Trong nước

Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh được phục vụ giải trí đến cuối năm 2020

 

Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh có kế hoạch phục vụ thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh vui hè năm 2020, và chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ khán giả nhí năm 2020 kết hợp với Sở Văn hóa – Thể thao TP. Hồ Chí Minh là một trong số chuỗi chương trình này.

Theo Ban Tổ chức, sẽ có 60 suất diễn phục vụ khán giả thiếu nhi thành phố đến hết năm 2020 với 60 chương trình biểu diễn nghệ thuật được xây dựng thiết kế ở đủ loại hình nhằm đáp ứng được sở thích của các bé, như: hát bội, đờn ca tài tử, cải lương, kịch nói, hòa nhạc, vũ kịch, ca múa, rối, xiếc, ảo thuật… 

So-606--Thieu-nhi-TP-Ho-Chi-Minh-duoc-phuc-vu-giai-tri-den-cuoi-nam-2020---Anh-3
Vườn âm nhạc – Mùa hè của bé.

Chương trình đầu tiên đã diễn ra vào sáng ngày 26-7-2020 tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang có tên gọi “Vườn âm nhạc” với chủ đề “Mùa hè của bé”. Các chương trình văn nghệ phục vụ thiếu nhi tiếp theo ở thời gian sau này diễn ra trong khung thời gian từ 8 giờ 30 sáng thứ bảy cách tuần tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cho đến hết tháng 12-2020.

Chương trình phục vụ hoàn toàn miễn phí, Ban Tổ chức mời phụ huynh nhận vé mời tại Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh hoặc tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang.

Ông Phan Quốc Kiệt (Giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang) cho biết:

- Có được sân chơi dài hơi này là nỗ lực rất lớn của Sở Văn hóa – Thể thao TP. Hồ Chí Minh và các Nhà hát, Nhà thiếu nhi, Trung tâm Văn hóa các quận, huyện trong thành phố hướng tới mục đích nhằm lan tỏa tình yêu nghệ thuật đến các bé, giúp các bé có những chương trình giải trí ý nghĩa. Chúng tôi cũng rất mong muốn hoạt động biểu diễn phục vụ thanh thiếu nhi được duy trì thường xuyên, tạo thành nét văn hóa riêng trong đời sống xã hội của TP. Hồ Chí Minh. Kịch bản của các chương trình tập trung vào những đề tài văn hóa, lịch sử, những vấn đề mà các bé quan tâm. Thời lượng mỗi chương trình từ 60-90 phút, ngoài biểu diễn tại nhà hát còn đưa đi lưu diễn phục vụ thiếu nhi tại các quận huyện. Với chương trình mở đầu do Nhà hát Trần Hữu Trang thực hiện, khán giả nhí được gặp gỡ các nhân vật quen thuộc như Trạng Tí, ông Bụt, cô Tấm, Hoàng tử, cô Cám. Có dàn dựng hoạt cảnh “Cô Cám ra đồng”, xem tiết mục hát bội “Trần Quốc Toản”, tiết mục cải lương “Gió lộng cờ lau”. Lồng ghép trong các tiết mục là những trò diễn rối, xiếc tung hứng, nhảy dây… và xen kẽ giữa các tiết mục là các trò chơi tương tác. Các em còn được dạy ca những bài bản cải lương nhỏ như “Long hổ hội”. Chương trình này do Lê Trung Thảo đạo diễn, có sự tham gia của các gương mặt nghệ sĩ trẻ của nhà hát như: Tú Sương, Tâm Tâm, Lê Trung Thảo, Hoàng Hải, Hoài Nam, Trúc Phương, bé Kim Thư, Hồng Quyên, Tú Quyên…

So-606--Thieu-nhi-TP-Ho-Chi-Minh-duoc-phuc-vu-giai-tri-den-cuoi-nam-2020---Anh-4
Gala Phù thủy – kịch rối.

Điều vui thêm của khán giả nhóc là ngoài việc xem nghệ thuật còn được nhận bong bóng, bánh kẹo… của Ban Tổ chức.

Ý kiến của phụ huynh cho rằng, với loại hình hát bội, cải lương các con chưa quen và chưa thích, nhưng cũng phải tập cho các cháu xem từ tuổi này, như vậy, khi thêm vài tuổi nữa, các cháu sẽ hiểu hát bội, cải lương là thế nào khi được hỏi đến.

Để có được chương trình đa dạng cho các khán gỉả nhóc không nhàm chán, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang đã chủ động mời thêm Nhà hát Phương Nam, Nhà hát Nghệ thuật hát bội TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ, nhưng mỗi nhà hát đều xây dựng kịch bản riêng để tạo ra sự hấp dẫn nhằm thu hút được khán giả nhóc ở những chương trình tiếp theo sau này.

Đỗ Bảo – Phan Quốc
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 606

Ý Kiến bạn đọc