Trong nước

Thiếu nhi Việt Nam Tương lai đất nước Tiến bước lên Đoàn

Liên hoan Văn hóa thiếu nhi các dân tộc khu vực phía Nam lần thứ VI năm 2017 được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 26/6/2017 đến ngày 29/6/2017 tại 3 địa điểm chính là: Trung tâm Văn hóa tỉnh Kiên Giang; Sân khấu Nhà Thiếu nhi Kiên Giang; Trường Cao đẳng Nghề Kiên Giang, với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam – Tương lai đất nước – Tiến bước lên Đoàn”.

Sau khi biểu diễn tại 03 sân khấu chính, một số tiết mục của Liên hoan sẽ được tổ chức biểu diễn phục vụ các em thiếu nhi ở vùng sâu, vùng xa nhân Tháng hành động vì trẻ em.

Anh-minh-hoa---Thieu-nhi-Viet-Nam-Tuong-lai-dat-nuoc-Tien-buoc-len-Doan
Liên hoan lần thứ 5-2015 – Ảnh minh họa.

Ngoài lễ Khai mạc Liên hoan, song song với các chương trình nghệ thuật là chuỗi hoạt động xã hội, bao gồm: Viếng Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh; Lễ diễu hành biểu dương lực lượng tham gia Liên hoan qua các tuyến đường trong thành phố Rạch Giá; Chương trình hội diễn của các đoàn; thi vẽ tranh chủ đề “Ước mơ của em”; Triển lãm ảnh về hoạt động thiếu nhi các dân tộc; Tặng nhà khăn quàng đỏ và trao học bổng cho thiếu nhi nghèo vượt khó học tốt; Các hoạt động vui chơi giải trí – ẩm thực vùng miền; Tổ chức cho đại biểu tham quan một số di tích lịch sử và thắng cảnh trên địa bàn thành phố Rạch Giá, thị xã Hà Tiên và huyện Hòn Đất.

Đồng chí Lê Trung Hồ – Bí thư Tỉnh đoàn, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan cho biết:

- Tham gia Liên hoan lần này dự kiến có từ 35 đến 40 đoàn đến từ các tỉnh, thành, quận, huyện trong khu vực phía Nam và một số tỉnh, thành phía Bắc. Mỗi đơn vị sẽ mang đến một chương trình nghệ thuật gồm các thể loại: Tốp ca, đơn ca, song ca, tam ca, hát – múa, hòa tấu hoặc độc tấu nhạc cụ dân tộc, thời lượng từ 15 đến 20 phút. Qua đó, giới thiệu về bản sắc văn hóa đặc trưng tại địa phương hoặc vùng miền, ca ngợi quê hương đất nước, về Đảng, Bác Hồ kính yêu, thành tựu về giáo dục và chăm sóc thiếu nhi các dân tộc tại địa phương.

Liên hoan Văn hóa thiếu nhi các dân tộc khu vực phía Nam là một trong những hoạt động thường xuyên, định kỳ hai năm tổ chức một lần của hệ thống các Cung, Nhà Thiếu nhi, Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên khu vực phía Nam. Là dịp để các em thiếu nhi trong khu vực có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, được sinh hoạt vui chơi giải trí lành mạnh, làm phong phú thêm đời sống tinh thần, sinh hoạt văn hóa của thiếu nhi các dân tộc, góp phần bảo tồn, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, đồng thời giáo dục tình đoàn kết giữa các dân tộc ở các vùng miền trong khu vực.

Liên hoan Văn hóa thiếu nhi các dân tộc khu vực phía Nam còn được xem là ngày hội lớn của thiếu nhi các dân tộc, qua đó biểu dương năng khiếu nghệ thuật, học tập của thiếu nhi các dân tộc, giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, con người, khuyến khích các em học tập, rèn luyện và phát triển toàn diện; tạo cho các em được sinh hoạt trong một môi trường thân thiện, tích cực, đồng hành và chia sẻ. Thông qua Liên hoan, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị trong hệ thống các Cung, Nhà thiếu nhi, Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên khu vực phía Nam; là cơ hội giới thiệu đến các tỉnh, thành bạn về danh thắng và di tích lịch sử của quê hương, con người Kiên Giang.

Chúng ta vẫn chưa quên sự kiện Liên hoan Văn hóa thiếu nhi các dân tộc khu vực phía Nam lần thứ V (diễn ra từ ngày 17/06/2015 đến ngày 20/06/2015 tại tỉnh Ninh Thuận) đã thu hút được sự tham gia của 22 đơn vị, trong đó có hơn 600 em thiếu nhi cùng các anh, chị phụ trách đến từ các Cung Thiếu nhi, Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi, Nhà Thiếu nhi, các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Tuấn Anh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 454

Ý Kiến bạn đọc