Kính văn nghệ

Thích thì coi.

 

Chị Năm coi gì mà cười tủm tỉm một mình vậy?

- À, tôi coi phim Nga.

- Trời, bây giờ mà còn coi phim Nga. Mốt bây giờ là coi phim Hàn Quốc.

- Ơ, cái anh này vô duyên, tôi thích gì thì coi cái nấy. Phim Hàn Quốc toàn ngôn tình, yêu đương nhảm nhí, đối với tôi là số không nhe.

- À, quên, xin lỗi chị, tôi quên là ngày xưa chị từng là nghiên cứu sinh ở Nga.

- Ừ, nhưng đó chỉ là một phần, không phải vì mình từng học ở Nga mà thích văn hóa của họ, nhưng tại tôi thích cái gì có chất nghệ thuật. Anh thấy chưa, toàn là phim hay ở Tuần lễ phim Nga, như bộ phim “Trận chiến vì Sevastopol”, rồi “Các cô nhân tình”, “Chàng trai đến từ bãi tha ma”, “Matilda”, “Nghệ thuật thuần khiết”, “Anna Karenina”, “Chuyện tình của Vronsky”, “Các nhà vô địch. Nhanh lên. Cao hơn. Mạnh hơn”.

- À, tôi nhớ rồi, cái vụ chiếu phim Nga này nằm trong chương trình “Năm Chéo Nga tại Việt Nam, Việt Nam tại Nga” chứ gì, tôi đọc báo thấy đưa tin rồi, đây là sự kiện có ý nghĩa trọng đại trong lịch sử quan hệ Việt – Nga với hàng trăm hoạt động giao lưu kỷ niệm thắm tình hữu nghị và hội thảo quảng bá, xúc tiến sôi động sẽ được tổ chức đan xen giữa nhiều địa phương Việt Nam và Liên bang Nga. Bên cạnh chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, công chúng hai nước sẽ có thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ về đất nước, văn hóa, con người Việt Nam và Nga như du lịch, ẩm thực, điện ảnh, hội họa… mang đến những góc nhìn đa chiều về cuộc sống đương đại cũng như lịch sử phong phú của mối quan hệ.

- Anh cũng giỏi đọc báo chí hén, vậy anh có biết thông tin sự kiện Tuần lễ Văn hóa Việt Nam tại Nga năm 2019 tại Ekaterinburg không?

- Ồ, cái này diễn ra rồi, từ ngày 19 đến 26-11-2019, tại Trường ĐH Tổng hợp Liên bang Ural, TP. Ekaterinburg, LB Nga, mà. Đây là hoạt động nhằm Hưởng ứng năm chéo Việt

- Nga 2019, đồng thời để giới thiệu lịch sử và văn hóa Việt Nam tới các thầy cô, bạn bè sinh viên Nga và quốc tế
nói riêng cũng như công chúng Nga nói chung.

- Thì cái Tuần lễ Văn hóa Việt Nam tại Nga năm 2019 tại Ekaterinburg là nằm trong chùm hoạt động với Tuần lễ chiếu phim Nga nè. Cái hoạt động nào cũng nhằm quảng bá, giới thiệu văn hóa Việt Nam tới bạn bè Nga và quốc tế. Ở “Tuần lễ Văn hóa Việt Nam năm 2019” bao gồm hàng loạt các hoạt động quảng bá văn hóa nghệ thuật, ẩm thực phong phú và đặc sắc như Triển lãm tranh ảnh Đất nước – Con người, Góc ẩm thực, Đấu trường dân gian, Đêm nhạc hội (Gala Concert)… Tại đêm Nhạc hội với chủ đề “Việt Nam – Một chặng đường lịch sử” có các tiết mục múa dân gian, đồng diễn, trình diễn thời trang áo dài…

- Ủa, vậy chị Năm có biết cái hoạt động ra mắt sách kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga không?

- Xời, anh hỏi đố tôi hả, cái sự kiện này diễn ra từ ngày 7-12-2019, NXB Kim Đồng giới thiệu bộ sách “Xung và Cung – Đôi bạn voi dũng cảm”, nhân dịp năm chéo hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga (2019-2020) và hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga (1950-2020) đó nhe. Đây là bản sách tranh đặc biệt của hai tác giả người Nga Vitali Bianki và Vladimia Sevchenko, kể câu chuyện có thật về hành trình từ nước Việt Nam xa xôi đến nước Nga của hai chú voi có tên Xung và Cung. Đôi bạn voi này sinh năm 1907 tại Việt Nam, lớn lên và trưởng thành dưới tán rừng già nhiệt đới và trải qua những thời kỳ lịch sử khác nhau của đất nước Việt Nam, qua chiến tranh, nạn ngoại xâm, đấu tranh giành độc lập… Năm 1954, hai chú voi lên đường đến Liên Xô (cũ) như một món quà của tình hữu nghị, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ Việt Nam tặng thiếu nhi và nhân dân thành phố Leningrad (nay là Saint Petersburg). Hai chú voi đã trải qua hành trình gian nan kéo dài gần một năm rưỡi, từ băng rừng lội suối, rồi đi tàu hỏa từ Trung Quốc sang Siberia mênh mông trước khi đến với Vườn thú Leningrad. Đôi voi đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị, đoàn kết sâu sắc giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Liên bang Nga do Chủ tịch Hồ Chí Minh dày công xây đắp.

- Thôi, tôi xin bái phục chị là sư phụ.

Cả Cự
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 576

Ý Kiến bạn đọc