Ngoài nước

Thói đạo đức giả tuyệt vời – Chính trị và truyền thông đã phản bội các giá trị của chúng ta như thế nào?

 

Đó là tên cuốn sách tiếng Đức – Die große Heuchelei – Wie Politik und Medien unsere Werte verraten, ra đời giữa tháng 3-2019. Qua cuốn sách, người đọc có thể bổ sung thêm những kiến thức có giá trị về phương diện chính trị, lịch sử và truyền thông.

Chính sách đối ngoại của phương Tây dựa trên một sự dối trá to lớn: Các can thiệp quân sự trên toàn thế giới đã phục vụ trong nhiều thế kỷ không phải vì nhân quyền hay các giá trị và mục tiêu cao cả khác, mà luôn luôn vì lợi ích kinh tế hoặc địa chiến lược.

Ông Jurgen Todenhofer đã nghiên cứu để viết cuốn sách này cùng với con trai và đồng tác giả Frédéric Todenhöfer tại hiện trường trong các khu vực khủng hoảng nguy hiểm nhất thế giới, thường xuyên gặp nguy hiểm cao độ. Ở Afghanistan, Iraq, Syria, Gaza, Libya, Yemen, Rohingya ở Bangladesh và Myanmar, ở Ả Rập Saudi, ở Iran và cả ở Triều Tiên. Họ luôn cố gắng nói chuyện với tất cả các bên tham gia cuộc xung đột: với lãnh đạo Taliban và với Tổng thống Afghanistan, với IS, cái gọi là “Nhà nước Hồi giáo”, mà còn cả với ông Assad. Hầu như không có ai có thể khảo sát sâu hơn vào cuộc khủng hoảng và chiến tranh và những nhân vật đa dạng nhất ở Trung Đông hơn Jürgen và Frédéric Todenhöfer trong những thập kỷ gần đây.

So-545--Thoi-dao-duc-gia-tuyet-voi-Chinh-tri-va-truyen-thong-da-phan-boi-cac-gia-tri-cua-chung-ta-nhu-the-nao---Anh-1
Ảnh minh họa của nhà xuất bản:
https://www.nachdenkseiten.de/…/190219_Todenhoefer_Die_gros…

Ông Jürgen Todenhöfer đã chứng minh luận điểm của mình về thói đạo đức giả của phương Tây với vô số thí dụ: Bằng cuộc tranh luận về Afghanistan vào tháng 12-2001, ông chỉ ra, các đảng phái ở Đức lập luận rằng, nhiệm vụ của quân đội Đức là tạo cơ hội cho các cô gái ở Afghanistan có thể đến trường học. Chỉ vì lý do liên minh nên quân đội Đức cùng hành quân đến đó. Nhưng ngay cả ngày hôm nay, chỉ 40% các cô gái Afghanistan đến trường đi học. Ông mô tả quan sát của mình, 10 tháng sau khi “giải phóng” thành phố Mosul bởi liên minh quốc tế chống IS, mà Đức cũng tham gia, vẫn còn xác chết trẻ em đã khô còn nằm trong những ngôi nhà bị ném bom đánh sập. Những “người giải phóng” thậm chí không chăm lo việc mai tang người chết. Ông ta kể về những vụ bắn phá ở phía bắc Yemen, nơi mà vũ khí của Đức sẽ được sử dụng mà không bị ức chế. Và ông nói rõ, Tòa án Hiến pháp Liên bang đã bẻ công Hiến pháp như thế nào để cho phép quân đội Đức hoạt động ở nước ngoài.

Tác giả Jürgen Todenhöfer kêu gọi phương Tây, cuối cùng hãy giữ đúng lời hứa hàng thế kỷ là sẽ làm gương về nhân quyền, thay vì chỉ theo thói đạo đức giả hoặc ức hiếp các dân tộc khác và lạm dụng nền văn hóa của họ. Ở đâu, nơi đó vì lợi ích, thì phương Tây nên nói một cách rõ ràng. Chính sách cho đến ngày hôm nay của thói đạo đức giả và coi thường lợi ích của các dân tộc và nền văn hóa khác đã phá tan tính hợp pháp và uy tín của phương Tây và làm suy yếu nền dân chủ. Một sự tiếp tục như hiện nay có nghĩa là người dân ở châu Âu có lẽ nhiều lần phải sống lại thảm họa lịch sử của họ.

Các phương tiện truyền thông cũng không phải là vô tội đối với tình cảnh này, bởi vì họ đã quá thường xuyên hỗ trợ các chính sách bạo lực của phương Tây. Thay vì phơi bày thói đạo đức giả của kẻ mạnh, báo chí quá thường xuyên hành xử như kiểu cổ động viên cổ vũ đội nhà trong sân bóng. Cuốn sách muốn làm sạch hơn cuộc sống dối trá của nền văn minh phương Tây. Đó là một lời biện hộ đầy nhiệt huyết cho chủ nghĩa nhân văn và sự thật là nền tảng của chính trị phương Tây – và cho một cuộc cách mạng tư tưởng nhân văn.

Số tiền thu được từ cuốn sách sẽ dành cho trẻ em bị thương nặng ở Syria.

———————–
Tác giả Jürgen Todenhöfer, sinh ra ở Offenburg năm 1940, là dân biểu (CDU) của Quốc hội Đức từ năm 1972 đến 1990, từ năm 1973 là phát ngôn viên về chính sách phát triển, sau đó là kiểm soát vũ khí cho nhóm nghị sĩ CDU / CSU. Từ 1987 đến 2008, ông là Phó Chủ tịch của Tập đoàn truyền thông Burda, từ năm 2017 đến 2018 là người xuất bản tạp chí hàng tuần “Der Freitag”. Từ năm 2001, ông đã làm việc với tư cách là một nhà chính luận và là một trong những nhà phê bình sắc sảo nhất, kiên định nhất nhưng cũng là người hiểu biết nhất về các can thiệp của phương Tây ở Trung Đông. Số lượng các nhà phê bình ông và số lượng người hâm mộ ông cũng tăng liên tục. Sách của ông được dịch ra vô số ngôn ngữ, đều là những cuốn sách bán chạy nhất (Bestseller).

———————–
Tác giả Frédéric Todenhöfer, sinh năm 1983 tại Tübingen, làm tình nguyện viên trong nửa năm ở Afghanistan sau khi hoàn thành trung học và đồng thời cũng là một người viết bình luận chuyên mục cho tờ Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung.

Frédéric Todenhöfer học kinh tế ở New York, là một nhà sản xuất âm nhạc và từ 6 năm nay là cố vấn chính trị thân cận nhất của người cha mình. Anh ấy cũng chịu trách nhiệm cho các kênh truyền thông xã hội của cha mình trên Facebook và Instagram và đồng hành cùng cha trong các chuyến nghiên cứu đến các khu vực chiến tranh, nơi anh ấy quay phim, chụp ảnh, cũng như ghi nhật ký và chép lại các sự kiện và cuộc trò chuyện.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 545

Ý Kiến bạn đọc