Tản văn

Thú câu rê cá lóc

 

Câu cá lóc là thú vui được nhiều người thích, với người nông dân đây còn là kế sinh nhai của họ. Có nhiều kiểu câu cá lóc, như cắm câu, giăng câu, nhưng thú vị hơn cả có lẽ là câu rê.

Ngày nay cá lóc nuôi được chào bán nhiều ở các chợ, ngược lại cá lóc đồng ngày càng hiếm, nguyên nhân do diện tích bàu, đầm tự nhiên bị thu hẹp, nạn chích điện tràn lan đã tận diệt đàn cá từ các ao, hồ, sông rạch…

Muốn đi câu cá lóc phải chịu khó tìm về những vùng quê, may ra còn có những ao, bàu tự nhiên. Tại Bình Thuận, Đức Linh, Tánh Linh và một số vùng quê sâu và xa là những nơi còn có điểm để câu rê cá lóc.

Câu rê là hình thức câu động, con mồi phải nổi trên mặt nước và luôn xê dịch.

So-610--Anh-minh-hoa---Thu-cau-re-ca-loc---Anh-1

Hồi nhỏ ở Huy Khiêm, Tánh Linh, nơi có rất nhiều bàu, cá lóc sống lâu năm có con to đến vài ký, tôi vẫn thường theo mấy chú mấy bác đi xem câu rê cá lóc. Câu rê hồi ấy chủ yếu dùng cước ống quấn trong trục, na ná cái trục chỉ. Người đi câu sau khi móc mồi vào lưỡi câu (loại lưỡi dành cho câu rê) bằng một động tác rất điêu luyện họ quăng sợi cước mang theo con mồi đến ngay vị trí đã định và từ từ quấn trục rê con mồi trên mặt nước, cá lóc nhìn thấy con mồi di động liền phóng lên táp mạnh và… dính câu. Chỉ chờ vậy, người đi câu bắt đầu phăng cước kéo cá theo những động tác hết sức thuần thục, khi buông, khi thả, cốt làm cho con cá yếu sức bớt vùng vẫy. Nếu nôn nóng phăng giật, phăng nhanh ống cước, con cá có thể vùng đứt lưỡi để thoát thân.

Câu rê cá lóc thường được cá lớn, có con trên 2 ký.

Mồi câu, bình thường thì bắt nhái để câu. Những người câu giỏi, họ biết nơi có cá lớn, cá đẻ đang dẫn theo bầy nòng nọc, họ dùng con vịt để làm mồi. Cách móc mồi cũng là một nghệ thuật. Móc sao thật khéo để giữ cho con nhái như luôn ở tư thế đang bơi trên mặt nước và khi cá phóng đớp mồi sẽ dính ngay ngạnh lưỡi câu. Có rất nhiều cách móc mồi, tùy theo loại lưỡi mà có cách móc thích hợp.

Ngày nay đi câu rê, ít người dùng cước trục, hầu hết dùng cần máy. Cần máy rất tiện lợi, quăng mồi được xa, động tác quay rê, kéo cá cũng dễ dàng hơn.

Câu rê cá lóc chỉ dành cho những người có tính kiên trì, chịu khó chờ đợi, nếu không, câu chưa được cá rất dễ bị nản. Ngược lại, khi rê cần dụ cá, chỉ nghe tiếng cá đớp mồi thôi đã sướng cả người, chưa nói khi kéo cá, nghe cánh tay nó cứ trì cứ giật, vừa mừng vui, vừa hồi hộp, khó tả lắm, rồi khi lôi được con cá lên bờ, phải nói sướng toàn thân. Bởi vậy người ta nói đi câu rê là để nghe cá ăn trên tay.

Mấy năm trở lại đây, tôi vẫn thường vác cần theo hai đứa em Trúc và Mai vào Sơn Mỹ và Tân Thắng tìm mấy cái ao bỏ hoang rê cá lóc. Tôi thì khỏi nói, năm khi mười họa mới kéo được một con. Còn với hai cậu em, chúng nó câu rê khỏi chê, mỗi lần đi ít nhất cũng được năm, bảy con loại nửa ký.

Câu rê cá lóc, thú vui dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn. Có điều với đà săn chích cá như hiện nay, chắc trong tương lai khó còn điểm để tìm câu!

Ngô Văn Tuấn
(Hội VHNT Bình Thuận)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 610

Ý Kiến bạn đọc