã tham gia vào một tổ chức chống chính quyền nên bị tuyên án 4 năm tù và 2 năm quản chế.

Thu Sương – Hạt Sương Khuya đã viết: “Ngoài truyền nhau nghe hai bài hát của anh và khen ngợi, thời gian đó rất ít người biết về Việt Khang. Có lẽ tôi là người đầu tiên trình bày hai bài hát này trong ba cuộc biểu tình xuống đường phản đối “Công Hàm” bán nước của Phạm Văn Đồng tại Paris”.

Người viết bài này có những chứng cứ không thể chối cãi liên quan đến “công hàm” này như sau:

“Công hàm năm 1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng là công hàm do Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Phạm Văn Đồng gửi cho Thủ tướng Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Chu Ân Lai vào ngày 14 tháng 9 năm 1958. Công hàm này được gửi sang Trung Quốc bằng điện báo, sau đó sáng ngày 21 tháng 9 năm 1958, Đại sứ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Trung Quốc Nguyễn Khang đã trình công hàm này cho Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Cơ Bàng Phi. Trong công hàm này Thủ tướng Phạm Văn Đồng thông báo cho Thủ tướng Chu Ân Lai biết Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa “tán thành” và “tôn trọng” “bản tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 của Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa quyết định về hải phận 12 hải lý của Trung Quốc”.

“Chính quyền Trung Quốc cho rằng công hàm Phạm Văn Đồng là một trong những bằng chứng cho thấy chính quyền Việt Nam đã công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chính quyền Việt Nam thì cho rằng công hàm Phạm Văn Đồng không hề công nhận hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Quốc vì trong công hàm không có chỗ nào nói tới hai quần đảo này. Cũng theo chính quyền Việt Nam giá trị pháp lý của nó phải được đánh giá theo bối cảnh lịch sử lúc đó khi Việt Nam Dân chủ Cộng hòa không quản lý hai quần đảo này”.

Như vậy là cả hai vấn đề mà Thu Sương – Hạt Sương Khuya muốn khuấy động đều không có chỗ đứng, nên khó mà lừa bịp được ai! Và cái thùng rác Dân Làm Báo thì ngày càng bốc mùi khó ngửi… 

Vũ Thư Trung
(Huyện Nhà Bè, TP.HCM)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 380

Ý Kiến bạn đọc