Ngoài nước

Thống kê được thổi phồng – EU bằng cách nào tìm thấy thông tin được cho là giả mạo của Nga

Đó Là Tên Bài Báo “Aufgebauschte Statistiken – Wie Die Eu Angebliche Russische Desinformation Findet”  Của Đài Truyền Hình Rt De (Kênh Tiếng Đức – Đài Truyền Hình Nga Có Trụ Sở Ở Berlin), Đăng Ngày 12-3-2021. 

 

Lời dẫn: Lực lượng Đặc nhiệm mang tên East StratCom Task Force tuyên bố trong một báo cáo rằng Đức là mục tiêu của một chiến dịch dữ dội của Nga. Nhóm công tác này tuyên bố đã tổng hợp hơn 700 trường hợp thông tin sai lệch. Nhưng tình hình dữ liệu thường rất mâu thuẫn.

Đức là mục tiêu của một chiến dịch thông tin sai lệch có hệ thống của Nga. Đây là kết quả báo cáo của Lực lượng Đặc nhiệm mang tên East StratCom. Nhóm này được EU thành lập vào năm 2015 để “dự đoán, giải quyết và phản ứng tốt hơn đối với các chiến dịch thông tin sai lệch đang diễn ra của Liên bang Nga chống lại Liên minh châu Âu, các quốc gia thành viên và các nước trong khu vực lân cận”.

So-635--Anh-minh-hoa---Thong-ke-duoc-thoi-phong-EU-bang-cach-nao-tim-thay-thong-tin-duoc-cho-la-gia-mao-cua-Nga

Trang web EUvsDisinfo của họ nhằm mục đích ghi lại và công khai các trường hợp thông tin sai lệch của Nga về châu Âu. Trong một bài báo được công bố gần đây có tựa đề “Vilifying Germany; Wooing Germany” (tiếng Đức có nghĩa là: “phỉ báng Đức; tranh thủ nước Đức”), nhóm công tác tuyên bố rằng Nga đang tiến hành một chiến dịch có hệ thống chống lại Đức. “Nó không làm chúng tôi ngạc nhiên”, Ngoại trưởng Liên bang Đức Heiko Maas bình luận như thế về bản báo cáo. Các cuộc tấn công nhằm mục đích làm xói mòn lòng tin vào các thể chế dân chủ và vào nền dân chủ nói chung. Ví dụ, nó được viết ở đó:

“Điện Kremlin tạo ra một hình ảnh tinh thần về một nước Đức, trong đó một vài tiếng nói hợp lý có thể nghe được ở giữa điệp khúc “sợ hãi tiếng Nga” một cách phi lý”.

Cơ sở của báo cáo: 700 trường hợp được ghi nhận về thông tin sai lệch của Nga kể từ năm 2015. Điều này khiến Đức trở thành nước dẫn đầu so với Pháp (300+ trường hợp) hay Ý (170+) – một con số ấn tượng, trong 5 năm qua, như vậy cứ ba ngày lại có một thông tin sai lệch. EUvdDisinfo cũng cung cấp một cơ sở dữ liệu trong đó mọi trường hợp đều có thể được truy tìm. Mọi thứ đều minh bạch, mọi thứ đều công khai? Trên thực tế là có, nhưng khi xem xét kỹ hơn, tình hình dữ liệu hóa ra khá mâu thuẫn.

Bất Cứ Điều Gì Đều Có Thể Là Thông Tin Sai Lệch

Khi kiểm tra kỹ hơn, người ta nhanh chóng nhận thấy: Cơ sở dữ liệu thu thập mọi đoạn thông tin sai lệch được cho là liên quan đến Đức. Khi làm như vậy, họ khá hào phóng với định nghĩa “Thông tin”. Ví dụ, không có sự phân biệt giữa một bài báo và một bình luận hoặc trích dẫn. Ví dụ, các phát biểu của các chính trị gia, các nhà khoa học chính trị và các tiếng nói khác được phân loại giống như một thông tin. Nhưng nó không ồn ào như vậy.

Bài viết sau đây là một cái gai trong con mắt của các biên tập viên của EUvsDisinfo: “Ngoại trưởng Lavrov: Berlin đương nhiên là kiềm chế Nga – nhưng căng thẳng có thể để cho giảm bớt đi”. Đó là một bài viết về nhận xét của ông Lavrow. Về phía các chuyên gia tìm kiếm thông tin sai lệch, người chủ nhân của thông tin này lại không được đếm xỉa đến. Khoảng 20% các “trường hợp” đều xuất phát từ các lỗi như vậy trong phân loại. Tất nhiên, người ta có thể coi đánh giá của Lawrow là sai, nhưng đó không phải là một thông tin sai.

Tuy nhiên, EUvsDisinfo không giới hạn ở việc hiển thị “thông tin không chính xác”, mà đưa ra một “cải chính” có vẻ là khách quan. Trong trường hợp cuộc tập trận của NATO mang tên Defender Europe 20, trong một cuộc phỏng vấn với nhà khoa học chính trị Alexander Rahr, người ta đã đưa ra nhận xét rằng cuộc tập trận này nhằm chống lại Nga. EUvsDisinfo “phản biện” lại quả quyết này không phải bằng những phát biểu của các chuyên gia trung lập, mà bằng một thông cáo báo chí từ Phó Tư lệnh Các Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ tại châu Âu. Nó hoàn toàn vô giá trị trong tranh luận.

Một thông tin sai khác được nhóm công tác xác định là “chống lại nước Đức” có nội dung: “Giáo hoàng đang phục vụ cuộc đấu tranh của những người theo chủ nghĩa toàn cầu chống lại những người theo đạo Cơ đốc da trắng”. Nếu nhìn vào bản văn, người ta sẽ tìm thấy một lời chỉ dẫn xuất xứ của Viện Paul Ehrlich (Viện Paul Ehrlich (PEI) có trụ sở ở Langen là viện liên bang của Đức về vắc-xin và thuốc y sinh – HNT). Như tiêu đề cho thấy, bài báo đề cập đến Giáo hoàng. Chứ không hề nói gì đến nước Đức.

Những Lời Nói Bị Bóp Méo

Một thông tin sai lệch khá đáng ngạc nhiên: “Nga đã phát triển vắc-xin Covid đầu tiên, vì vậy đánh giá của Nga về sức khỏe của Navalny là chính xác”. Đó là những gì được cho là đại sứ Nga tại Pháp đã nói. Nhưng câu chính xác lại là: “Các bộ phận phân tích và thử nghiệm của Nga rất có năng lực. Không phải ngẫu nhiên mà Sputnik V, vắc-xin đầu tiên chống lại Covid-19, được tạo ra ở Nga”. Tất nhiên, đây là một lời nói tự tin về khả năng của các thể chế Nga, nhưng mối liên hệ nhân quả như đại diện của EUvsDisinfo đã không được thể hiện – đây là một cách giải thích tiêu cực có chủ ý.

Ví dụ cuối cùng: “Các biện pháp trừng phạt chống lại Nga là vô hiệu”. EUvsDisinfo đề cập đến cuộc phỏng vấn với chính trị gia Đức của đảng AfD Armin-Paul Hampel. Người này thực sự nói lên thiệt hại từ 90 đến 120 tỷ euro đối với Đức. Đây là các đánh giá dao động: EUvsDisinfo đề cập đến một báo cáo đưa ra mức thiệt hại là 14 tỷ trong giai đoạn từ năm 2014 đến 2016. Viện Nghiên cứu Kinh tế Áo (WIFO) đã cho rằng mức thua lỗ trung hạn là 27 tỷ vào năm 2015. Nhưng mà: Câu nói của ông Hampel hoàn toàn không đề cập đến thiệt hại kinh tế, ngay cả khi ông đánh giá quá cao nó. Đây là toàn văn lời phát biểu: “Một chính sách trừng phạt chưa bao giờ đạt được mục tiêu của nó. Nó chưa bao giờ thành công trong việc buộc đối thủ chính trị phải thực hiện bất kỳ hành động nào. Đó là lý do tại sao các lệnh trừng phạt đã vô nghĩa và sai lầm ngay từ đầu”. Rõ ràng, ông Hampel đang đề cập đến sự ép buộc chính trị hơn là tác động kinh tế. Một sự nhầm lẫn do sự gần gũi về văn bản cũng phải được loại trừ. Ở đây thông tin sai phát sinh do sự cố ý bóp méo bản văn.

Một cái nhìn tổng quan về công việc của những kẻ săn lùng tuyên truyền bị cáo buộc là rất khó. Tuy nhiên, một cuộc kiểm tra sơ bộ đã cho thấy những thiếu sót về phương pháp luận, điều này chứng minh rằng EUvsDisinfo không chỉ là một “công cụ kiểm tra thực tế”, như gần đây nó đã trở thành mốt. Bản thân nhóm công tác làm việc không trong sạch và nhiều chỗ đi theo xu hướng. Đánh giá của các chính trị gia và nhà bình luận chính trị cũng là “tin tức” và cũng được coi như vậy. Khoảng 20% thông tin sai lệch phát sinh theo cách này. Việc “kiểm tra thực tế” sau đây thường chỉ tham khảo ý kiến của các nguồn của chính phủ và EU. Đóng góp của riêng mình hoặc tham chiếu đến các bên thứ ba khách quan? Nhưng không có gì.

Nhiệm vụ của lực lượng đặc nhiệm là “đáp trả các chiến dịch thông tin sai lệch đang diễn ra của Liên bang Nga”. Rốt cuộc, không bao giờ họ có tính khách quan.

HỒ NGỌC THẮNG
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 635

————-
Nguồn ảnh: © EUvsDisinfo
Đường link của bài báo:
https://de.rt.com/…/114206-aufgebauschte-statistiken…/

Ý Kiến bạn đọc