Kính văn nghệ

Thơ không đầu hàng dịch Covid-19

 

- Ông bạn ạ, tôi ngẫm nghĩ thấy có chuyện lạ, là lâu nay dân gian truyền miệng câu nói “Đàn bà đáng sợ”, nhưng với thực tế đang sống, tôi thấy “Thơ” mới là đáng sợ nhất.

- Trời, ngày Quốc tế Phụ nữ sát hông rồi, nói gì mà không kiêng nể vậy, muốn “nằm chèo queo” à?

- Không, thật sự là vậy. Để tôi giải thích cho mà nghe. Ngày Thơ Việt Nam được tổ chức hàng năm, phải không nào? Nhưng năm nay, vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngày Thơ Việt Nam 2021 được hoãn trên phạm vi toàn quốc, dù không tổ chức được, các người làm thơ vẫn nghĩ ra nhiều cách để thơ có mặt trong ngày rằm Nguyên tiêu. Ví dụ điển hình như tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn đã nghĩ ra một hoạt động rất thú vị, đó là tổ chức cuộc thi thơ online, phát động cuộc bình chọn “Nguyên tiêu – Những bài thơ hay” trong 3 ngày 25, 26 và 27/2/2021 vừa qua. Cuộc thi có phần gấp gáp, ngắn hạn, nhưng tính ra cũng thú vị cho những người say thơ, theo thông báo cụ thể của Ban Tổ chức, là dù phát động nhanh, ngắn, nhưng vẫn có tới 600 bài thơ của các tác giả trên cả nước gửi về tham dự. Sau khi sàng sảy chọn lọc, 115 bài thơ được chọn đăng trên trang vanchuongphuongnam.vn (trang Web của Hội Nhà văn TP.HCM). Từ 115 bài thơ này, Hội đồng giám khảo bình chọn 10 bài thơ hay nhất, gồm có: Chiều trung du (tác giả Vũ Việt Thắng), Nói với Nguyên tiêu (Nguyễn Thanh Hải), Thơ tình thời giãn cách (Vũ Thanh Hoa), Tâm hương (Lương Cẩm Quyên), Tấc lòng cha mẹ (Trần Thanh Bình), Trôi (Nguyễn An Bình), Cảm nghiệm hạnh phúc (Khaly Chàm), Nói với con dâu (Xuân Trà), Trong nỗi nhớ Đà Nẵng (Đỗ Phước Thanh), Không phải là thơ… (Dạ Thy). Ban Tổ chức sẽ trao quà và giấy chứng nhận cho các tác giả vào ngày 11/3/2021.

- Trời, bái phục thiệt, đã phát động gấp, thời gian thi cử ngắn, vậy mà vẫn có tới 600 bài thơ tham gia dự thi, còn hay nhất là cái Hội đồng giám khảo bình chọn, cũng trong thời gian ngắn, đã phải tập trung đọc, rồi chấm ngần ấy bài thơ để phân loại trao giải. Bái phục thiệt!

- Nè, chưa hết nhen, nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ, 9 giờ sáng ngày 8/3, Hội Nhà văn TP.HCM cũng tổ chức lễ kỷ niệm và ra mắt Ban Nhà văn Nữ khóa VIII (nhiệm kỳ 2020 – 2025), cùng chương trình tọa đàm chủ đề “Mẹ là nguồn cội” với sự tham gia của nhiều tác giả nữ làm thơ đó.

- Mèn ơi, ông bạn nói đúng rồi, thơ đáng sợ thiệt, không đầu hàng dịch Covid-19.

- Chưa hết, tôi thấy báo chí đưa tin, ở Hà Nội, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Trần Hữu Việt đọc thơ, phát trực tiếp qua Facebook để mừng ngày Thơ trong thời dịch. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết, vì ngày Thơ Việt Nam bị hủy bỏ do dịch Covid, nên anh và các đồng nghiệp làm thơ khuyến khích hội viên đăng thơ, bình thơ trên mạng xã hội. Ngày 26/2/2021(tức ngày rằm tháng giêng âm lịch), nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cùng với nhà thơ Trần Hữu Việt, nhà thơ nữ Lữ Mai chọn một địa chỉ ở Hàng Trống (Hà Nội) đàm đạo về thơ. Phần nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đọc một khúc trong trường ca Những người lính của làng. Còn nhà thơ Khúc Hồng Thiện đọc hai bài thơ nói lên suy nghĩ về năm qua. Trong hơn một tiếng, video của các nhà thơ có 300 người xem, chủ yếu là những người trong giới thi ca. Nhà thơ Thiên Sơn đăng video đọc ba bài thơ, trong đó có bài Nàng ơi do anh sáng tác và Bài ca trái tim của Lãng Thanh. Cặp vợ chồng nhà thơ Đoàn Văn Mật – Lữ Mai đăng thơ kỷ niệm 9 năm cưới, trùng với ngày Thơ năm nay đó, vui không?

- Vậy thì đúng rồi, “Thơ” đáng sợ thật, nhất quyết không đầu hàng đại dịch Covid-19. Nhưng tôi suy gẫm cũng lấy làm lạ, thơ ngày nay ế lắm, ở các Hội Sách hàng năm, các gian hàng bán sách trưng bày một cái bảng to đùng đùng “1TẬP THƠ GIÁ 2 NGÀN ĐỒNG”, mà sao người làm thơ ngày càng đông, theo tổng kết của các nhà xuất bản, trung bình trong 1 ngày, cả nước có 20 tập thơ phát hành đó, ông bạn ạ. Còn có nhiều tờ báo đã có quyết định không đăng thơ nữa từ lâu lắm rồi. Vậy người làm thơ có buồn không nhỉ?

- À, để ngày mai dự Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, tôi sẽ phỏng vấn mấy người làm thơ, coi họ trả lời ra sao rồi sẽ kể lại cho ông bạn nghe nhé.

- !!!???

MỘC THỔ
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 633

Ý Kiến bạn đọc