Tản văn

Thể dục thời Covid…

 

Hàng ngày, tôi có thói quen dậy từ 5 giờ sáng để đi bộ. Môn thể dục ấy nhẹ nhưng giúp tôi giải quyết được nhiều vấn đề sức khỏe: giảm cân, ổn định huyết áp, nhịp tim, tăng cường sự dẻo dai, giúp cơ thể sảng khoái khi khởi đầu một ngày làm việc mới. Tôi duy trì thói quen ấy đã nhiều năm, chỉ trừ những ngày thời tiết xấu mùa đông hoặc do công việc phải đi làm sớm. Bạn đồng hành thể dục buổi sáng với tôi ngoài những “tour” đi bộ còn có vài người chọn môn xe đạp. Hoành tráng, nhưng cũng lỉnh kỉnh hơn với áo quần giày vớ mũ mãng cùng chiếc xe đạp thường là “hàng hiệu”. Tốn tiền nên chỉ các đối tượng “đại gia” hoặc trung lưu mới dám chơi. Vài người lười di chuyển thì lại chọn cách ra công viên đứng huơ tay chân hít thở khí trời hoặc tập vài môn gym đơn giản trên mấy thứ dụng cụ tập tành miễn phí có sẵn tại công viên. Thôi, chọn môn nào cũng tốt miễn là có tập! Tuy vậy, so với mật độ dân số nơi tôi sống, số người tham gia thể dục buổi sáng vẫn quá ít lại hầu hết là người trung niên, người già. Hiếm hoi nhìn thấy bóng dáng người trẻ. Nói tới chuyện người trẻ lười thể dục, ông bạn đồng hành với tôi cười cay đắng: “Mình có tuổi rồi, cơ thể phát sinh “vấn đề” mới ráng đi thể dục. Chúng nó còn trẻ, có biết đau nhức, tim mạch hay huyết áp cao là gì đâu!”. Ông bạn nói đúng, cái tư duy “cần gì thể dục” khi cơ thể chưa có dấu hiệu bệnh tật không chỉ riêng ở người trẻ mà vẫn tồn tại nơi một bộ phận không nhỏ người lớn tuổi xứ ta. Nói đâu xa, ông hàng xóm (có biệt danh “lười nhất xóm”) cạnh nhà tôi tuổi đã ngoài 60, sáng nào cũng dậy sớm, nhưng ông dậy sớm để… hút thuốc lá, uống trà và ngồi suy nghĩ trước bàn cờ tướng! Rủ đi thể dục rèn sức khỏe ông lắc quầy quậy, đáp: “Sức khỏe tui có sao đâu mà phải rèn!”.

So-611--Anh-minh-hoa---he-duc-thoi-Covid---Anh-1

Vậy nhưng từ lúc dịch Covid-19 tái bùng phát, tình hình đã đổi khác. Địa phương tôi ở yêu cầu giãn cách xã hội chưa “căng”, nên 5 giờ sáng như thường lệ tôi vẫn đeo khẩu trang ra đường, xuống công viên. Lạ, bạn đồng hành hôm nay không chỉ lèo tèo dăm người lớn tuổi như mọi khi mà đông nườm nượp! Lạ hơn, số đông ấy có nhiều người trẻ. Có cả vài em bé cũng được bố mẹ, anh chị dắt đi. Số “tân binh” kia nhìn qua biết ngay người đi thể dục buổi sáng lần đầu, bởi tác phong của họ không “chuyên nghiệp” như những người xưa nay vẫn tập tành cần mẫn. Hỏi mới biết, thì ra phong trào thể dục tăng cao là do người ta… sợ dịch. Truyền thông cho biết: virus Corona dễ lây nhiễm, sức công phá mạnh đối với những người thể lực yếu kém. Thế nên người già, người có các bệnh lí khác mới dễ mắc bệnh, dễ tử vong hơn người trẻ khỏe. Nhà nước đang khuyến cáo toàn dân chịu khó rèn luyện thân thể, nâng cao thể lực nhằm tăng sức đề kháng để hạn chế lây nhiễm và chống chọi tốt hơn trong trường hợp lỡ bị lây. Truyền thông phổ biến xuống. Bà con truyền tai nhau và… mấy hôm nay sáng sáng hầu như dân cả xóm nườm nượp đổ ra đường, lũ lượt xuống công viên. Đi bộ nhiều. Đi xe đạp cũng đông. Không chỉ rặt những chiếc xe đạp thể thao “hàng hiệu” như mọi hôm mà đủ các sắc xe cũ mới đua chen. Có ông già tuổi 70 lụm cụm đạp chiếc xe “em bé” (chắc là của đứa cháu đang bậc tiểu học) trong khi một cậu nhỏ tuổi chừng 13 thấp bé lại vất vả với chiếc xe đạp lênh khênh quá tầm. Ám ảnh dịch bệnh dường như đang hối thúc mọi người cần mẫn, nghiêm túc hơn trong chuyện tập tành thể dục. Tranh thủ thời gian mà rèn luyện, nâng cao thể lực mau mau trước khi mọi sự trở thành quá muộn! Thêm nữa, hàng xóm láng giềng nhờ đi thể dục chung mà có nhiều cơ hội gặp gỡ giao lưu, thân mật chuyện trò sẻ chia tin tức. Gần gũi hơn, thân ái hơn sau những buổi tập tành chung. Phải, toàn dân đang đoàn kết, chung sức chung lòng quyết tâm chống “giặc” Corona. Sức khỏe của mỗi cá nhân quan hệ mật thiết với sức khỏe cả cộng đồng. Một người nhiễm bệnh dẫn đến nguy cơ cả cộng đồng chịu lây lan. Vậy nên có ý thức tự rèn luyện, tự giữ an toàn cho bản thân chính là hành động cụ thể chứng minh tình yêu đồng bào, yêu đất nước!

Ý thức ấy dường như cũng đã được đánh động nơi ông hàng xóm “lười nhất xóm”, bởi sáng nay tôi dậy, nhìn qua bên nhà thấy ông ta đang mặc áo, xỏ giày rồi dắt chiếc xe đạp ra sân…

Y Nguyên
(Tỉnh Phú Yên)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 611

Ý Kiến bạn đọc