Kính văn nghệ

Thơ ơi…

Tin nóng, tin nóng, “nhà thơ” Đăng Hạ, tên thật là Ngô Văn Khích, “Chủ tịch Câu lạc bộ Sáng tác Văn học – Nghệ thuật Việt Nam” đã bị Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa bắt vì tội mạo nhận là nhà báo để tống tiền, hù dọa, cưỡng đoạt tiền của một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa…

- Tên này thuộc thế hệ 8X, địa chỉ thường trú số 31/2 phố Phan Trọng Tuệ, Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội, mới 34 tuổi nhưng đã nổi tiếng là thầy lừa từ năm 2009 đến nay. Hắn tự xưng nhà thơ, thành lập câu lạc bộ tên rất oách là “Sáng tác Văn học – Nghệ thuật Việt Nam”, thành lập một số công ty TNHH tư nhân như: Công ty Cổ phần Phát triển Truyền thông thương hiệu Việt, Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Thanh Phát (sau đổi thành Công ty Cổ phần Dịch vụ và Tư vấn Thành Phát), rồi với danh nghĩa công ty này y thành lập CLB sáng tác Văn học – Nghệ thuật Việt Nam vào ngày 20/6/2009 với hàng chục chi nhánh ở các tỉnh thành và có hơn 5.000 “nhà thơ” mà đa phần là các “bô lão”, có nhiều cụ hơn 90 tuổi.

So-523--Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Tho-oi---Anh-1

Y lấy địa chỉ nơi ở của mình làm trụ sở hoạt động, đăng ký hòm thư tại Bưu điện quận Hai Bà Trưng (Hà Nội, số 811 đường Giải Phóng) để nhận thư từ, tài liệu, tác phẩm… Tuy đã bị Bộ Công an ra quyết định thông báo ngừng hoạt động từ 5/2/2013 nhưng hắn vẫn hoạt động bình thường, không coi cái quyết định kia ra gì.

- Đương nhiên là “tuổi trẻ tài cao” này tự phong cho mình chức chủ tịch, và bày ra Ban chấp hành, Ban thi đua khen thưởng, Ban thư ký… nghe qua giống hệt như một tổ chức xã hội nghề nghiệp thuộc nhà nước quản lý. Mục đích của Hạ là thành lập nhiều chi nhánh để kết nạp hội viên, chỉ cần nộp vài câu thơ theo dạng văn vần, hò vè gửi về CLB và đóng phí nhập hội. Người yêu thơ sẽ được chủ tịch, nhà thơ, nhà báo Đăng Hạ cấp thẻ hội viên và trở thành “nhà thơ” ngay lập tức. Nhiều người còn ngỡ mình vừa được kết nạp vào Hội Văn học Trung ương. Ai làm hội viên thì đóng hội phí mỗi năm 50 ngàn. Ai được tặng kỷ niệm chương thì nộp 150.000 đồng, một Bằng khen 500.000 đồng, một con dấu cấp cho các chi nhánh thu 460.000 đồng, thẻ hội viên thu 100.000 đồng.

- Nghe nói hằng năm ngoài thu phí, gã còn kêu gọi các hội viên tài trợ kinh phí để tổ chức hội nghị, họp hành, in thơ, sách… Ngoài ra, còn các trò ký tặng giấy khen, bằng khen, giải thưởng và đặt ra giải thưởng này, giải thưởng nọ để thu tiền hội viên, vét túi các cụ già và những người ở vùng sâu vùng xa yêu thơ. Tiêu chí đoạt giải thưởng của hắn cũng ngộ: hễ ai đóng nhiều tiền là được giải. Hắn sản xuất tập thơ tình Việt Nam thế kỉ XX, Thơ 3 miền… yêu cầu tác giả nộp tiền, giá thấp nhấp là 500 ngàn, ai muốn có nhiều bài được in trong sách thì cứ nộp tiền nhiều hơn là được.

- Nghe đâu hội viên của câu lạc bộ này có đến 13 ngàn người (Hội Nhà văn Việt Nam chỉ có 1.000 người!).

- Có một số người không biết đến sự tồn tại của Hội Nhà văn Việt Nam mà chỉ biết đến CLB Thơ Việt Nam: “Hội Nhà văn Việt Nam chỉ gồm những người viết văn xuôi, còn CLB Thơ Việt Nam chẳng hạn mới là sân chơi chính thống của các nhà thơ”…

- Bây giờ “nhà thơ chủ tịch” Đăng Hạ bị bắt rồi không biết những hội viên của Câu lạc bộ Sáng tác Văn học – Nghệ thuật Việt Nam có tỉnh ngủ chưa nữa?

Tú Văn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 523

Ý Kiến bạn đọc